แก้ไขฟิลเลอร์ (Filler) เป็นก้อน - First Clinic

ฟิลเลอร์ใต้ตา / แก้ไขฟิลเลอร์เป็นก้อนที่ First Clinic

สารบัญ - ตอบคำถามที่ทุกคนสงสัยเกี่ยวกับฟิลเลอร์ฟิลเลอร์ใต้ตา / แก้ไขฟิลเลอร์เป็นก้อน

ฟิลเลอร์ใต้ตา คืออะไร

ฉีดฟิลเลอร์ (Filler) ใต้ตาที่ First Clinic - First Clinic

          การฉีด Filler ใต้ตา คือ การแก้ไขรอยคล้ำใต้ตา ถุงใต้ตา ใต้ตาลึกด้วยการใช้สารเติมเต็ม (ฟิลเลอร์) ในการแก้ไข หลังการแก้ไข รอยคล้ำ และ รอยย่นรอบดวงตาจะดูดีขึ้นอย่างชัดเจน โดยการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เมื่อผ่านการฉีดแล้วไม่ต้องพักฟื้นครับ คนไข้สามารถใช้ชีวิต ทำงานได้ตามปกติ และจากรีวิวจะเห็นได้ว่า บริเวณใต้ตาดูเต็ม เป็นธรรมชาติ ไม่แข็ง โดยการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาต้องใช้เทคนิค และ ประสบการณ์ในการฉีดมาก รวมถึงความละเอียดปราณีตของแพทย์ผู้ทำการรักษาครับ เนื่องจากบริเวณรอบดวงตานั้นเป็นบริเวณที่มีเส้นเลือดจำนวนมากที่สุดบนใบหน้าครับ แต่หากท่านรับการทำหัตถการกับทางเรา ขอให้มั่นใจว่าเราจะมีการตรวจรอบดวงตาอย่างละเอียด ทั้งก่อน และ หลังทำทุกเคสครับ โดยเฉพาะในการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตากับคนไข้ที่มีอายุมากขึ้น จะยิ่งมีปัจจัยเรื่องการหย่อนคล้อยของผิวหนังบริเวณใต้ตาเข้ามาร่วมด้วย ถ้าฉีดผิดวิธีอาจจะทำให้กลายเป็นก้อน ไม่สวย ยิ้มแล้วดูเป็นก้อน ดูแข็ง ไม่เป็นธรรมชาติได้ครับ

ฟิลเลอร์ใต้ตาอันตรายไหม?

          บอกตามตรงว่ามีความอันตรายมากหากไม่ได้ทำกับแพทย์ผู้ชำนาญการด้านการฉีดฟิลเลอร์ อย่างที่ทราบกันว่าบริเวณรอบดวงตา เป็นจุดที่บอบบางมากครับ ฉะนั้นก่อนการทำหัตถการควรศึกษาสถานให้บริการ และ แพทย์ให้ดีก่อน รวมถึงดูรีวิวเยอะ ๆ ครับ ตัวผมเองเป็นจักษุแพทย์ เชี่ยวชาญบริเวณรอบดวงตามาก ท่านไหนต้องการเข้ารับการปรึกษาก่อนทำหัตถการ คลินิกเรายินดีให้การดูแลครับ

ฟิลเลอร์ใต้ตาแก้ปัญหาอะไรได้บ้าง

ฉีดฟิลเลอร์ (Filler) ใต้ตาคล้ำ ใต้ตาลึก ถุงใต้ตา ริ้วรอยใต้ตา - First Clinic

1. ปัญหาใต้ตาคล้ำ ใต้ตาดำ

          การที่เรามีใต้ตาคล้ำ ใต้ตาดำ จะส่งผลให้ภาพรวมใบหน้าดูโทรม ดูเหนื่อย ลักษณะของใต้ตาคล้ำคือจะเห็นเป็นวงใต้ตา ในบางท่านประสบปัญหาใต้ตาลึกอีกด้วยเลยทำให้ดูโทรมขึ้นกว่าเดิม โดยสาเหตุของการมีปัญหาใต้ตาคล้ำ ใต้ตาดำ เกิดได้จากทั้งพันธุกรรม และ โรคภูมิแพ้ การขยี้ตาเป็นประจำ และการนอนน้อยครับ การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาก็จะทำให้ใต้ตาดูคล้ำ ดำน้อยลงครับ

2. ใต้ตาลึก

         เห็นเป็นเบ้าลึกลงไปบริเวณใต้ตาอย่างชัดเจน เกิดได้ทั้งจากพันธุกรรม การที่ร่างกายขาดวิตามินซี วิตามินเค ธาตุเหล็ก หรือจากอายุที่เพิ่มขึ้น โดยสามารถใช้ฟิลเลอร์ใต้ตาเติมบริเวณที่ยุบตัวลงไปให้ดูเต็มขึ้นมาได้ ภาพรวมใบหน้าหลังจากการแก้ไขบริเวณใต้ตาก็จะดูฟู ดูสดใสมากขึ้นครับ

3.ปัญหาถุงใต้ตา ใต้ตาหย่อนคล้อย

          ถุงใต้ตาเยอะ บวมออกมา เกิดได้ทั้งในคนอายุน้อย และ อายุมากครับ โดยสาเหตุของการเกิดถุงใต้ตาเกิดได้จากทั้งกรรมพันธุ์ โดยจะสังเกตเห็นได้ชัดเจนตั้งแต่อายุ 20 ต้น ๆ ครับ หรือ บางท่านเกิดจากการที่อายุมากขึ้น ไขมันบริเวณเบ้าตา ตกลงมากลายเป็นถุงใต้ตา ในกรณีนี้เราสามารถใช้ฟิลเลอร์ฉีดใต้ตา เพื่อดันไขมันบริเวณใต้ตากลับลงไป หรือ เพื่อแต่งบริเวณใต้ตาให้ดูเรียบเนียนได้ครับ

4.ริ้วรอยใต้ตา รอยย่นใต้ตา

          เกิดได้จากการที่อายุมากขึ้นแล้วการลดลงของคอลลาเจน และ อีลาสติน กรดไฮยาลูรอนิกในผิวลดลง รวมถึงปัจจัยอื่นเช่นการแสดงอารมณ์ซ้ำ ๆ บนใบหน้า ชอบขยี้ตาบ่อย ๆ หรือ อาการภูมิแพ้ ฟิลเลอร์ใต้ตาจะช่วยแต่งผิวบริเวณรอบดวงตาให้ดูเรียบเนียน ริ้วรอย ร่องใต้ตาจางลง ไม่เป็นแอ่ง ดูอวบอิ่มสดใสมากขึ้นครับ

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา 1 ครั้งใช้ฟิลเลอร์กี่ซีซี

          การฟิลเลอร์ใต้ตาในแต่ละครั้งส่วนใหญ่จะใช้ฟิลเลอร์ในประมาณ 1-2 CC ในการแก้ไขปัญหาใต้ตาครับ โดยผมจะเน้นการค่อย ๆ เติมใต้ตา เพื่อให้ดูเป็นธรรมชาติ ดูไม่แข็ง ไม่หลอกตา ไม่เป็นก้อนครับ ส่วนทำตาสองชั้นด้วยฟิลเลอร์ จะใช้ประมาณ 1 CC เป็นต้นไปเช่นกันครับ ภาพรวมรอบดวงตาก็จะดูดีขึ้น ดูสดใส ไม่โทรมครับ

ข้อดี – ข้อเสีย ของการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

ข้อดี

 1. สามารถแก้ไขปัญหาใต้ตาคล้ำ ใต้ตาดำ ร่องลึกใต้ตา ริ้วรอยใต้ตาได้ดี ทำให้ผิวบริเวณใต้ตาดูเต็ม ดูสดใสมากขึ้น โดยเห็นผลอย่างชัดเจนหลังทำทันที
 2. การแก้ไขปัญหาฟิลเลอร์ใต้ตา ด้วยฟิลเลอร์ใต้ตามีความปลอดภัยสูงมาก หากได้รับการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตากับจักษุแพทย์เฉพาะทาง เพราะฟิลเลอร์แท้สามารถสลายไปได้เองตามธรรมชาติ โดยไม่ทิ้งสารตกค้าง
 3. อยู่ได้นาน 1 – 2 ปี หากมีการดูแลตนเองเป็นอย่างดีตามคำแนะนำของแพทย์ โดยสามารถอ่าน การดูแลตนเองหลังฉีดฟิลเลอร์  และ 5 วิธียืดอายุฟิลเลอร์  เพื่อการดูแลฟิลเลอร์ที่ครบถ้วนสมบูรณ์ครับ

ข้อเสีย

         การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตากับบุคคลแอบอ้างเป็นแพทย์ หรือ แพทย์ที่ไม่มีความชำนาญมีความอันตรายมาก เนื่องจากสามารถทำให้เป็นก้อน หรือ ตาบอดได้ เนื่องจากรอบดวงตามีความบอบบางมาก และ มีเส้นเลือดจำนวนมาก หากฉีดผิดชั้น ผิดจุด สามารถก่อให้เกิดอันตรายได้ ฉะนั้น ก่อนฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาควรศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับฟิลเลอร์ที่ใช้ สถานบริการ และ แพทย์ผู้ทำหัตถการให้ดีก่อนทุกครั้งครับ

 

สามารถแอดไลน์หรือโทรปรึกษาหมอเพื่อประเมินการรักษาได้เลยครับ

การเตรียมตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

        หลัก ๆ ก็จะเหมือนการเตรียมตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์ทั่วไป สามารถอ่านได้ที่ การเตรียมตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์ ครับ  แต่มีรายละเอียดปลีกย่อยที่คนไข้ควรศึกษาให้ดีก่อนฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ดังนี้ครับ

ถามตอบเรื่องฉีดฟิลเลอร์ (Filler) - เตรียมตัวก่อนฉีด - First Clinic
 1. ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับฟิลเลอร์ให้ดีก่อน ว่าฟิลเลอร์คืออะไร มีประเภทใดบ้าง โดยสามารถอ่านได้ที่ ฟิลเลอร์ คืออะไร ผมได้อธิบายรายละเอียดเบื้องต้นไว้ครับ
 2. ศึกษาเกี่ยวกับคลินิกเสริมความงามให้ดีก่อน ดูรีวิวผู้รับบริการจริงที่คลินิกนั้น ว่าสามารถเชื่อถือได้จริง มีแพทย์จริงประจำอยู่ที่คลินิก
 3. ศึกษาข้อมูลของแพทย์ผู้ทำหัตถการให้ เลือกหมอถูกท่าน ให้เหมาะกับจุดที่ต้องการแก้ไข หมอแต่ละท่านมีความชำนาญต่างกันครับ อย่างผมเป็นจักษุแพทย์

การดูแลตนเองหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

ถามตอบเรื่องฉีดฟิลเลอร์ (Filler) - First Clinic

        หลัก ๆ จะเหมือน การดูแลตนเองหลังฉีดฟิลเลอร์ สามารถศึกษาก่อนได้ครับ แต่สำหรับสิ่งที่ผมต้องการจะเน้นย้ำ ในการดูแลตนเองหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา จะเป็นเรื่องการไม่แตะ นวด เกา กด บริเวณจุดนั้นด้วยตนเองครับ คนไข้บางท่านมีความกังวลมาก เพราะ หลังฉีดไป 2-3 วันแรกใต้ตาจะดูบวม จากการที่เข็มเข้าไปเสียดสีบริเวณผิวใต้ตา หากท่านไหนมีอาการบวมมากผิดปกติ ผมแนะนำให้มาที่คลินิกเพื่อพบผม ไม่ควรปรับกดนวดเองก่อนครับ และ เมื่อนัดติดตามผลการฉีดฟิลเลอร์ โดยประมาณ 2 สัปดาห์หลังทำฉีด ผมแนะนำให้มาที่คลินิกตามนัด เพราะผมจะทำการปรับนวดฟิลเลอร์บริเวณใต้ตาให้ครับ

ฟิลเลอร์ใต้ตา เหมาะสมกับใคร

         ฟิลเลอร์ใต้ตา ถือเป็นทางเลือกในการแก้ปัญหาใต้ตาที่ดีมากวิธีหนึ่ง นอกจากการที่จะช่วยทำให้ปัญหาริ้วรอย ร่องลึกบริเวณใต้ตาได้รับการแก้ไข เติมเต็มได้ตาได้อย่างดีเยี่ยมแล้ว ยังทำให้ภาพรวมใบหน้าดูอ่อนเยาว์ขึ้น สดใสขึ้นอย่างเห็นได้ชัด อายุคนไข้ที่ต้องการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ผมแนะนำว่า ตั้งแต่อายุ 18 สามารถปรึกษาเรื่องการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาได้ครับ ให้โครงสร้างหน้าไม่เปลี่ยนแปลงมากก็สามารถเริ่มเข้ามาปรึกษาเพื่อแก้ไขได้ครับอีกทั้งฟิลเลอร์ใต้ตายังเหมาะกับคนไม่ค่อยมีเวลา เพราะเรียกได้ว่าเป็น Wow Surgery เห็นผลทันทีหลังทำ ไม่มีรอยแผลเป็นจากการผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้นครับ

ฟิลเลอร์ใต้ตา อยู่ได้นานแค่ไหน

         ปกติฟิลเลอร์จะอายุโดยประมาณ 1-2 ปี ขึ้นอยู่กับการดูแลตนเองด้วยครับ โดยผมได้เขียนวิธีการยืดอายุ ไว้ใน 5 วิธียืดอายุฟิลเลอร์ เพื่อการดูแลฟิลเลอร์ที่ครบถ้วนสมบูรณ์ครับ

ฟิลเลอร์ใต้ตา กับ ฉีดไขมันใต้ตา แบบไหนดี

         อย่างที่ผมเคยได้บอกว่าไว้ว่า ทุกการทำหัตถการมีข้อดี ข้อเสียแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่ที่ว่าคนไข้ชอบแบบไหนมากกว่าครับ ผมจะอธิบายความแตกต่างระหว่าง ฟิลเลอร์ใต้ตา กับ ฉีดไขมันใต้ตาสั้น ๆ แบบนี้นะครับ

ข้อแตกต่างระหว่างฉีดฟิลเลอร์ (Filler) กับฉีดไขมัน - First Clinic

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

 • เป็นการใช้สารเติมเต็มประเภท HA มีความปลอดภัยสูง สลายได้ตามธรรมชาติ
 • สามารถเห็นผลหลังทำได้ทันที ไม่ต้องเติมให้โอเวอร์ คุณหมอประเมินการฉีดได้ง่ายกว่า
 • ฟิลเลอร์สามารถอยู่ได้นาน 1-2 ปีโดยไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย
 • ไม่เจ็บตัวหลายจุด เพราะไม่ต้องดูดไขมันตัวเองเพื่อนำมาฉีด
 • ไม่มีรอยแผลเป็น มีเพียงรอยเข็มเล็ก ๆ ที่จะหายไปในไม่กี่วัน
 • ไม่ต้องพักฟื้น ทำงานต่อ ใช้ชีวิตต่อได้ตามปกติ
 • มีอาการบวมเพียง 2-3 วันหลังฉีด และยุบบวมเต็มที่ภายใน 1-2 สัปดาห์
 • มีความเสี่ยง หากไม่ได้ฉีดฟิลเลอร์เติมเต็มใต้ตากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านรอบดวงตา

ฉีดไขมันใต้ตา

 • มีขั้นตอนยุ่งยาก เพราะ ต้องดูดไขมันจากบริเวณอื่นในร่างกายมาฉีดบริเวณใต้ตา เท่ากับเจ็บถึง 2 ครั้ง
 • ใช้เวลาพักฟื้นน้อยกว่าการศัลยกรรมผ่าตัดใต้ตา โดยประมาณ 1-2 สัปดาห์ ในการพักฟื้น
 • ผลลัพธ์อยู่ได้นาน 1-2 ปีโดยไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย
 • ผลลัพธ์ครั้งแรกอาจไม่น่าพึงพอใจเท่าที่ควร เพราะการฉีดไขมันประเมินได้ยากกว่าฟิลเลอร์ เนื่องจากไขมันเป็นสารที่อยู่ในร่างกายตามธรรมชาติ สามารถถูกดูดซึมกลับไปใช้ได้ ดังนั้นพอฉีดไปแล้ว ไขมันอาจถูกดูดกลับไปใช้ ทำให้ผลลัพธ์ในครั้งแรกไม่เป็นตามที่ต้องการอย่างเต็มที่

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วบวมทำไงดี

          โดยปกติหลังฉีดฟิลเลอร์ตาบางท่านอาจจะบวมได้ หรือ บางท่านก็ไม่บวมเลยครับ ท่านไหนที่กลัวเรื่องการบวม แนะนำให้นอนหมอนสูง ไม่ต้องดื่มน้ำเยอะมาก งดการไปจับ ไปนวดแรง ๆ บริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ไปครับ ส่วนถ้าบวมมากจนเกิดความกังวลจริง ๆ แนะนำให้พบแพทย์ที่ทำหัตถการให้ครับ ไม่ควรไปจับนวดเอง โดยหลังฉีดกับผมไปสองอาทิตย์ ผมจะนัดมาติดตามผล เพื่อปรับนวดฟิลเลอร์ตาให้สวยเนียนไม่เป็นก้อนครับ มั่นใจได้ว่าหลังการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาไปแล้ว ใต้ตาจะดูเต็ม สวยเนียน ไม่เป็นก้อนอย่างแน่นอนครับ

ฉีดฟิลเลอร์ตาแล้วตาบอด จริงหรือ?

          ทำไมฉีดฟิลเลอร์แล้วตาบอด เป็นผลข้างเคียงหรือเปล่า ? เป็นคำถามที่มีมาบ่อยมากครับ ว่าตาบอดได้ยังไง ทำไมฉีดฟิลเลอร์ที่จมูกแต่ตาบอด เนื่องจากใบหน้าเรานั้นมีเส้นเลือดอยู่มากมาย และมีการเชื่อมต่อกันเป็นร่างแห โดยมีทั้งเส้นเลือดแดง และเส้นเลือดดำครับ แต่ตัวที่ฉีดโดนแล้วมีปัญหาก็คือเส้นเลือดแดงครับ เพราะเป็นเส้นเลือดที่มีแรงดันจากการเต้นของหัวใจและนำเลือดดีไปเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ บนใบหน้า ดังนั้นเวลามีก้อนอะไรก็ตามเข้าไปในเส้นเลือดแดง เช่น ฟิลเลอร์ หรือ ก้อนไขมัน ก็จะทำให้เกิดการอุดตันและขาดเลือดไปเลี้ยง ทำให้อวัยวะนั้นตายไปในที่สุด ยกตัวอย่างเช่น มีก้อนไปอุดที่เส้นเลือดที่บริเวณจมูก ก็ทำให้เนื้อเยื่อบริเวณจมูกบริเวณนั้นตาย ถ้าไปอุดที่เส้นเลือดบริเวณตา ก็ทำให้ตาบอด ซึ่งตาบอดนั้นถือเป็นภาวะที่รุนแรงที่สุดครับ สำหรับคำถามแล้วทำไมถึงทำให้ตาบอด?

          เนื่องจากในลูกตานั้น จะมีเส้นเลือดแดงใหญ่ที่นำเลือดมาเลี้ยงอวัยวะภายในลูกตา ชื่อ Central retinal artery ถ้าเกิดมีการอุดตันที่เส้นเลือดนี้ จะเรียกภาวะนี้ว่า Central retinal artery occlusion (CRAO) ทำให้เลือดไม่สามารถไปเลี้ยงอวัยวะภายในลูกตาได้ ทำให้ตาบอดได้ครับ ซึ่งภาวะนี้ถ้าเกิดขึ้นแล้ว โอกาสที่จะดีขึ้นนั้นน้อยมาก และถือเป็นภาวะเร่งด่วนทางตา เนื่องจากต้องรีบรักษาภายใน 90 นาทีหลังจากมีการอุดตัน เพราะถ้านานกว่านั้น เซลล์จอประสาทตาจะตายแบบถาวรครับ (Irreversible damage)

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาที่ First Clinic รับรองความปลอดภัย ตาไม่บอดแน่นอนครับ

ฉีดฟิลเลอร์จุดไหน ทำให้ตาบอดได้บ้าง?

          ถ้าดูจากงานวิจัยแล้ว ก็จะเป็นรอบๆดวงตานั่นแหละครับ หน้าผาก, จมูก, ร่องแก้ม และใต้ตา เนื่องจากว่าเส้นเลือดมันเชื่อมต่อกันหมดเหมือนเป็นร่างแหครับ ดังนั้นฟิลเลอร์ เข้าไปบริเวณไหน ก็มีโอกาสเข้าไปที่ตาทั้งนั้นครับ ยิ่งใกล้ตา โอกาสก็ยิ่งสูง โดยเฉพาะการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาครับ โดยในงานวิจัยนี้พบว่าการฉีดไขมัน มีโอกาสเกิดภาวะนี้ได้มากกว่าการฉีด Filler HA (Hyarulonic acid) แบบมีนัยสำคัญครับ

          ส่วนวิธีหลีกเลี่ยงภาวะเหล่านี้ ก็มีหลายวิธีครับ เช่น การใช้เข็มปลายทู่ (Blunt canula), การใช้ Filler HA แทนไขมันตัวเอง และ สุดท้ายก็คือเทคนิคและประสบการณ์ในการฉีดของแพทย์ครับ

( Link ของงานวิจัยครับ http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/24762584 )

ขั้นตอนการรักษา เป็นอย่างไร

          ก่อนการเข้ารักษาผมจะประเมินใบหน้าคนไข้ก่อนทุกครั้งครับ ว่าหากต้องการแก้ไขใต้ตานั้น ควรใช้ประมาณกี่ซีซี ความกังวลของใต้ตาฝั่งซ้าย หรือ ใต้ตาฝั่งขวา ข้างไหนมีมากกว่ากันครับ เพราะคนไข้คือคนที่รู้มุมใบหน้าตนเองดีที่สุด และขั้นตอนอื่นๆ ก็จะเป็นไปดังนี้

ขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์ (Filler) ที่ - First Clinic
 1. ขั้นตอนการประเมินใต้ตาที่ต้องการแก้ไข และ วางแผนการในการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา
 2. ทำความสะอาดใบหน้า และ ใช้ยาเพื่อระงับความรู้สึก
 3. ขั้นตอนการทำหัตถการ
 4. การทำความสะอาดแผล ทำแผล และ พักฟื้นหลังทำหัตถการ

โดยคนไข้สามารถอ่านรายละเอียด ขั้นตอนการเข้าฉีดฟิลเลอร์กับทาง First Clinic ได้ครับ

สาเหตุที่ควรฉีดฟิลเลอร์ใต้ตากับจักษุแพทย์

          อย่างที่ทราบกันว่าบริเวณรอบดวงตามีความบอบบางมากเป็นพิเศษ เส้นเลือดเยอะ หากหมอที่ฉีดฟิลเลอร์ให้ ไม่เข้าใจกายวิภาครอบดวงตาเป็นอย่างดี อาจส่งผลเสียได้แบบที่คาดไม่ถึงเลยครับ ตัวผมเองเป็นจักษุแพทย์เฉพาะทาง ศึกษาเรื่องรอบดวงตามาเป็นอย่างดี มีประสบการณ์ด้านฟิลเลอร์รอบดวงตามากกว่า 15 ปี สามารถเชื่อมั่นได้ว่า ผมจะสามารถแก้ไขปัญหารอบดวงตาให้ได้ครับ โดยผมจะเน้นความเป็นธรรมชาติ ยิ้มแล้วไม่ดูแข็ง ไม่เป็นก้อน คนไข้จะได้ความสวยที่มาพร้อมความปลอดภัยครับผม

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาทั้งที เลือกใช้ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี

ยี่ห้อฟิลเลอร์ (Filler) ที่คุณหมอเลือกใช้ - First Clinic

          ปกติผมจะฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาอยู่ 2 แบรนด์ครับ เป็น Restylane กับ Juvederm ซึ่งทั้งสองแบรนด์นี้มีข้อดีที่แตกต่างกันไป แต่สามารถแก้ไขปัญหาใต้ตา ถุงใต้ตา ใต้ตาคล้ำได้เหมือนกันครับ โดยผมจะประเมินจากปัญหาดวงตาของคนไข้ ว่าเหมาะกับการใช้แบรนด์ไหนมากกว่ากันครับ เพื่อการแก้ปัญหาใต้ตาได้อย่างตรงจุด จะได้สวยแบบที่คนไข้ต้องการครับ

ทำไมฟิลเลอร์ใต้ตามาแล้วถึงดูเป็นก้อน ดูแข็ง ไม่เป็นธรรมชาติ

แก้ไขฟิลเลอร์ (Filler) เป็นก้อน - First Clinic

1. ฉีดฟิลเลอร์ปลอม

          หลัก ๆ ที่พบได้บ่อยคือเกิดจากการใช้ ฟิลเลอร์ปลอมครับ ไม่ใช่ HA ฟิลเลอร์ ไม่สลายตัวได้ตามธรรมชาติ ราคาถูก ไม่มีประสิทธิภาพ คือ ช่วงแรกจะเห็นว่าดูสวย เรียบเนียนดีครับ แต่อยู่ไปปีสองปีไม่มีการสลายหายไป โดยอาจจะเป็นก้อน หรือ ไหลห้อยย้อยลงมาได้ ฉะนั้น ไม่ควรฉีดฟิลเลอร์ปลอมเลยครับ นอกจากจะฉีดสลายออกไม่ได้แล้ว ยังต้องแก้ไขด้วยการขูดออก หรือ ผ่าตัดออกเท่านั้นครับ

2. เทคนิค และ ประสบการณ์ของแพทย์ไม่มากพอ

          รอบดวงตาเป็นอะไรที่ละเอียดอ่อนมากนะครับ เส้นเลือดเยอะ สิ่งที่แย่ที่สุดของการฉีดไม่ดี การเป็นก้อน คือการตาบอดครับ ฉะนั้น ควรศึกษาคุณหมอให้ดีก่อน ฉีดเยอะไปก็เป็นก้อน ฉีดน้อยไปก็แก้ไขปัญหาได้ไม่ครบถ้วน คุณหมอแต่ละท่านมีความชำนาญต่างกัน ประสบการณ์ต่างกันครับ การฉีดฟิลเลอร์ก็เหมือนงานศิลปะ ถ้าคุณหมอมีฝีมือ เข้าใจโครงสร้างใบหน้าเป็นอย่างดี ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องปัญหาฟิลเลอร์เป็นก้อนเลยครับ

3. ชนิดของฟิลเลอร์ที่ใช้ ไม่เหมาะสมกับตำแหน่งที่ต้องการแก้ไข

         ฟิลเลอร์แต่ละแบรนด์ แต่ละรุ่น มีความแตกต่างกันครับ บางรุ่นเนื้อละเอียดกว่า บางรุ่นน้ำหนักโมเลกุลมากกว่า ถ้าคุณหมอเข้าใจฟิลเลอร์แต่ละตัว เลือกใช้ได้เหมาะกับปัญหา และ ผิวของคนไข้ ก็จะทำให้แก้ไขปัญหาได้ตรงจุดได้ โดยเฉพาะรอบดวงตามีการแสดงทางอารมณ์เยอะ หากเลือกฟิลเลอร์ไม่เหมาะกับจุดที่ต้องการแก้ไข เวลาเราขยับใบหน้าเยอะ ๆ อาจจะดันให้ฟิลเลอร์ที่ฉีดมาเป็นก้อนได้ครับ

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาที่ First Clinic ฟิลเลอร์จะดูเป็นธรรมชาติและไม่เป็นก้อนแน่นอนครับ

3 วิธีแก้ไขฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน

          หลังจากการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วรู้สึกได้ว่าเป็นก้อน นับว่าเป็นอีกปัญหาที่สำคัญและพบได้บ่อยจากการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา และยังทำให้คนไข้นั้นขาดความมั่นใจในการยิ้มออกไป ซึ่งสาเหตุนั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ อาทิเช่น ชนิดของฟิลเลอร์ที่ใช้ฉีด เทคนิคการฉีดของแพทย์ และตำแหน่งที่ฉีดฟิลเลอร์ ถ้าหากคนไข้ที่ได้รับการฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน ก็ไม่ต้องเป็นกังวลไป เพราะยังมีวิธีแก้ไขฟิลเลอร์ได้ โดยมีวิธีดังนี้

1. ทำการฉีดสลาย

          ใช้ในกรณีที่ได้รับการฉีดฟิลเลอร์ชนิดที่สลายได้เท่านั้น และมีขนาดก้อนไม่ใหญ่มาก โดยหลังจากฉีดสลาย ถ้าสลายแล้วเรียบดี ก็ไม่จำเป็นต้องเติมฟิลเลอร์เพิ่มครับ

2. ฉีดฟิลเลอร์แก้ไขทับลงไปเลย

          วิธีนี้จะใช้ในกรณีที่เป็นฟิลเลอร์เป็นก้อนในขนาดเล็กๆเท่านั้น ซึ่งวิธีนี้หลังฉีดช่วงแรกๆอาจจะดูเรียบ แต่ 2-3 เดือนหลังจากนั้น ก็อาจจะมีโอกาสที่เป็นก้อนปูดขึ้นมาได้อีกครับ

3. ขูดฟิลเลอร์ออก

          วิธีนี้จะใช้ในกรณีที่เป็นฟิลเลอร์ก้อนใหญ่ และมีความแข็งค่อนข้างมาก โดยเบื้องต้นอาจทำการเจาะแล้วขูดออกได้ แต่ถ้าก้อนขนาดใหญ่มากต้องกรีดเปิดแผลและตัดออกครับ ซึ่งจะใช้วิธีไหนนั้น ขึ้นกับปัญหาของคนไข้แต่ละท่านครับ เคสแก้ไขต้องเข้ามาให้ประเมินก่อนทำทุกเคสครับ เพราะต้องลองจับประเมินดู ไม่สามารถประเมินจากรูปได้ครับ

          การแก้ไขฟิลเลอร์ เทคนิคพิเศษของผม เป็นการแก้ไขฟิลเลอร์ใต้ตาที่ดูเป็นก้อน ยิ้มแล้วดูแข็ง ดูไม่เป็นธรรมชาติ จะเป็นการแก้ไขแบบไม่ต้องรอฟิลเลอร์ใต้ตาสลายครับ ท่านที่มีปัญหาเกี่ยวกับฟิลเลอร์ตาเป็นก้อน สามารถเข้าปรึกษาเพื่อรับการแก้ไขฟิลเลอร์ตาเทคนิคพิเศษได้ ปกติแล้วระยะเวลาในการรอฟิลเลอร์ใต้ตาสลายปกติจะอยู่ที่ 1-2 สัปดาห์ สำหรับเคสที่เป็นไม่มาก สามารถแก้ไขโดยการฉีดแต่งทับลงไปได้เลย ซึ่งวิธีนี้จะใช้ยาน้อยกว่าปกติในการแก้ไขด้วยครับ ทำให้คนไข้ไม่เสียเวลา หลังแก้ไขสามารถทำงาน ใช้ชีวิตได้ตามปกติครับผม ซึ่งผมจะดูเป็นเคสไป ท่านที่กำลังกังวลใจเรื่องฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน สามารถเข้ามาปรึกษาที่ First Clinic ก่อนได้ครับ

          หรือหากท่านยังไม่เคยฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา แต่กลัวฟิลเลอร์เป็นก้อน สามารถเข้ามาปรึกษาก่อนได้ครับ ฟิลเลอร์ใต้ตา ไม่ใช่เพียงแก้ไขใต้ตาดำ ใต้ตาคล้ำ หรือ เติมร่องใต้ตาได้อย่างเดียว แต่ยังสามารถแก้ไขปัญหาถุงใต้ตาได้ด้วย เรียกได้ว่า การแก้ไขปัญหาบริเวณรอบดวงตา จะดึงความสดใสกลับมาให้เราครับ ภาพรวมใบหน้าจะดูโทรมน้อยลง จากการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

แก้ไขฟิลเลอร์เป็นก้อนกับหมอเฟิสท์ดีกว่าอย่างไร?

          แก้ไขฟิลเลอร์ที่ First Clinic (Filler) ใช้เทคนิคพิเศษของผม เป็นการแก้ไขฟิลเลอร์ที่ดูเป็นก้อน ยิ้มแล้วดูแข็ง ดูไม่เป็นธรรมชาติ เทคนิคพิเศษของผมจะเป็นการแก้ไขแบบไม่ต้องรอฟิลเลอร์สลายครับ ท่านที่มีปัญหาเกี่ยวกับฟิลเลอร์เป็นก้อน สามารถเข้าปรึกษาเพื่อรับการแก้ไขฟิลเลอร์เทคนิคพิเศษได้ เรียกว่าเป็นการแก้ไขแบบไม่ต้องรอให้ฟิลเลอร์สลาย ซึ่งปกติแล้วระยะเวลาในการรอฟิลเลอร์สลายปกติจะอยู่ที่ 1-2 สัปดาห์ สำหรับเคสที่เป็นไม่มาก สามารถแก้ไขโดยการฉีดแต่งทับลงไปได้เลย ซึ่งวิธีนี้จะใช้ยาน้อยกว่าปกติในการแก้ไขด้วยครับ ทำให้คนไข้ไม่เสียเวลา หลังแก้ไขสามารถทำงาน ใช้ชีวิตได้ตามปกติ ซึ่งผมจะดูเป็นเคสไป ท่านที่กำลังกังวลใจเรื่องฟิลเลอร์เป็นก้อน สามารถเข้ามาปรึกษาที่ First Clinic ก่อนได้ครับ

ข้อดีของการแก้ไขฟิลเลอร์เป็นก้อนเทคนิคพิเศษ

ข้อดีของการแก้ไขฟิลเลอร์ป็นก้อนเทคนิคพิเศษ - First Clinic
 1. ประหยัดเวลา ไม่ต้องเสียเวลารอฟิลเลอร์สลาย ซึ่งจะใช้เวลาอยู่ที่ 1-2 สัปดาห์ เทคนิคนี้เรียกว่าสวยทันทีหลังทำเสร็จครับ ไม่เสียเวลาคนไข้แน่นอน
 2. ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น ทำงานต่อได้ตามปกติ เนื่องจากเป็นรอยเข็มเล็ก ๆ เท่านั้นเองครับ โดยจะหายไปใน 2-3 วันครับ
 3. สามารถเติมฟิลเลอร์ในวันที่เข้ารับการแก้ไขได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลารอสลายหนึ่งครั้ง และ กลับมาเพื่อเติมฟิลเลอร์ใหม่อีกหนึ่งครั้ง โดยไม่ต้องใช้ฟิลเลอร์เยอะด้วยครับ
 4. ระหยัดค่ารักษา รวมถึงค่าเดินทางครับ เพราะไม่ต้องฉีดสลายทั้งหมด และ มาฉีดเติมใหม่อีกรอบครับ เพราะจะต้องเสียเงินค่ารักษาถึงสองครั้งเลย

ภาพรีวิวฟิลเลอร์ใต้ตา

ภาพรีวิวแก้ไขฟิลเลอร์เป็นก้อน

คลิปรีวิวคนไข้จริง

คลิปความรู้เรื่องฟิลเลอร์ใต้ตา / แก้ไขฟิลเลอร์เป็นก้อน

บทความยอดนิยม

บทความฟิลเลอร์และอื่นๆ

บทความชะลอวัย

About Author