ถามตอบ เรื่องชะลอวัยและผิวพรรณ - First Cllinic

ถาม - ตอบเรื่องชะลอวัยและผิวพรรณ

สารบัญ - ตอบคำถามที่ทุกคนสงสัยเกี่ยวกับชะลอวัยและผิวพรรณ

การชะลอวัย คืออะไร ? - First Clinic

การชะลอวัย คืออะไร?

          การชะลอวัย หรือ เวชศาสตร์ชะลอวัย (Anti-Aging Medicine) เป็นศาสตร์ของการฟื้นฟูสุขภาพในระดับเซลล์ โดยเกิดจากความเชื่อที่ว่า การที่ร่างกายเราเกิดความชรา ไม่ได้เกิดจากอายุขัยที่เพิ่มขึ้นเพียงอย่างเดียวครับ แต่เกิดจากปัจจัยอื่น ๆ ด้วยที่ทำให้ร่างกายเข้าสู่ความชรา ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่รับประทานเข้าไป อารมณ์ที่แสดงในแต่ละวัน สภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัย อากาศที่สูดดม สิ่งเล็ก ๆ เหล่านี้ล้วนส่งผลต่อสุขภาพร่างกาย ซึ่งเวชศาสตร์ชะลอวัย ถือเป็นสาขาใหม่ทางการแพทย์ในการช่วยป้องกัน และ ฟื้นฟูสุขภาพโดยรวมให้ดี และ แข็งแรงยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าเป็นการดูแลสุขภาพภายนอก และ ภายในควบคู่กันไป เราอาจจะไม่สามารถห้ามอายุเราไม่ให้เพิ่มขึ้นได้ครับ แต่เวชศาสตร์ชะลอวัย จะช่วยชะลอความชราทั้งภายใน และ ภายนอกร่างกาย ให้ดูดีขึ้น  ไม่ให้ร่างกายแก่ไปตามอายุจริงครับ

การชะลอวัยสำคัญอย่างไร

          หลายๆท่านอาจจะรู้สึกว่า ความชรา เป็นอะไรที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้อยู่แล้วนะครับ เราเกิดขึ้นมา เราก็ต้องเติบโตเป็นหนุ่มสาว และ แก่ในวันหนึ่ง โดยอาจจะมีอายุเฉลี่ยสูงสุดประมาณ 80 ปีสำหรับผู้ชาย และ 84 ปีสำหรับผู้หญิง ถ้าจะนิยามว่าอะไรคือความชรา สิ่งที่เห็นได้โดยง่ายก็คือ ผมขาว ผมบาง ผิวหนังเหี่ยวย่น ถ้ามองให้ลึกลงไปก็จะเป็นเรื่องของ ระบบประสาท และ สมองที่ทำงานช้าลง สูญเสียภาวการณ์ได้ยินที่เป็นปกติ สายตาพร่ามัว เป็นต้น หากเรามีการดูแลสุขภาพ ทั้งภายในและภายนอกอย่างรวดเร็ว สุขภาพก็จะเสื่อมไปตามอายุช้าลง ถ้าเปรียบร่างกายเราเหมือนกับต้นไม้ หากเรามีการดูแลตั้งแต่เริ่มเพาะปลูก ต้นไม้ก็จะเจริญเติบโตสวยงาม มีอายุยืน ตรงกันข้ามกับการที่ปล่อยให้ต้นไม้เจริญเติบโตเองจนวันหนึ่งพึ่งตัดสินใจเริ่มดูแล ก็อาจจะช้าไปครับ

          สิ่งที่หมอต้องการจะให้ข้อมูลก็คือ เราควรรีบดูแลสุขภาพตั้งแต่เริ่มต้นครับ บางท่านมาพบหมอในด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย เพราะเพียงรู้สึกถึงปัญหาสุขภาพ แต่ยังไม่ได้เป็นโรค หรือ ป่วยหนัก ซึ่งนั้นถูกต้องแล้วครับ เพราะอาการอ่อนเพลียง่าย เหนื่อยง่าย ไม่สดชื่น อาจจะเป็นต้นเหตุของความเสื่อมของร่างกายในอนาคต และ ทำให้ร่างกายเกิดความชราได้ครับ

ทำไมต้องพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย

          คาดว่าหลายท่านมีวิธีการดูแลตัวเองที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นการได้รับคำแนะนำมาจากคนรู้จัก การค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับการดูแลตนเองบนโลกออนไลน์ หรือ การได้รับการส่งต่อข้อมูลด้านการดูแลตนเองในโลกออนไลน์ ซึ่งการดูแลตนเองเป็นสิ่งที่ดีครับ แต่หมอจะบอกถึงความแตกต่างในการการพบแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ชะลอวัยโดยตรง แทนการเลือกรับประทานวิตามิน อาหารเสริมด้วยตัวเองครับ ว่าเราจะแน่ใจได้อย่างไรว่าสิ่งที่เรารับประทานเข้าไป เข้าไปแก้ไขปัญหาจุดนั้นจริง ๆ นั้นคือเหตุผลที่ควรต้องพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ชะลอวัยในการดูแลตนเองครับ ซึ่งหลักของการดูแลสุขภาพแบบเวชศาสตร์ชะลอวัย หมอจะเน้นการดูแลแบบเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละบุคคลครับ เพราะแต่ละท่านมีการใช้ชีวิต อายุ อาชีพ ปัจจัยในการดำเนินชีวิตที่แตกต่างกัน โดยหมอก็จะมีวางแผนการดูแลที่เฉพาะบุคคลมากครับ โดยนอกจากการรักษาด้วยวิธีทางการแพทย์แล้ว จะมีการให้คำแนะนำในการดูแลตนเอง เพราะสิ่งที่หมออยากเน้นย้ำมาก คือการมีสุขภาพดีแบบยั่งยืน หากมีการรักษา แต่ไม่มีการปรับพฤติกรรมร่วมด้วย การดูแลรักษานั้นก็จะไม่ยั่งยืนครับ

 

การชะลอวัยด้วยตนเองทำได้อย่างไรบ้าง

          อย่างที่หมอได้กล่าวไว้ว่า อายุที่เพิ่มขึ้นเป็นสิ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ แต่เราสามารถดูแลตัวเองให้ดีได้ครับ หมอจะแนะนำวิธีการชะลอวัยเบื้องต้นที่สามารถทำได้ด้วยตนเอง เพื่อให้เรามีอายุที่ยืนยาวขึ้นดังนี้ครับ

ชะลอวัยด้วยตนเองทำอย่างไร? - First Clinic
  • อย่างแรกจะเป็นการกินอาหารที่ดี มีประโยชน์กับร่างกายครับ พูดง่ายแต่ในทางปฏิบัติแอบยากนะครับ เพราะว่าปัจจุบันนี้มีอาหารสำเร็จรูปมากมาย ไม่ว่าจะเป็นพวก Junk Food, Fast Food โดยเฉพาะอาหารที่ติดหวานติดเค็มครับ ซึ่งแน่นอนว่ายิ่งกินรสจัดเราก็ยิ่งติด และ อาหารพวกนี้อย่างที่ทราบกันก็ทำลายสุขภาพ อีกทั้งยังเป็นตัวการของเกิดโรคติดต่อไม่เรื้อรัง (non-communicable diseases) ถ้าเป็นไปได้ก็ควรงด หรือ เลี่ยง น้ำหวาน ลดการทานแป้ง แล้วหันมาทานพวกไฟเบอร์ หรือ ผัก ผลไม้เพิ่มขึ้นครับ
  • อย่างที่สองที่หมออยากเน้นก็คือการออกกำลังกายครับ อย่างที่รู้กันว่าการออกกำลังกายดีต่อสุขภาพอยู่แล้ว แต่ด้วยสภาพสังคมปัจจุบัน สิ่งแวดล้อม การทำงาน เวลาที่ไม่ลงตัว อาจจะทำให้เราออกกำลังกายได้ยากขึ้น ถ้าให้หมอแนะนำอาจจะเป็นการพยายามเดินแทนการขึ้น-ลงลิฟต์ แกว่งแขนลดพุงขณะดูทีวี พาน้องหมาเดินเล่น ขี่จักรยาน ทุกประมาณ 15-30 นาทีต่อวัน ไม่ว่าจะกิจกรรมอะไรก็ตาม หากมีการขยับร่างกาย ก็สามารถช่วยให้สุขภาพดีขึ้นได้ครับ
  • อย่างที่สามที่จะแนะนำครับ เป็นสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่หลายคนอาจจะมองข้ามไป คือเรื่องของอารมณ์ และ สังคมอครับ จะเห็นได้ว่าคนที่มีอารมณ์ดี จะดูอ่อนเยาว์ และ มีอายุยืนยาว การมีความสัมพันธ์ทางอารมณ์ดีที่กับคนรอบข้าง ก็ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะส่งผลต่อการชะลอวัยในด้านอารมณ์ครับ ในหัวข้อนี้หมอขอรวมถึงเรื่องการพักผ่อนให้เพียงพอด้วยครับ เพราะแน่นอนว่าหากพักผ่อนไม่เพียงพออาจส่งผลต่ออารมณ์ และ ความเครียด การทำงาน และ อาจส่งผลต่อความสัมพันธ์กับคนรอบข้างได้ครั

        ทั้งสามอย่างข้างต้นเป็นสิ่งที่หมอแนะนำการดูแลตนเองครับ ซึ่งความจริงร่างกายเรามีรายละเอียดที่ซับซ้อนกว่านี้มาก อีกทั้งด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่างในการใช้ชีวิต บางท่านอาจจะทำไม่ได้ทั้งหมด แต่การที่พบแพทย์เพื่อวางแผนการชะลอวัย และ ปฏิบัติตามสามหัวข้อข้างต้นไปด้วย ก็จะทำให้การชะลอวัยเป็นไปอย่างยั่งยืนครับ

คอร์สชะลอวัยมีอะไรบ้าง

          สำหรับท่านที่อยากปรึกษาเกี่ยวกับการชะลอวัย และ ผิวพรรณ นะครับ หลัก ๆ ที่คลินิกเราก็จะมีอยู่ด้วยกันประมาณ 4 วิธี ครับโดยสามารถศึกษาได้ด้านล่างครับ

การชะลอวัยด้วยวิธี อัลเทอร่า (Ulthera) คืออะไร?

การชะลอวัยด้วยอัลเเทอร่า - First Clinic

        อัลเทอร่า คือ เทคโนโลยีส่งผ่านคลื่นเสียงความถี่สูง ลงลึกไปถึงเนื้อเยื่อชั้น SMAS (Superfical Muscular Aponeurotic System) ซึ่งเป็นชั้นเดียวกับที่แพทย์ทำการผ่าตัดศัลยกรรมดึงหน้า โดยมีการปล่อยคลื่นออกมาเป็น Dot เล็กๆ (Micro-Fucus) ที่ผิวหนังในชั้นที่เราต้องการให้เกิดการยกกระชับ โดยคลื่นเสียงชนิดนี้จะลงไปเป็นจุดเล็กๆ อย่างสม่ำเสมอ และ ทิ้งระยะห่างระหว่างจุดประมาณ 1 – 1.5 มิลลิเมตร โดยพลังงานที่นำส่งลงไปจะกระตุ้นให้มีการสร้างคอลลาเจนในผิวหนังหลายชั้น โดยไม่มีการบาดเจ็บบริเวณผิวหนังด้านบน โดยอุณหภูมิของตัวอัลเทอร่า จะอยู่ที่ประมาณ 60 องศาเซลเซียส ซึ่งได้รับการวิจัยมาแล้วว่าเป็นอุณหภูมิที่เหมาะกับการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ผลพลอยได้ของการทำอัลเทอร่าคือ ลดไขมันไปด้วยในตัว และ ช่วยลดรูขุมขน และ บางท่านอาจจะหน้าใสขึ้น (ผลลัพธ์แตกต่างกันในแต่ละบุคคล) ระหว่างการทำอัลเทอร่า แพทย์สามารถประเมินและควบคุมการทำให้จากหน้าจอทันที ทำให้การรักษามีประสิทธิภาพ และ มีความปลอดภัยสูงมาก (อ่านต่อ)

การชะลอวัยด้วยวิธี เมโส (Mesotherapy) คืออะไร?

ชะลอวัยด้วยการฉีดเเมโส - First Clinic

        เมโส หรือ เมโสเทอราปี (Mesotherapy) คือ การฉีดวิตามินต่างๆ เข้าสู่ผิวหน้า หรือ บริเวณต่าง ๆ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ โดยอาจจะเป็นการสะกิดเข็มไปทั่วใบหน้า หรือฉีดเข้าทางใบหน้า ล้วนแล้วแต่เทคนิค และ ความชำนาญของผู้ทำหัตถการ โดยอายุของเมโส อยู่ได้โดยประมาณ 1-2 เดือน ซึ่งหมายความว่าจะเห็นผลลัพธ์ชัดเจน 1-2 เดือน และหลังจากนั้นจะค่อย ๆ สลายไปตามธรรมชาติ โดยไม่ต้องกังวลหรือเป็นห่วงเรื่องสารตกค้างค่ะ (อ่านต่อ)

การชะลอวัยด้วยวิธี ฉีดวิตามินบำรุงผิว (IV Drip) คืออะไร?

การชะลอวัยด้วยวิธี ฉีดวิตามินบำรุงผิว - First Clinic

        IV Drip คือ การผสมวิตามินและแร่ธาตุเข้ากับน้ำเกลือในปริมาณที่เหมาะสม และให้วิตามินทางสายน้ำเกลือเข้าสู่กระแสเลือด โดยการให้วิตามิน หรือ สารอาหารในรูปแบบนี้ จะทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้อย่างรวดเร็ว และ ดูดซึมได้ 100% ต่างจากการทานวิตามิน ที่ร่างกายนำไปใช้จริงได้โดยประมาณ 20 – 40% เลยเป็นเหตุผลว่าทำไม IV Drip ถึงนิยมมากในกลุ่มดารา เซเลบต่าง ๆ สามารถเล่นมือถือ ดูหนัง ฟังเพลง ระหว่างทำ IV drip ได้ โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที สูตร IV Drip นั้นคิดค้นพิเศษโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โดยจะแยกเป็นสูตรต่าง ๆ ตามความต้องการของแต่ละบุคคลค่ะ (อ่านต่อ)

การชะลอวัยด้วยวิธี NAD+ Therapy คืออะไร?

การชะลอวัยด้วยวิธี NAD - First Clinic

      NAD+ หรือ Nicotinamide adenine dinucleotide คือ หนึ่งในโมเลกุลที่สำคัญที่สุดของร่างกาย นักวิทยาศาสตร์ค้นพบ NAD+ เป็นครั้งแรก และ เริ่มศึกษาประโยชน์ของ NAD+ ช่วงทษวรรษ 1900 และเมื่อไม่นานมานี้ NAD+ ถึงได้เริ่มกลายเป็นที่รู้จักครับ ถ้าจะให้พูดโดยรวมอย่างง่ายก็คือ NAD+ เป็นอนุพันธ์ของวิตามินบี 3 สารประกอบที่มีบทบาทสำคัญในการกำหนดอายุขัยของเซลล์ในร่างกาย  และ ขบวนการเมตาบอลึซึมของเซลล์ มากกว่า 5,000 ชนิด และมีบทบาทในกลไกการยืดอายุของเซลล์ อีกทั้งยังเป็น โคเอนไซม์ในขบวนการฟื้นฟูเซลล์ในระดับ DNA ซึ่งปกติระดับของ NAD+ ในร่างกายเราจะลดลงตามธรรมชาติมากกว่าร้อยละ 50 เมื่อ NAD+ ในร่างกายเราลดลง จึงนำไปสู่ความเสื่อมของร่างกาย และ โรคที่เกิดจากความเสื่อมของร่างกาย ความเสื่อมถอยของระบบประสาท ความจำ ภาวะโรคหัวใจ โรคอ้วน ปัญหาอื่นๆตามอายุขัยนั้นเอง

ข้อดีของการชะลอวัย

       อายุที่เพิ่มขึ้น ความเสื่อมของร่างกายทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ได้เป็นธรรมดาครับ แต่จะทำอย่างไรให้เราชรา และ ใช้ชีวิตช่วงวัยชราแบบมีคุณภาพ ห่างไกลจากโรคภัยต่าง ๆ การชะลอวัยก็เหมือนการลงทุนกับสุขภาพ เปลี่ยนการที่เราต้องไปรักษาในอนาคต เป็นการป้องกัน และ ฟื้นฟูแทนครับ แน่นอนว่าเมื่อเรามีการปรับสมดุลร่างกายโดยการ ป้องกัน และ ฟื้นฟูร่างกายแล้ว สภาวะความเสื่อมทั้งหลายของร่างกายก็จะมาช้าลง เซลล์ก็จะเสื่อมสภาพช้าโรคภัยไข้เจ็บก็จะมาช้าเช่นกันครับ

           ข้อดีหลัก ๆ ของการชะลอวัย ไม่ใช่เพียงเรื่องของสุขภาพเท่านั้น แต่การชะลอวัย และ ผิวพรรณ ยังช่วยในเรื่องของความมั่นใจในการใช้ชีวิต จะดีแค่ไหนถ้าการที่เรามีอายุเยอะ ไม่ได้ส่งผลต่อการใช้ชีวิตของเรา สามารถทำทุกอย่างได้เหมือนที่เคยทำ ร่างกายเราก็เหมือนเครื่องจักรครับ มีการใช้งาน ก็มีความเสื่อมเกิดขึ้น แต่อย่างที่หมอให้ความรู้เบื้องต้น ว่าไม่ควรรอให้ใกล้พังก่อนค่อยมารักษา เราควรมีการ Maintenance ร่างกายตั้งแต่แรก ๆ เพราะการชะลอวัยไม่ใช่ทำวันนี้เห็นพรุ่งนี้ ผลที่ได้จะเป็นในเรื่องของความยั่งยืนในระยะยาวครับ   

คอร์สการชะลอวัย เริ่มทำได้ที่อายุเท่าไหร่?

          หลัก ๆ จะเริ่มทำได้ตั้งแต่ 20 ปีขึ้นครับ แต่อายุที่จะแนะนำจริง ๆ คือประมาณ 25 ปีจะเหมาะสมมากครับ เพราะร่างกายเราฮอร์โมนสำคัญต่าง ๆ ในร่างกายจะผลิตลดลงช่วงอายุนั้น แต่ยิ่งมาพบแพทย์เพื่อปรึกษาปัญหาก่อน เรายิ่งชะลอความแก่ชราได้เร็วเท่านั้นครับ

คอร์สการชะลอวัยต่าง ๆ มีอันตรายหรือไม่?

           หากได้รับคำปรึกษา และ การดูแลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย ที่มีศักยภาพ ประสบการณ์ และ ความเชี่ยวชาญสูง จะปลอดภัยอย่างแน่นอนครับ

การเตรียมตัวก่อนทำคอร์สชะลอวัย

การเตรียมตัวก่อนทำคอร์สชะลอวัย - First Clinic

           หลัก ๆ ก็คือการเตรียมข้อมูลเกี่ยวกับตัวเอง ทั้งด้านโรคประจำตัว และ ความต้องการในการชะลอวัยของตนเองให้เรียบร้อยก่อนการปรึกษาหมอครับ เพื่อจะได้มาพูดคุย วางแผนการชะลอวัย และ ผิวพรรณด้วยกัน อีกทั้งแนะนำให้เลือกสวมใส่เสื้อผ้าที่สบาย ไม่อึดอัดจนเกินไป ในการมาพบหมอครับ

การดูแลตัวเองหลังจากทำคอร์สชะลอวัย

ดูแลตัวเเองหลังทำคอร์สชะลอวัย - First Clinic

          หมอแนะนำให้ปฏิบัติง่าย ๆ 3 อย่างตามที่ได้แนะนำวิธีการชะลอวัยด้วยตัวเองไว้ข้างต้น ก็คือการกินอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายเป็นประจำ และ ฝึกปรับอารมณ์ให้เป็น Positive เป็นประจำครับ ในส่วนของการกินอาหารที่มีประโยชน์ กับ ออกกำลังกาย จะช่วยในด้านร่างกาย ส่วนการปรับอารมณ์ จะช่วยในด้านจิตใจ หากมีการเข้าคอร์สชะลอวัยแล้ว หลังทำไปคนไข้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตตัวเองทั้งสามด้านนี้ เลี่ยงพฤติกรรมที่ไม่ดีต่อสุขภาพเท่าที่สามารถทำได้ ร่างกายเราก็จะเริ่มห่างไกลจากความเสื่อม ความชราเรื่อย ๆ ครับ

แนะนำหมอแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย

Doctor at First Clinic2 - First Clinic

นพ.ฉัตรชัย ชูแสง

(หมอเจมส์)

             สวัสดีครับ ผม นพ.ฉัตรชัย ชูแสง (หมอเจมส์) แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย ความงาม และผิวพรรณครับ การที่เลือกเปิดศูนย์เวชศาสตร์ชะลอวัย และ ผิวพรรณ (Anti-Aging Medicine and Skin) หมอเริ่มจากแนวคิดที่ว่า การที่คนเราดูดี ดูแข็งแรง ดูสุขภาพดี สามารถนำมาซึ่งโอกาสดี ๆ ในชีวิตได้ ปฏิเสธไม่ได้ว่า First Impression มีความสำคัญมากในทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น การงาน ความรัก โดยการที่จะดูดีขึ้นสามารถเกิดได้จากในหลาย ๆ มิติ อย่างแรกที่คนจะนึกถึงอาจจะเป็นเรื่องของการพบแพทย์เพื่อทำหัตถการต่าง ๆ ให้เราดูสวย ดูหล่อขึ้น หรือในมุมมองของร่างกายจะเป็นการออกกำลังกาย การทานอาหารเพื่อสุขภาพ ทานอาหารเสริม การพักผ่อนให้เพียงพอ ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นสิ่งที่คนยุคใหม่ให้ความสำคัญกันมากขึ้นครับ

About Author