ถุงใต้ตาเยอะ ผ่าตัดถุงใต้ตาไร้รอยแผลที่ First Clinic

ถุงใต้ตาเกิดจากอะไร?

ถุงใต้ตาเกิดจากอะไร? แก้ไขถุงใต้ตาด้วยการผ่าตัด - First Clinic
ถุงใต้ตาถือเป็นปัญหาที่พบได้เยอะทั้งผู้ชาย และ ผู้หญิงครับ อีกทั้งยังเป็นปัญหาที่พบได้ในทุกช่วงอายุอีกด้วย อยู่ที่ว่า ใครเป็นมาก ใครเป็นน้อย เรามาดูกันครับว่าถุงใต้ตาเกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง
 • สาเหตุแรกของการมีถุงใต้ตา สามารถเกิดมาจากกรรมพันธุ์ครับ โดยถุงใต้ตาที่เกิดจากกรรมพันธุ์ เราจะเรียกว่า “ถุงใต้ตาแท้” มาจากระบบต่อมไร้ท่อในร่างกายทำงานผิดปกติ ไขมัน ของเหลวเลยมีการรวมตัวบริเวณผิวใต้ตา ทำให้เกิดการป่องนูนและมีถุงใต้ตาเยอะ แต่ก็ยังสามารถเกิดได้จากการหย่อนของเนื้อเยื่อที่รองรับถุงไขมันตามอายุได้อีกด้วย โดยจะสังเกตุได้ง่ายในผู้สูงอายุ ที่ผิวบริเวณใต้ตาจะหย่อนลงมา ปกติบริเวณใต้ตาเรา จะมีชั้นพังผืดกั้นเบ้าตา (Orbital Septum) ที่จะทำหน้าที่กั้นไขมันของเบ้าตาไม่ให้ปูดออกมา แต่พอเวลาผ่านไป อายุมากขึ้น ความหย่อนคล้อยก็เกิดมากขึ้น ทำให้ไขมันเริ่มปูดออกมาเห็นเป็นชั้นถุงใต้ตาอย่างชัดเจน โดยในเคสที่เป็นไม่มาก อาจจะใช้ฟิลเลอร์ในการแต่งแก้ไขถุงใต้ตาได้ ส่วนในเคสที่เป็นมากจะใช้การผ่าตัดแก้ไข โดยนอกจากจะแก้ไขปัญหาถุงใต้ตาได้แล้ว แพทย์จะจัดเรียงไขมันให้อยู่ในบริเวณที่เหมาะสม เพื่อให้หลังทำผลลัพธ์ออกมาดูสวยครับ โดยจะใช้การฉีดฟิลเลอร์ หรือ การผ่าตัดวิธีไหน แพทย์ผู้ทำการรักษาจะเป็นคนเลือกวิธีที่เหมาะสมที่สุดให้คนไข้ครับ
 • มีถุงใต้ตาแท้ ก็ต้องมีถุงใต้ตาเทียม หรือ เรียกง่าย ๆ ว่า ตาบวม ครับ ถ้าถามว่าเกิดจากอะไรบ้างก็จะเป็นพฤติกรรม เช่น ร้องไห้หนักมาก ภูมิแพ้ ขยี้ตาบ่อย อดนอน นอนดึกเป็นประจำ รับประทานเค็มมาก โดยถุงใต้ตาเทียมเกิดได้เอง และ หายได้เองครับ เพียงแค่ไม่ใช้สายตามากเกินไป พักผ่อนให้เพียงพอ ประคบเย็น เป็นต้น

การดูแลถุงใต้ตาด้วยตนเอง

              ตามจริงถุงใต้ตาสามารถได้รับการดูแลด้วยตนเองได้ครับ อาจจะไม่ใช่วิธีทาการแพทย์เสมอไปในทุกเคส วิธีที่สามารถทำได้ด้วยตนเองเพื่อลดอาการบวมของถุงใต้ตา

วิธีการดูแลถุงใต้ตาด้วยตัวเอง - First Clinic
 • พักผ่อนสายตา นอนพักผ่อนให้เพียงพอ และ นอนหมอนสูงเล็กน้อย เพื่อลดอาการบวมบริเวณถุงใต้ตา
 • พยายามไม่ร้องไห้ หรือ หลังร้องไห้เสร็จประคบเย็นเบา ๆ บริเวณรอบดวงตา ก็จะช่วยลดอาการบวมของถุงใต้ตาได้
 • ควบคุมอาการภูมิแพ้ ดูแลตัวเองเป็นอย่างดี รับประทานยาเมื่อมีอาการแพ้ หรือ ตามแพทย์สั่ง
 • ลดการบริโภคเกลือ ของเค็ม อาหารโซเดียมสูง หรือ หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ เพื่อหลีกเลี่ยงอาการถุงใต้ตาบวม
 • ลดการดื่มแอลกอฮอล์ และ การสูบบุหรี่ สองอย่างนี้ไม่ใช่เพียงแค่ทำให้ถุงใต้ตาบวม แต่ยังส่งผลเสียในด้านอื่น ๆ ต่อสุขภาพด้วยครับ ผลลัพธ์ที่ได้นอกเหนือจากเรื่องใต้ตา ยังเป็นเรื่องผิวพรรณที่ดีขึ้นอีกด้วย
 • ประคบเย็นลดถุงใต้ตาบวม โดยประคบเบา ๆ บริเวณรอบดวงตา ประมาณ 5 – 10 นาที ควบคุมปริมาณความเย็นไม่ให้เย็นมากจนเกินไป และ รักษาความสะอาดของสิ่งที่นำมาประคบด้วยครับ
 • บำรุงด้วยผลิตภัณฑ์บำรุงรอบดวงตา หรือ มาส์ก โดยควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐานเท่านั้น เพราะหากใช้สินค้าที่มีสารเคมีที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง อาจจะทำให้เกิดอาการแพ้ และ ถุงใต้ตาอาจจะบวมกว่าเดิมครับ

การรักษาถุงใต้ตาด้วยวิธีทางการแพทย์

1. การผ่าตัดถุงใต้ตา

            เป็นการใช้วิธีผ่าตัดเพื่อแก้ปัญหาถุงใต้ตา โดยในปัจจุบัน จะมี 2 เทคนิคครับ เทคนิคแรกจะเป็นการผ่าตัดผ่านทางผิวหนัง เหมาะกับผู้ที่มีถุงไขมันใต้ตามาก ผิวใต้ตาหย่อนมาก ส่วนเทคนิคที่ 2 จะเป็นการผ่าตัดเทคนิคพิเศษ ไร้รอยแผล โดยผ่าตัดผ่านทางเยื่อบุตา

            ข้อดีของการผ่าตัดถุงใต้ตาคือ เป็นการดูดไขมันออกไป เลยทำให้ปัญหาถุงใต้ตาไม่กลับมาเป็นอีก แต่ข้อเสียที่สามารถพบได้คือ บางท่านอาจประสบปัญหาร่องตาลึกในบางเคส ขึ้นอยู่กับเทคนิค และ ความชำนาญของแพทย์ โดยในการปรึกษาแพทย์ จะพิจารณาอีกทีว่าเราเหมาะสมกับวิธีไหน

2. การฉีดสารเติมเต็มลดถุงใต้ตา (ฟิลเลอร์)

             เป็นการฉีดฟิลเลอร์เข้าไปยังบริเวณร่องใต้ตา โดยแพทย์จะทำการตกแต่งบริเวณใต้ตาให้ดูเรียบเนียน แก้ไขปัญหาใต้ตาที่เป็นถุงให้ดูชัดน้อยลง การแก้ไขโดยการเติมฟิลเลอร์ต้องใช้แพทย์ที่มีความชำนาญมากครับ ถ้าทำไม่ดี อาจจะเป็นก้อนบริเวณใต้ตาได้ และ ถ้าทำไม่ดี อาจทำให้ถุงบริเวณใต้ตาดูใหญ่กว่าเดิมได้ครับ ฉะนั้น ควรฉีดฟิลเลอร์ใต้ตากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นครับ

3.การยกกระชับผิวบริเวณใต้ตาด้วยคลื่นวิทยุ

           โดยวิธีนี้อาจจะเห็นผลเพียงระดับหนึ่ง เห็นผลไม่ชัดเจนเท่ากับสองวิธีแรกครับ สำหรับท่านที่ประสบปัญหาถุงใต้ตาเยอะ จะแนะนำเป็นการผ่าตัดเพื่อนำไขมัน ของเหลว และ ปรับผิวบริเวณใต้ตาให้เรียบเนียนด้วยการผ่าตัดถุงใต้ตาแทนครับ

หากยังไม่แน่ใจว่าควรรักษาถุงใต้ตาด้วยวิธีไหน สามารถนัดปรึกษาหมอได้ลยครับ

ผ่าตัดถุงใต้ตาแบบไร้รอยแผล By First Clinic

          ปัญหาถุงใต้ตาถือว่าเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยมากเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นถุงใต้ตาเยอะ ถุงใต้ตาขึ้นเป็นสองชั้น ถุงใต้ตาดูบวม ดูห้อย เป็นเยอะ หรือ เป็นน้อยก็ทำให้ขาดความมั่นใจได้ครับ ถุงใต้ตามีกันได้ตั้งแต่คนอายุน้อยถึงคนอายุมากเลยครับ บางท่านพึ่งมาเห็นตอนมีอายุ บางท่านเห็นตั้งแต่เริ่มวัยรุ่น ทำให้ขาดความมั่นใจ ดูเหนื่อย ดูโทรมครับ บางท่านสามารถมีปัญหาถุงใต้ตาได้จากการไม่ดูแลตัวเอง ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย บางท่านเกิดจากกรรมพันธุ์ และคนไข้หลายท่านที่มาพบหมอด้วยปัญหาถุงใต้ตา มันจะบอกว่า การแต่งหน้าก็ไม่ได้ช่วยอะไรครับ เพราะการแต่งหน้า กลบได้แค่เพียงสี แต่ยังเห็นความนูนของถุงใต้ตาอยู่ บางท่านแก้ไขโดยการใส่แว่นกันแดดตลอดตอนถ่ายรูป เพราะไม่มั่นใจครับ ยิ่งเวลายิ้ม ยิ่งดูบวมเกินจะเป็น Dolly Eye ครับ

          โดยการผ่าตัดถุงใต้ตาเทคนิคพิเศษแบบไร้รอยแผล เป็นเทคนิคที่นอกจากจะเห็นผลลัพธ์เหมือนกับการผ่าภายนอกแล้ว ยังได้ผลดี แผลหายเร็วด้วยครับ โดยการกำจัดถุงใต้ตาถาวรด้วยเทคนิคนี้ ค่อนข้างยาก เพราะต้องใช้แพทย์ที่มีความรู้ ความชำนาญ เข้าใจกายวิภาครอบดวงตาครับ เพราะใกล้ลูกตาเรามาก ๆ เรียกได้ว่าโอกาสพลาดคือ 0% ครับ  เทคนิคนี้แพทย์จะทำการเจาะเก็บไขมันจากด้านในเปลือกตาล่าง โดยการกรีดบริเวณเยื่อบุเปลือกตาด้านใน ทำให้ไม่มีแผลเห็นด้านนอกครับ โดยนอกจากจะนำไขมันออกแล้ว แพทย์ยังสามารถจัดเรียงไขมันใต้ตาใหม่ให้คนไข้ได้ด้วย ทำให้ใต้ดวงตา กลับมาดูสวย เรียบเนียน อ่อนเยาว์มากขึ้นครับ ที่สำคัญ เห็นผลชัดเจนหลังการผ่าตัดครับ 

          การนำไขมันถุงใต้ตาออก ในคนที่ประสบปัญหาถุงใต้ตา ถือว่าเป็นการแก้ไขที่คุ้มค่ามากครับ ดวงตาถือเป็นจุดโฟกัสหลักบนใบหน้าเวลาคุยกับใคร หรือ มองใครครับ บางท่านสงสัย แต่งหน้าเท่าไหร่ก็ดูไม่สดใส บางทีเราอาจต้องมาดูจุดที่ต้องแก้ไขครับ ผมบอกได้เลยว่า หัตถการที่ทำให้ดูเด็กลง นอกจากการทำการยกกระชับใบหน้า ก็คือการแก้ไขบริเวณรอบดวงตานี่แหละครับ ที่จะเปลี่ยนภาพรวมใบหน้าเราให้ดูอ่อนเยาว์ และ สดใสมากขึ้น

เหตุผลที่ควรผ่าตัดถุงใต้ตาแบบไร้รอยแผล By First Clinic

เหตุผลที่ควรกำจัดถุงใต้ตาโดยการผ่าตัดกับ First Clinic
 • เห็นผลชัดเจนทันที โดยไม่มีรอยแผล ไม่ต้องกังวลเรื่องรอยแผลเป็น
 • เป็นการปรับจุดโฟกัสบนใบหน้า ทำให้ภาพรวมใบหน้าดูอ่อนเยาว์มากขึ้น
 • หน้าดูสดใสขึ้น ไม่ดูแก่กว่าวัย ไม่ดูมีอายุ ดูไม่โทรม
 • ดูนอนเต็มอิ่ม ดูพักผ่อนเพียงพอมากขึ้น ดูสุขภาพดี
 • สร้างความมั่นใจในการทำงาน การพบปะ การเข้าสังคม
 • แต่งหน้าง่ายขึ้นมาก ประหยัดคอนซีลเลอร์ในการกลบใต้ตา

ขั้นตอนการผ่าตัดถุงใต้ตาแบบไร้รอยแผล By First Clinic

ขั้นตอนการกำจัดถุงใต้ตาโดยการผ่าตัดแบบไร้รอยแผล - First Clinic

1. พบแพทย์เพื่อทำการรับคำปรึกษาก่อนทำหัตถการ

             ก่อนการทำหัตถการทุกครั้ง จะต้องพบแพทย์เพื่อทำการประเมินปัญหาถุงใต้ตาครับ เพราะบางท่านเป็นไม่มาก และ อายุยังน้อย อาจจะแนะนำเป็นการฉีดฟิลเลอร์เพื่อแก้ไขปัญหาถุงใต้ตาครับ หรือ บางท่านถุงใต้ตาเยอะมาก หรือ ถุงใต้ตาห้อยมาก อาจจะแนะนำเป็นการผ่าตัดถุงใต้ตาด้านนอกแทนครับ เพราะจะสามารถเก็บดึงหนังตาด้านล่างขึ้นไปให้กระชับได้ด้วยครับ อย่างไรก็ตาม ถ้ารู้สึกมีปัญหาถุงใต้ตา อย่างแรกคือ แนะนำให้มาพูดคุยกันก่อนครับ ว่าแก้ไขวิธีไหนดี ผมเป็นจักษุแพทย์ รับประกันได้ว่าผมจะเลือกวิธีที่เหมาะสมที่สุด เห็นผลจริง และปลอดภัยให้กับคนไข้ครับ

2. ทำความสะอาดบริเวณรอบดวงตา

           ก่อนมารับการรักษาถุงใต้ตา คนไข้สามารถแต่งหน้ามาก่อนได้ครับ โดยเว้นบริเวณรอบดวงตาไว้ หรือทางที่ดี แนะนำว่าไม่ควรแต่งหน้ามาจะดีที่สุดครับ เพื่อไม่ให้มีเศษเครื่องสำอางตกลงไปบริเวณดวงตา เพื่อความสะอาดสูงสุดในการทำหัตถการครับ

3. ใช้ยาระงับความรู้สึก

           ในขั้นตอนนี้แพทย์จะทำการหยอดยาชา 3-4 ครั้งบนดวงตาของคนไข้ครับ บางท่านอาจมีความรู้สึกตามัว มองไม่ชัด ถือเป็นเรื่องปกติครับ ไม่ต้องกังวลไปครับ เมื่อเสร็จเรียบร้อยจะกลับมามองเห็นชัดปกติครับ

4. ใส่ Eye Shield บนดวงตา และ ฉีดยาชาบริเวณเปลือกตาด้านล่าง

           ลักษณะของการใส่ Eye Shield ก็คือการใส่วัสดุแบบ Contact lens บนดวงตาเพื่อไม่ให้เกิดการกระทบ กระเทือน หรือ ทำอันตรายกับกระจกตาของคนไข้ครับ รับรองได้ว่าดวงตาคู่สวยของคุณจะปลอดภัยครับหลังจากนั้นแพทย์จะทำการฉีดยาชาบริเวณเปลือกตาด้านล่างให้กับคนไข้ รอยาชาออกฤทธิ์ หลังจากนั้นแพทย์จะเริ่มทำหัตถการครับ

5. ขั้นตอนการผ่าตัด และ ปิดปากแผล

             ขั้นตอนการผ่าตัดถุงใต้ตาแบบไร้รอยแผล จะใช้เวลาโดยประมาณ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับความยากง่ายในแต่ละเคสครับ โดยแพทย์จะผ่านำไขมันใต้ตาออกจากเยื่อบุตาด้านใน และ จัดเรียงไขมันให้อยู่ในพื้นที่ที่เหมาะสม หลังจากนั้นจะทำการเย็บปิดปากแผลให้กับคนไข้ เป็นไหมละลาย ไม่ต้องตัดไหมครับ

6. ติดตามผล

           หลังจากนี้คนไข้ก็ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ครับ รอเข้าที่ เทคนิคนี้จะไม่บวมช้ำมากครับ โดยขึ้นอยู่กับสภาพผิวของคนไข้เอง บางท่านทำเสร็จไปไม่ช้ำและเข้าที่ไวมากก็มีครับ อย่างไรก็ตามแนะนำให้ดูแลตนเองเป็นอย่างดี พักผ่อนเยอะ ๆ ทานยาตามแพทย์สั่ง หลังจากนั้นก็มานัดติดตามผลกันครับ ว่าทำไปแล้วเป็นอย่างไรบ้าง เฉลี่ยการหายของแต่ละท่านจะอยู่ที่ 1-2 สัปดาห์ครับ

รักษาถุงใต้ตากับจักษุแพทย์เฉพาะทางที่ First Clinic รับรองความปลอดภัยและผลลัพธ์ครับ

ข้อเสียของการผ่าตัดถุงใต้ตา

           ข้อเสียที่พบได้บ่อยคือการนำไขมันใต้ตาออกเยอะมากจนเกินไปครับ ทำให้เกิดการยุบตัวจนใต้ตาลึก สิ่งที่ผมอยากให้คนไข้ให้ความสำคัญก่อนการผ่าตัดถุงใต้ตา หรือ ทำหัตถการใด ๆ ก็ตามก็คือการศึกษาให้ดีถึงข้อดี ข้อเสียครับ เพราะว่าอาจจะเปลี่ยนจากผลลัพธ์ที่อยากให้หน้าดูอ่อนเยาว์ กลายเป็นดูแก่ขึ้นได้ครับ ผมอยากให้คนไข้แก้ปัญหา แล้วจบครับ ไม่ใช่ต้องไปตามแก้ต่อที่อื่น การเลือกแพทย์ที่ชำนาญบริเวณรอบดวงตา หรือ ศัลยกรรมตกแต่ง มีความชำนาญ และ ประสบการณ์สูง รวมถึงการเลือกคลินิกให้ดีก่อนตั้งแต่แรกถือว่ามีความสำคัญมากครับ

ผลข้างเคียงจากการผ่าตัดถุงใต้ตา

          หลัก ๆ ที่พบหลังจากการทำหัตถการบริเวณถุงใต้ตา จะเป็นการบวม หรือ ช้ำครับ ซึ่งอันนี้ผมต้องบอกก่อนว่าแล้วแต่คนไข้เลยครับ อย่างที่บอก บางท่านไม่บวม ไม่ช้ำเลยก็มี หรือ บางท่านสงสัยเรื่องเปลือกตาปลิ้น ตามจริงผลข้างเคียงนี้หลัก ๆ จะเกิดได้กับคนที่มาอายุมาก ๆ ครับ พออายุเยอะ เปลือกตาเราก็อาจจะไม่แข็งแรงเหมือนแต่ก่อน ฉะนั้นเลือกแพทย์ที่มีความชำนาญ และ ปฏิบัติตามคำสั่งแพทย์หลังทำหัตถการอย่างเคร่งครัดจะดีที่สุดครับ

การเตรียมตัวก่อนการผ่าตัดถุงใต้ตา

          การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดถุงใต้ตาปฏิบัติง่ายมากครับ ท่านที่มีโรคประจำตัวควรเตรียมข้อมูลทั้งเรื่องโรคที่เป็น และ เรื่องยาที่แพ้ ยาที่รับประทานอยู่ให้แพทย์ทราบในวันที่ทำการปรึกษาครับ เนื่องจากยาบางชนิด หรือ บางโรค อาจมีผลต่อการทำการผ่าตัดได้ครับ

การดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดถุงใต้ตา

การดูแลตัวเองหลังการกำจัดถุงใต้ตาด้วยการผ่าตัด - First Clinic
 • นอนหมอนสูง (หมอน 2 ใบ) ใน 2-3 วันแรก เพื่อลดอาการบวมที่อาจเกิดขึ้นได้
 • อาจมีอาการบวมช้ำเล็กน้อยในช่วงแรก จากนั้นจะค่อย ๆ ดีขึ้นไม่ต้องกังวลครับ
 • หากมีอาการบวมมาก สามารถใช้เจลเย็บประคบเบา ๆ ได้ครับ แต่ถ้าหลัง 3 วันแล้วคนไข้ยังมีการบวมช้ำ อาจใช้การประคบเย็นสลับกันประคบอุ่นเพื่อให้ลดบวมได้เร็วขึ้นได้ครับ
 • ระวังแผลไม่ให้โดนน้ำช่วง 2 วันแรก เว้นการแต่งหน้ารอบดวงตาก่อนนะครับ
 • รับประทานยาตามแพทย์สั่งให้ครบ โดยเฉพาะยาฆ่าเชื้อครับ
 • สามารถทานวิตามินได้หลังการผ่าตัดไปแล้ว 3 วัน หรือจนกว่าจะไม่มีเลือดออกครับ

” เทคนิคนี้แผลหายไวมาก หากปฏิบัติตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัดจะใช้เวลาพักฟื้นน้อย แผลหายไวครับ ถือว่าเป็นทางเลือกที่เหมาะกับวัยทำงานมากครับ “

ทำไมต้องผ่าตัดถุงใต้ตาที่ First Clinic

ทำไมต้องผ่าตัดถุงใต้ตาที่ First Clinic
 • ผ่าตัดถุงใต้ตาที่ First Clinic ไร้รอยแผล ไม่ต้องพักฟื้น สามารถใช้ชีวิต ทำงานต่อได้ตามปกติ
 • ประเมินอย่างตรงจุด เข้าใจกายวิภายของดวงตา โดยจักษุแพทย์เฉพาะทาง
 • แพทย์มีศักยภาพ มีความชำนาญ ประสบการณ์สูง
 • คลินิกสะอาด มีมาตรฐาน มีใบอนุญาตเฉพาะทางเวชกรรมจักษุ
 • มีการติดตามผล และ ดูแลหลังทำหัตถการ

บอกลาถุงใต้ตา นัดปรึกษาคุณหมอทันที!

บทความยอดนิยม

บทความชะลอวัย

บทความฟิลเลอร์และอื่นๆ

About Author