ถาม - ตอบ แก้ไขตาสามชั้น เบ้าตาลึก
ด้วยฟิลเลอร์ตาสองชั้น

สารบัญ-การทำฟิลเลอร์ตาสองชั้น

การทำฟิลเลอร์ตาสองชั้น คืออะไร?

การทำฟิลเลอร์ตาสองชั้น หรือ First Eye Revive (เฟิสท์อายรีไวฟ์) คือ การแก้ไขรอบดวงตาเทคนิคพิเศษ เป็นการทำตาสองชั้นแบบไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น เหมาะกับท่านที่มีชั้นตาอยู่แล้ว แต่มีปัญหาไขมันชั้นตาบนหายไป ทำให้เห็นบริเวณเบ้าตาลึก ตาสามชั้น ชั้นตาไม่ชัดเจน

สาเหตุหลักที่คนไข้มีเบ้าตาลึก  ตาสามชั้น ชั้นตาไม่ชัดเจน เกิดจากกระดูกเบ้าตากร่อน และไขมันที่เปลือกตาบนหายไป เป็นได้ทั้งจากกรรมพันธ์ุ และเป็นได้ตามอายุโดยปัญหาเบ้าตาลึก ตาสามชั้น ชั้นตาไม่ชัดเจน สามารถแก้ไขได้ด้วยฟิลเลอร์ตาสองชั้น เมื่อรอบดวงตาได้รับการแก้ไข จะทำให้ภาพรวมใบหน้าหายโทรม หน้าตาดูสดใสมากขึ้นครับ

หากท่านไหนกำลังหาที่ทำตาสองชั้น หรือหมอทำตาสองชั้น ก็ขอยกฟิลเลอร์ตาสองชั้น เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการแก้ตาสองชั้นนะครับ เพราะฟิลเลอร์ตาสองชั้นถือเป็นทางเลือกใหม่สำหรับการทำตาสองชั้น โดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น ไม่ต้องเจ็บตัวหลายจุดด้วยครับ

ทำฟิลเลอร์ตาสองชั้นดีอย่างไร?

 • ในการฉีดฟิลเลอร์ตาสองชั้น แก้ไขเบ้าตาลึก ตาสามชั้น ชั้นตาไม่ชัดเจน ผมจะเลือกโมเลกุลของฟิลเลอร์ให้เหมาะกับคนไข้แต่ละท่าน บางท่านอาจจะกังวลเพราะบริเวณรอบดวงตาค่อนข้างบอบบาง ผมเป็นจักษุแพทย์เข้าใจกายวิภาคของดวงตาเป็นอย่างดี ไม่ต้องกังวลเลยนะครับ
 • ข้อดีคือการฉีดฟิลเลอร์ตาสองชั้น เทคนิค First Eye Revive (เฟิสท์อายรีไวฟ์) จะเหมาะมาก ๆ สำหรับท่านที่ไม่สะดวกพักฟื้นจากการทำตาสองชั้น  หรือ ไม่สะดวกใช้ไขมันในการแก้ไขเบ้าตาลึก เนื่องจาก การใช้ไขมันในการแก้ไขเบ้าตาลึก คนไข้ต้องเจ็บหลายจุด ทั้งจุดที่ดูดไขมันมา และ เจ็บจากการนำไขมันมาฉีดบริเวณเบ้าตา และหากได้ชั้นตาที่ไม่พอใจต้องแก้ไขโดยการผ่าตัดเท่านั้น เนื่องจากชั้นตามีหลายแบบ ชั้นตาแบบฝรั่ง ชั้นตาแบบคนเอเซีย การใช้ฟิลเลอร์ตาสองชั้นในการแก้ไขสามารถรักษาเอกลักษณ์ชั้นตาของคนไข้ได้ครับ
 • อีกทั้งเวลาคนไข้แก้ไขโดยการฉีดไขมันเข้าไป ไขมันจะอยู่ได้เพียง 3 ใน 10 เท่านั้น โดยหายไปถึง 70% เลยทีเดียว โดยการฉีดฟิลเลอร์แก้ไข จะสามารถอยู่ได้ประมาณ 1-2 ปี ขึ้นอยู่กับการดูแลตนเองครับผม
 • เทคนิคแก้ไขชั้นตาด้วยฟิลเลอร์ตาสองชั้น หลังรับการแก้ไขเห็นผลทันทีครับ คนไข้สามารถใช้ชีวิต ทำงานได้ตามปกติ โดยไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้นครับ

ฟิลเลอร์ตาสองชั้น ใช้กี่ซีซี

ฟิลเลอร์ตาสองชั้นส่วนใหญ่จะใช้ประมาณ 1-2 ซีซี ในการแก้ไขปัญหาเบ้าตาลึก ตาสามชั้น ชั้นตาไม่ชัดเจนครับ โดยผมจะเน้นการค่อย ๆ เติมฟิลเลอร์ทีละน้อย ๆ เพื่อให้คนไข้ไม่ต้องใช้ฟิลเลอร์จำนวนมาก และผมจะให้คนไข้ดูชั้นตา และ ประ-เมิณความพึงพอใจไปพร้อมกันครับ หากคนไข้ชอบชั้นตาประมาณไหน สามารถแจ้งหมอได้ครับ ผมจะช่วยปรับฟิลเลอร์ให้ตามความเหมาะสมครับ

ทำฟิลเลอร์ตาสองชั้นอันตรายไหม?

บอกตามตรงว่ามีความอันตรายมากหากไม่ได้ทำกับแพทย์ผู้ชำนาญการด้านการฉีดฟิลเลอร์ อย่างที่ทราบกันว่าบริเวณรอบดวงตา เป็นจุดที่บอบบางมากครับ ฉะนั้นก่อนการทำหัตถการควรศึกษาสถานให้บริการ และ แพทย์ให้ดีก่อน รวมถึงดูรีวิวเยอะ ๆ ครับ ตัวผมเองเป็นจักษุแพทย์ เชี่ยวชาญบริเวณรอบดวงตามาก ท่านไหนต้องการเข้ารับการปรึกษาก่อนทำหัตถการ คลินิกเรายินดีให้การดูแลครับ

ลักษณะของคนเบ้าตาลึก ตาสามชั้น

รีวิวทำฟิลเลอร์ตาสองชั้นที่ First Clinic - First Clinic

1. ชั้นตาเป็นเส้นสองเส้น หรือสามเส้นขึ้นมาอย่างชัดเจน

โดยส่วนใหญ่คนไข้จะไม่เป็นในช่วงเช้า มักจะเกิดในช่วงเย็นของวันครับ ถ้าถามว่าตาสามชั้นก่อปัญหาอะไรได้บ้าง อย่างแรกที่ได้ทราบจากคนไข้มา ก็คงจะเป็นหน้าดูโทรม ดูไม่สดใสครับ อย่างที่สองก็จะเป็นเวลาแต่งหน้า หากทาเครื่องสำอางบริเวณเปลือกตาตอนเช้า เทียบกับช่วงเย็น เครื่องสำอางจะตกร่องบริเวณเปลือกตาเยอะ กลายเป็นปัญหากวนใจในชีวิตประจำวันได้ครับ

2. เห็นกระดูกเบ้าตาเป็นโครง

ใต้ขอบคิ้วอย่างชัดเจน โดยบางท่านจะเกิดแบบที่มีตาสองชั้นอยู่ด้วย และมีโครงด้านบนลึกเข้าไป สังเกตได้อย่างชัดเจน หรือบางท่าน ชั้นตาลึก จนทำให้ตาสองชั้นจริง ๆ หายไปเลย กลายเป็นชั้นตาใหม่ที่ลึก โดยกรณีนี้หากคนไข้เป็น จะทำให้ดูมีอายุ ดูโทรม หน้าจะดูเศร้า ดูเหนื่อยตลอดเวลาครับ

ส่วนใหญ่จะเกิดในคนมีอายุครับ เพราะไขมันเบ้าตาจะหายไปเยอะ เลยเห็นเป็นชั้นตาลึก เท่าที่ผมเคยสอบถามคนไข้มา คนไข้ที่เป็นชั้นตาแบบนี้จะประสบปัญหาเวลาทาเครื่องสำอางบริเวณรอบดวงตาครับ ยิ่งถ้าทาอายชาโดว์สีเข้ม ตาจะยิ่งดูลึก ดูคล้ำมากกว่าเดิมครับ ทำให้บางท่านขาดความมั่นใจ อาจจะต้องใส่แว่นกันแดดเป็นประจำเพื่อปกปิดปัญหาครับ

3. โครงสร้างชั้นตาแบบคนฝรั่ง หรือ แขก

โดยปกติเอกลักษณ์ชั้นตาแบบสายฝอ หรือ สายแขกจะมีเส้นชั้นตาที่ชัดเจนมาก และชั้นตาที่ลึก ก็จะลึกลงไปในบริเวณเส้นชั้นตานั้นเลย ซึ่งบางท่านจะลึก หรือบางท่านอาจจะมีแค่ไขมันหายไปบริเวณหัวตา ในกรณีนี้ หากรับการแก้ไขด้วยฟิลเลอร์ตาสองชั้น สิ่งที่จะได้มากกว่าชั้นตาที่ดูเต็มไม่ลึกแล้ว ดวงตายังดูสดใสขึ้นอีกด้วยครับ และ ภาพรวมใบหน้าก็จะดูอ่อนเยาว์ไปโดยปริยายครับ

ปรึกษาคุณหมอเพื่อแก้ไขเบ้าตาลึก
หรือตาสามชั้นทันที!

สาเหตุของเบ้าตาลึก ตาสามชั้น

ทำฟิลเลอร์ตาสองชั้นที่ First Clinic - First Clinic

1. เบ้าตาลึก ตาสามชั้นโดยกำเนิด

ในกรณีนี้สามารถเป็นได้โดยอาจจะค่อยๆเป็นตั้งแต่เด็ก คนไข้เริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลงของตาสองชั้นตั้งแต่อายุยังไม่เยอะมากครับ โดยอาจจะดูจากคุณพ่อ คุณแม่ หรือคนอื่นในครอบครัวเป็นตัวอย่าง หากท่านมีลักษณะเบ้าตาลึก ตาสามชั้น อาจจะเป็นไปได้ว่าในอนาคต เราอาจจะประสบปัญหาชั้นตาเช่นเดียวกันครับ

2. เบ้าตาลึก ตาสามชั้นเพราะอายุมากขึ้น

เป็นปกติที่พออายุเพิ่มขึ้น ไขมันบริเวณเบ้าตาจะหายไปครับ ทำให้เห็นโครงกระดูกเบ้าตาชัดเจน บางท่านอาจจะลึกจนตาสองชั้นจริงๆหายไปเลย หรือบางท่านอาจจะลึกลงไปทั้งชั้นตาก็ได้ครับ

3. เบ้าตาลึก ตาสามชั้น จากการเคยทำตาสองชั้นมาก่อน แล้วไขมันเปลือกตาหายไป

ในกรณีนี้จะเกิดจากการที่เวลาหมอทำตาสองชั้นให้เรา ต้องมีการตัดไขมันบางส่วนออกเพื่อที่จะเย็บชั้นตาให้คนไข้ ซึ่งพอเวลาผ่านไป ไขมันบริเวณรอบดวงตาก็จะมีการหายไปอยู่แล้ว บางรายเลยเกิดภาวะเบ้าตาลึกขึ้นได้ครับ

4. ชั้นตาไม่เท่ากัน จากการทำตาสองชั้น

เกิดจากการที่เวลาทำตาสองชั้น อาจจะมีการคลาดเคลื่อนในการเย็บชั้นตาด้วยหลายปัจจัยในขณะทำตา ในกรณีนี้สามารถฉีดให้ชั้นตาข้างที่สูงกว่าให้ลงมาเท่ากับอีกชั้นได้ครับ เท่านี้ชั้นตาก็จะดูเท่ากันแล้วครับ

ใครสามารถฉีดฟิลเลอร์ทำตาสองชั้นได้บ้าง

ไม่ใช่ว่าทุกท่านจะสามารถฉีดฟิลเลอร์ตาสองชั้นได้นะครับ โดยปกติต้องเป็นเคสที่มีชั้นตาอยู่แล้ว โดยเป็นชั้นตาที่เห็นชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นชั้นตาโดยกำเนิด หรือ ตาสองชั้นที่เกิดจากการผ่าตัดครับ ท่านที่ตาสองชั้นหลบในจะไม่สามารถแก้ไขด้วยวิธีนี้ได้ 

ถ้าให้อธิบายให้ชัดเจน ผมได้ทำการแบ่งลักษณะ 7 ทรงตา ที่สามารถทำตาสองชั้นแบบไม่ผ่าตัดได้ เพื่อความเข้าใจที่ตรงกันก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ชั้นตา แก้ไขปัญหาครับ

7 ทรงตาที่สามารถทำตาสองชั้นแบบไม่ผ่าตัดได้

ฟิลเลอร์ตาสองชั้นส่วนใหญ่จะใช้ประมาณ 1-2 ซีซี ในการแก้ไขปัญหาเบ้าตาลึก ตาสามชั้น ชั้นตาไม่ชัดเจนครับ โดยผมจะเน้นการค่อย ๆ เติมฟิลเลอร์ทีละน้อย ๆ เพื่อให้คนไข้ไม่ต้องใช้ฟิลเลอร์จำนวนมาก และผมจะให้คนไข้ดูชั้นตา และ ประเมิณความพึงพอใจไปพร้อมกันครับ หากคนไข้ชอบชั้นตาประมาณไหน สามารถแจ้งหมอได้ครับ ผมจะช่วยปรับฟิลเลอร์ให้ตามความเหมาะสมครับ

ทำฟิลเลอร์ตาสองชั้น แก้ไขตาสามชั้น - First Clinic

1. ตาสามชั้น

ปกติคนเราจะมีตาอยู่แค่สองชั้น ชั้นที่สาม เกิดจากการที่ไขมันบริเวณตาบนน้อยกว่าคนอื่น เลยทำให้ชั้นตาพับได้ กลายเป็นชั้นที่สาม เกิดขึ้น เพราะฉะนั้นวิธีนี้เราสามารถแก้ไขได้โดยไม่ต้องผ่าตัด เพราะชั้นที่ 3 เป็นชั้นที่ไม่ได้เกิดจากธรรมชาติ เป็นชั้นที่เรียกว่าเกิดขึ้นมาเองนะครับ เรียกว่าไม่มีพังผืดยึดเหมือนชั้นตาธรรมชาติ เพราะฉะนั้นเราสามารถฉีดฟิลเลอร์เติมขึ้นมา และแก้ไขได้ครับ

ทำฟิลเลอร์ตาสองชั้น แก้ไขชั้นตาไม่ชัด - First Clinic

2. ชั้นตาไม่ชัด

มีตาสองชั้นอยู่แล้ว แต่ชั้นตาที่สองไม่ชัดเจน สาเหตุนี้เกิดจากพังผืดที่ยึดชั้นตามันยึดไม่แน่น ไม่ได้ยึดมาแข็งแรงเท่าไหร่ โดยปกติตาสองชั้นเกิดจากการที่มีพังผืดของกล้ามเนื้อมาเกาะบริเวณผิวหนัง เวลาลืมตา ตาเลยเป็นสองชั้นขึ้นมา 

แต่กรณีที่ตาสองชั้นไม่ชัดเนี่ย มันเกิดจากการที่ว่ากล้ามเนื้อที่เกาะบริเวณผิวหนังมันเกาะได้ไม่ดี เกาะได้ไม่แน่น ชั้นตาเลยไม่ชัดนะครับ เราสามารถแก้ไขได้โดยการใช้ฟิลเลอร์ตกแต่งชั้นตาให้ดูชัดขึ้นได้นะครับ

ทำฟิลเลอร์ตาสองชั้น แก้ไขตาลึกหลังทำตา - First Clinic

3. ตาลึกหลังทำตา2ชั้น 

ตาสองชั้นที่ผ่าตัดมา แต่หลังผ่าตัดมีการยุบลงไปของบริเวณเบ้าตาบน เกิดจากการที่ตอนผ่าตัดทำตาสองชั้น ต้องมีการนำไขมันบริเวณชั้นตาบางส่วนออก เพื่อที่ว่าจะเย็บชั้นตาให้มาติดกับผิวหนังได้ แต่บางทีช่วงที่เราเอากล้ามเนื้อมาเย็บติดกับผิวหนัง ต้องตัดไขมันออกไปเยอะเกินไป บางทีหลังทำเลยอาจมีตาที่ลึกลงไปได้

โดยสาเหตุนี้พบได้บ่อยมากกับเคสที่ผ่าตัดชั้นตา เพราะต้องเอาไขมันออกบางส่วนอยู่แล้ว ดังนั้นคนที่ผ่าตัดตาสองชั้นเนี่ย โอกาสที่ชั้นตาจะดูลึกลงไป เว้าลงไป มักจะเกิดได้นะครับ โดยมักจะเกิดในช่วงประมาณ 1 – 2 ปีหลังทำ

วิธีนี้แก้ไขได้โดยการเติมฟิลเลอร์เข้าไปแทนไขมันนะครับ ก็จะช่วยให้ตาดูเต็มมากขึ้น และชั้นตายังสวยเหมือนเดิม

ทำฟิลเลอร์ตาสองชั้น แก้ไขการทำตาไม่เท่ากัน - First Clinic

4. ทำตามาไม่เท่ากัน 

ผ่าตัดชั้นตามาแล้วไม่เท่ากัน อันนี้อาจจะพบได้บ้างนะครับ โดยปกติแล้วเวลาที่เราทำการผ่าตัดนะครับ สมมติเราต้องการให้ชั้นตาสองข้างเราเท่ากันนะครับ 

แต่บางทีมันอาจจะมีการเหลื่อมล้ำด้วยสาเหตุอะไรหลาย ๆ อย่างนะครับ อาจจะทำให้ชั้นตาไม่เท่ากันได้ สมมติข้างขวา 8 มิล ข้างซ้าย 10 มิล มันจะทำให้ชั้นตาดูไม่เท่ากัน อันนี้เราสามารถแก้ไขได้ โดยการใช้ฟิลเลอร์แต่งชั้นที่สูงกว่าให้ลงมาเท่ากับชั้นที่ต่ำกว่าได้ครับ

ทำฟิลเลอร์ตาสองชั้น แก้ไขตาลึกจากอายุ - First Clinic

5. ตาลึกจากอายุ 

ตาลึกจากอายุที่เพิ่มขึ้น ปกติแล้วพออายุเพิ่มขึ้น ตาบนจะลึกนะครับ ทำให้โดยปกติแล้ว คนที่มีชั้นตา 2 ชั้นอยู่แล้วอาจจะกลายเป็นสามชั้นได้ สาเหตุนี้จะเหมือนคนที่เป็นตาสามชั้นนะครับ แต่ตาสามชั้นจะพบได้ในอายุน้อยๆ 

แต่ในกรณีนี้ปกติตอนวัยรุ่น ตาสองชั้น แต่พออายุมากขึ้น ตาเป็นสามชั้น สาเหตุก็คือสาเหตุเดียวกัน ก็คือไขมันบริเวณตาบนหายไป อันนี้เราก็สามารถแก้ไขโดยการเติมฟิลเลอร์ ให้กลับมาเป็นตาสองชั้นได้ครับ

ทำฟิลเลอร์ตาสองชั้น แก้ไขตาลึกเฉพาะหัวตา - First Clinic

6. ลึกเฉพาะหัวตา 

เบ้าตาบริเวณหัวตาลึกอย่างเดียว โดยที่หางตาไม่ลึก ถามว่าพบได้ในไหนบ้าง โดยจะพบได้ในกรณีที่เป็นกรรมพันธุ์นะครับ อาจจะเป็นทั้งครอบครัว คุณพ่อคุณแม่เป็น พี่น้องก็เป็นด้วย ปกติคนที่ตาลึกเฉพาะหัวตา ก็จะมีตาสองชั้นอยู่แล้วนะครับ 

แต่พอดีว่า หัวตาเค้ามีไขมันน้อยกว่าคนปกติ ก็เลยลึกเฉพาะบริเวณหัวตา เพราะฉะนั้นวิธีนี้ เราสามารถแก้ไขได้โดยการเติมฟิลเลอร์ไปที่บริเวณหัวตา สร้างชั้นตาขึ้นมา ตาที่ได้ก็จะเป็นชั้นตาเดิมที่ดูเต็มขึ้น ดูหวานขึ้นครับผม

ทำฟิลเลอร์ตาสองชั้น แก้ไขเบ้าตาลึกโดยกำเนิด - First Clinic

7. ตาลึกโดยกำเนิด  

 ลักษณะจะเป็นตาที่ลึกไปทั้งเบ้า โดยจะพบในคนที่มีเชื้อทางแขกนะครับ พบได้ตั้งแต่อายุน้อยๆ เลยนะครับ เราสามารถแก้ไขได้ด้วยการเติมฟิลเลอร์นะครับ 

พอแก้ไขไปชั้นตาก็จะดูลึกน้อยลงนะครับ แต่ก็ยังคงเป็นตาสองชั้นเหมือนเดิม เรียกได้ว่าจะทำให้ดูดวงตาดุน้อยลง ดูสดใสขึ้น โดยสามารถแก้ไขได้ด้วยการใช้ฟิลเลอร์ครับผม

สาเหตุที่ควรฉีดฟิลเลอร์ทำตาสองชั้น แทนการฉีดไขมันเปลือกตา

การฉีดฟิลเลอร์ตาสองชั้นสามารถแก้ไขปัญหาตาสามชั้น ตาโหล เบ้าตาลึกได้อย่างตรงจุด และที่สำคัญยังสามารถรักษาเอกลักษณ์ชั้นตาของคนไข้ไว้ได้ครับ บางท่านใช้การฉีดไขมันเปลือกตาบนแล้วอาจจะดูบวม เพราะการฉีดไขมันชั้นตาจะต้องฉีดให้โอเวอร์ไว้ก่อน เพื่อที่ว่าเผื่อไขมันหายไป หรือไขมันไม่ติด 

ซึ่งการฉีดเข้าไปเยอะอาจจะส่งผลถึงรูปแบบทรงตาของคนไข้ได้ อาจจะดูเต็มเกินปกติ หรือ บวมเกินปกติได้ครับ แต่การฉีดฟิลเลอร์ตาสองชั้นเราสามารถควบคุมปริมาณฟิลเลอร์ และ สามารถควบคุมสไตล์ชั้นตาให้กับคนไข้ได้ครับ ฉะนั้นคนไข้ท่านไหนที่กังวลเกี่ยวกับเอกลักษณ์ชั้นตา สามารถใช้ฟิลเลอร์ตาสองชั้นในการแก้ไขได้ครับ

นัดปรึกษาคุณหมอทันที!

การเตรียมตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์ตาสองชั้น

หลัก ๆ ก็จะเหมือนการเตรียมตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์ทั่วไป สามารถอ่านได้ที่ การเตรียมตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์ ครับ  แต่จะมี 5 หัวข้อหลัก ๆ ที่ต้องทราบครับ เพื่อให้การแก้ไข เป็นไปอย่างสมบูรณ์ ผมจะแนะนำให้ปฏิบัติตาม 5 ข้อหลัก ๆ ดังนี้ครับ

 1. ให้พักผ่อนน้อยๆ เพื่อให้ตาดูลึกและแย่ที่สุด เพราะหากนอนเยอะมากไป เราจะไม่ได้เห็นตอนที่ชั้นตาแย่ที่สุดครับ เพราะการนอนเยอะ อาจจะส่งผลให้ตาบวม หรือ ตาสามชั้นหายไปในขณะหนึ่ง ทำให้ผมกะปริมาณฟิลเลอร์ตาสองชั้นได้ยากครับ
 2. เตรียมรูปตาตอนแย่ที่สุดเพื่อทำการเปรียบเทียบ เพื่อจะให้หมอ และ คนไข้ เห็นตรงกันครับ ว่าจะใช้ฟิลเลอร์ประมาณไหนในการแก้ไข หรือ ไว้ดูเปรียบเทียบระหว่างการแก้ไข เพื่อจะได้ผลลัพธ์ที่ตรงกับความต้องการของคนไข้ครับ
 3. หยุดอาหารเสริมและยาแอสไพริน อันนี้ทุกการฉีดฟิลเลอร์ควรปฏิบัติตามครับ ยาบางตัวส่งผลต่อการหยุดของเลือด ทางที่ดีควรงดก่อนการทำหัตถการสัก 3 วันเป็นอย่างต่ำครับ
 4. งดทานเค็ม 1 วัน เพราะ อาหารเค็มอาจจะทำให้หน้าบวมได้ อย่างที่ได้แจ้งไปครับ เราควรจะเห็นตอนที่แย่ที่สุดของชั้นตา เพื่อแก้ไขให้ดีที่สุด ฉะนั้นแนะนำให้เลี่ยงอาหารเค็ม หรือโซเดียมสูง สัก 1 วันก่อนฉีดฟิลเลอร์ตาสองชั้นครับ
 5. ใช้เวลาทำประมาณ 2 ชม. โดยผมจะเริ่มแก้จากข้างที่แย่ที่สุด โดยต้องรอสักระยะหนึ่งให้ข้างที่แก้ไขไปแล้วเซ็ทตัว ถึงจะแก้ไขอีกข้างตามไปครับ คนไข้จึงควรเตรียมเวลามาให้หมอ เพราะการแก้ไขชั้นตาคืองานปราณีต ผมอยากให้ท่านได้ชั้นตาที่สวยกลับไป ฉะนั้นควรทำหัตถการในวันที่ท่านสะดวกจริง ๆ นะครับ หากรีบทำ อาจจะต้องมาแก้ไข ทำให้เสียเวลา เสียเงินเพิ่มโดยใช่เหตุครับ

การดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ตาสองชั้น

สำหรับการดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ตาสองชั้น หลักๆจะเหมือนการฉีดฟิลเลอร์แบบปกติครับ โดยสามารถอ่านได้ที่ การดูแลตนเองหลังฉีดฟิลเลอร์  แต่ผมจะมีเพิ่มเติมสำหรับท่านที่ฉีดฟิลเลอร์ตาสองชั้น ครับ โดยหลัก ๆ ที่จะแนะนำเพิ่มเติมก็คือ การไม่ขยี้ตาครับ เลี่ยงได้เลี่ยง เพื่อชั้นตาที่สวยงามตลอดอายุไขฟิลเลอร์ครับ 

เพราะการขยี้ตาอาจจะส่งผลให้ฟิลเลอร์เคลื่อนที่ไปจากจุดที่เราแก้ไขครับ เหมือนกับการฉีดไขมันเปลือกตาบน หรือ การผ่าตัดตาสองชั้นครับ การขยี้ตาบ่อย ไม่ควรทำอยู่แล้วครับ เพราะอาจจะทำให้เปลือกตามีการอักเสบ เปลือกตาคล้ำ ผิวบริเวณรอบดวงตาเหี่ยวย่น อีกทั้งยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอยรอบดวงตาอีกด้วยครับ และท่านสามารถศึกษา 5 วิธียืดอายุฟิลเลอร์ เพื่อการดูแลฟิลเลอร์ที่ครบถ้วนสมบูรณ์ครับ

ข้อดี - ข้อเสีย ของการฉีดฟิลเลอร์ตาสองชั้น

คราวนี้เรามาดูข้อดีข้อเสียของฟิลเลอร์กันบ้างนะครับ ข้อดีของฟิลเลอร์ อย่างแรกก็คือ ปัจจุบันมีเลือกเยอะมาก น้ำหนักโมเลกุลมีให้เลือกหลากหลายมากนะครับ เพราะฉะนั้นเลยมีตัวที่สามารถนำมาฉีดบริเวณเบ้าตาบน แล้วเทียบเท่ากับไขมันได้นะครับ อันนี้เลยเป็นข้อได้เปรียบของตัวฟิลเลอร์นะครับ คือมีให้เลือกหลายแบบ 

อย่างที่ 2 คือ สมมติเราฉีดแก้ไขบริเวณชั้นตาบน แล้วเราได้ชั้นตาที่เราไม่พอใจ เนื่องจากชั้นตามีหลายแบบนะครับ ทั้งชั้นตาแบบฝรั่ง ชั้นตาแบบคนเอเชียนะครับ ซึ่งชั้นตาแต่ละแบบก็จะมีเอกลักษณ์ และ ความสวยที่แตกต่างกัน การฉีดแก้ไขก็แตกต่างกันนะครับ ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์แก้ไขบริเวณเบ้าตาบน สามารถสร้างสไตล์ และ เอกลักษณ์ของชั้นตาให้กับคนไข้ได้ครับ

ข้อดีของฟิลเลอร์ที่สำคัญอีกอย่างก็คือว่า ฉีดไปนาน ๆ จะไม่ห้อยลงมาเหมือนการฉีดไขมันครับ เพราะความหนักของโมเลกุลน้อยกว่าไขมันเยอะครับ ส่วนข้อเสียของฟิลเลอร์หนัก ๆ คืออยู่ได้ไม่นานเท่าไขมันเท่านั้นเองครับ การแก้ไขหลัก ๆ ที่ผมใช้จะเป็นการฉีดฟิลเลอร์นะครับ ข้อดีหลัก ๆ คือคนไข้ไม่ต้องพักฟื้น และ ไม่ต้องเจ็บตัวหลายที่ครับ โดยขอสรุปเป็นข้อๆ เพื่อให้อ่านง่ายดังนี้ครั

ข้อดีข้อเสียของการทำฟิลเลอร์ตาสองชั้น - First Clinic
ข้อดี
 1. ไม่ต้องผ่าตัดครับ เพราะฟิลเลอร์ตาสองชั้น ไม่ใช่การผ่าตัดตาสองชั้น ฉะนั้นจะไม่มีรอยแผลจากการผ่าตัดเกิดขึ้นครับ จะมีเพียงรอยเข็มเล็ก ๆ ซึ่งจะค่อย ๆ หายไปใน 2-3 วันแรกครับ
 2. ไม่ต้องพักฟื้น เพราะฟิลเลอร์ตาสองชั้น ไม่ต้องดูดไขมัน ไม่ต้องเจ็บตัวหลายจุดครับ บางท่านไขมันไม่เยอะ เลือกวิธีนี้จะเหมาะสมกว่าครับ โดยสามารถทำงานต่อ ใช้ชีวิตได้ตามปกติเลยครับ
 3. ราคาพอกับการทำหัตถการด้วยวิธีอื่นคุ้มกับราคา แต่คุ้มค่าเมื่อเทียบกับการ ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้นครับ เวลาเป็นสิ่งมีค่า ท่านสามารถประเมินตนเองได้ ว่าเหมาะสมกับวิธีแบบไหนก่อนเข้ารับการแก้ไขครับ
ข้อเสีย

ข้อเสียหลัก คือ จะมีการบวมในช่วงแรก โดยอาจจะทำให้ลืมตาลำบากช่วง 2-3 วันแรกเท่านั้นครับ โดยสามารถคลิกอ่าน การดูแลตนเองหลังฉีดฟิลเลอร์ ได้เลยครับ และอีกข้อเสียคืออาจจะอยู่ได้ไม่นานเท่าไขมันครับ 

โดยท่านสามารถศึกษา 5 วิธียืดอายุฟิลเลอร์เพื่อการดูแลฟิลเลอร์ที่ครบถ้วน ขอบอกว่าดูแลไม่ยากอย่างที่คิด เมื่อเทียบกับผลลัพธ์ที่จะได้รับครับ

ฟิลเลอร์ตาสองชั้น กับการฉีดไขมันเปลือกตา

แก้ไขเบ้าตาลึก ตาสามชั้น ด้วยฟิลเลอร์

หลายท่านประสบปัญหาตาสามชั้น เบ้าตาลึกที่เกิดจากกระดูกเบ้าตากร่อน และ ไขมันที่เปลือกตาบนหายไป ส่วนใหญ่หลายท่านเคยได้ยินแต่ว่า การฉีดแก้ไขเบ้าตาบนสามารถใช้ไขมันตนเองในการแก้ไขได้ 

แต่ตอนนี้ เราสามารถนำฟิลเลอร์มาฉีดแก้ไขบริเวณเบ้าตาบนได้ครับ ในบทความนี้ ผมจะพูดถึงความแตกต่าง ข้อดี ข้อเสีย ของการฉีดไขมันแก้ไขบริเวณเบ้าตาบน และ การใช้ฟิลเลอร์ในการแก้ไขบริเวณเบ้าตาบน เพื่อเป็นทางเลือกให้กับคนไข้ในการเข้ารับทำหัตถการครับ

ข้อดีของการฉีดไขมัน

ในด้านของการใช้ไขมันฉีดบริเวณเบ้าตาบนนะครับ วิธีนี้ทำกันมานานแล้วนะครับ เพราะว่าเมื่อก่อนฟิลเลอร์จะมีความหนาแน่นของโมเลกุลไม่หลากหลายเท่ากับไขมัน และจะค่อนข้างแข็ง หลายท่านเลยรู้สึกว่า ถ้าฉีดฟิลเลอร์แก้ไขบริเวณเบ้าตา เวลาจับดู จะรู้สึกเป็นก้อน คลำดูแล้วเนื้อไม่เนียนไปด้วยกัน หรือดูไม่เป็นธรรมชาติ การใช้ไขมันในการแก้ไขบริเวณเบ้าตาบนเวลาจับจะดูเนียนมือมากกว่า ฉะนั้นข้อดีหลัก ๆ ของไขมันเลยนะครับ คือจับแล้วดูเนียน และ อยู่ได้ประมาณ 2 – 3 ปีครับ 

ข้อเสียของการฉีดไขมัน

ส่วนในเรื่องของข้อเสีย อย่างแรกที่เห็นได้ชัดเจนคือ ต้องเจ็บตัวหลายจุด หรือฉีดเยอะมากเกินไป แล้วไม่ได้ผลแบบที่เราประสงค์ไว้ เราไม่สามารถแก้ไขได้เพราะว่ามันเป็นไขมันนะครับ ถ้าเราจะแก้ไข ทำได้โดยการผ่าตัดเท่านั้น 

อย่างถัดมา ไขมันเรียกว่าเป็นสิ่งเติมเต็มที่เป็นโมเลกุลใหญ่ และหนัก ถ้าฉีดเยอะเกินไปบางทีอาจจะห้อยลงมาได้ครับ เพราะไขมันหนักกว่าตัวฟิลเลอร์ 

อย่างสุดท้ายก็คือ ไขมันเป็นสิ่งมีชีวิตครับผม เวลาฉีดเข้าไปหากฉีดเข้าไปสิบ จะอยู่ได้แค่ประมาณสามเท่านั้น เรียกได้ว่าหายไปประมาณ 70 % ถือว่าหายไปค่อนข้างเยอะครับ เลยทำให้การประมาณในการฉีดยากกว่าการใช้ฟิลเลอร์

ตาแห้งฉีดฟิลเลอร์ตาสองชั้นได้หรือไม่?

ภาวะตาแห้ง คือการที่น้ำตาสร้างน้อยกว่าปกติ ทำให้มีอาการตาแห้งนะครับ อาการของตาแห้งก็จะมีเป็นอาการเคืองตา คันตา แล้วก็อาจจะมีตาแดงได้ เมื่อมีอาการตาแห้งแล้วจะเป็นอย่างไรนะครับ ส่วนใหญ่คนที่มีอาการตาแห้ง ถ้าเป็นไม่มาก เค้าก็จะขยี้ตา ซึ่งการขยี้ตาจะช่วยทำให้อาการตาแห้งดีขึ้นได้นะครับ 

แต่จริง ๆ แล้วการขยี้ตาไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องนะครับ ถ้าสมมติเรามีอาการตาแห้ง เราควรจะหยอดน้ำตาเทียมมากกว่านะครับ โดยการหยอดน้ำตาเทียม จะช่วยให้อาการคัน อาการเคือง ดีขึ้นนะครับ

คราวนี้คำถามที่หลายท่านสงสัยก็คือ ตาแห้งมีผลอะไรกับการฉีดฟิลเลอร์บ้างนะครับ แล้วถ้ามีอาการตาแห้ง จะฉีดฟิลเลอร์ได้หรือไม่ อย่างแรกเราต้องแยกก่อนนะครับ ว่าตาแห้งมีสองแบบ อย่างแรกที่แบบที่เป็นไม่มากนะครับ ถ้าเป็นไม่มากก็จะมีแค่อาการคันๆ เคืองตาเฉยๆนะครับ แต่ถ้าเป็นมากแล้วเนี่ย มันจะมีอาการมากกว่านั้นนะครับ ก็คือจะมีอาการอักเสบบริเวณรอบดวงตาเกิดขึ้นได้ด้วย แล้วการอักเสบบริเวณรอบดวงตา มันทำให้มีปัญหาหลังการฉีดฟิลเลอร์ได้ครับ เนื่องจากหลังการฉีดจะมีอาการอักเสบได้อยู่แล้วโดยประมาณ 1-2 วัน ขึ้นอยู่กับร่างกายแต่ละบุคคล 

แต่ถ้าในกรณีที่คุณเป็นตาแห้งด้วย อาการอักเสบเหล่านี้ก็มีมากขึ้นได้ครับ บางทีอาจจะมีอาการบวมมากกว่าปกติ หรือฟิลเลอร์เข้าที่ช้ากว่าปกติได้ครับ เนื่องจากช่วงแรกที่มีการฉีดฟิลเลอร์ไป ผิวจะค่อนข้าง Sensitive นะครับ สมมติถ้ามีการขยี้ หรือ มีการกดทับแรง ๆ ฟิลเลอร์ที่ฉีดไปอาจจะเคลื่อนที่ได้นะครับ ฉะนั้นในกรณีที่เป็นตาแห้งมาก ๆ ผมอาจจะไม่ได้ฉีดให้นะครับ เพราะว่าปัญหาหลังฉีดจะค่อนข้างเยอะครับ แต่ถ้าเป็นไม่มาก ก็สามารถฉีดได้ครับ โดยหลังจากนั้นผมอาจจะให้ใช้น้ำตาเทียมช่วยหลังฉีด

สำหรับคนไข้ที่มาหาผมที่คลินิกนะครับ ผมเป็นจักษุแพทย์อยู่แล้ว ก่อนการทำหัตถการทุกเคส ผมจะมีการตรวจตาอย่างละเอียดอยู่แล้วนะครับ ถ้าสมมติคนไข้มีภาวะตาแห้งนะครับ ผมก็จะรักษาให้อาการตาแห้งดีขึ้นก่อน แล้วหายค่อยมาทำหัตถการนะครับ คนไข้สามารถไว้วางใจเรื่องความปลอดภัยได้นะครับเนื่องจากทางผมมีการตรวจตาอย่างละเอียดก่อนและหลังการทำหัตถการทุกเคสครับ

ขั้นตอนการเข้ารับการรักษา

สำหรับขั้นตอนการเข้ารับบริการ สามารถศึกษาได้จาก ขั้นตอนการเข้าฉีดฟิลเลอร์กับทาง First Clinic ได้เลยครับ ผมเขียนไว้อย่างละเอียด แต่ถ้าหากคนไข้มีคำถามเพิ่มเติม สามารถแอดไลน์ FirstClinic  เพื่อสอบถามรายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยครับ ยินดีให้ความช่วยเหลือทุกท่านครับ

ผลข้างเคียงจากการฉีดฟิลเลอร์ตาสองชั้น

ในระยะ 2-3 วันแรกหลังจากการฉีดฟิลเลอร์ตาสองชั้น อาจจะมีอาการบวมเล็กน้อยครับ โดยสามารถคลิกอ่าน การดูแลตนเองหลังฉีดฟิลเลอร์  ได้เลยครับ และอีกข้อเสียคืออาจจะอยู่ได้ไม่นานเท่าไขมันครับ โดยท่านสามารถศึกษา 5 วิธียืดอายุฟิลเลอร์ เพื่อการดูแลฟิลเลอร์ที่ครบถ้วน ขอบอกว่าดูแลไม่ยากอย่างที่คิด เมื่อเทียบกับผลลัพธ์ที่จะได้รับครับ

ข้อแนะนำจากแพทย์ในการฉีดฟิลเลอร์ตาสองชั้น

ในทุกการทำหัตถการ ผมแนะนำให้คนไข้ศึกษารายละเอียดเยอะ ๆ ครับ ทุกการทำหัตถการบนใบหน้า มีทั้งข้อดี และ ข้อเสีย ขึ้นอยู่กับว่าท่านสามารถรับผลลัพธ์แบบไหนได้ การทำตาสองชั้น การฉีดไขมันเปลือกตา การฉีดฟิลเลอร์ชั้นตา ทั้งสามวิธีนี้สามารถแก้ไขปัญหาชั้นตาได้เหมือนกัน แต่ผลลัพธ์หลังทำไม่เหมือนกัน 

อย่างไรก็ตาม ฟิลเลอร์ตาสองชั้นถือเป็นเทคนิคใหม่มาก ๆ ที่ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น เรียกได้ว่าสามารถใช้ชีวิตต่อได้ตามปกติทันทีครับ หากท่านสนใจแก้ไขปัญหาชั้นตาด้วยฟิลเลอร์ตาสองชั้น สามารถปรึกษาก่อนที่ First Clinic ได้ครับ

ทำไมต้องทำตาสองชั้นที่ First Clinic

ในระยะ 2-3 วันแรกหลังจากการฉีดฟิลเลอร์ตาสองชั้น อาจจะมีอาการบวมเล็กน้อยครับ โดยสามารถคลิกอ่าน การดูแลตนเองหลังฉีดฟิลเลอร์  ได้เลยครับ และอีกข้อเสียคืออาจจะอยู่ได้ไม่นานเท่าไขมันครับ โดยท่านสามารถศึกษา 5 วิธียืดอายุฟิลเลอร์ เพื่อการดูแลฟิลเลอร์ที่ครบถ้วน ขอบอกว่าดูแลไม่ยากอย่างที่คิด เมื่อเทียบกับผลลัพธ์ที่จะได้รับครับ

ทำไมต้องทำฟิลเลอร์ตาสองชั้นที่ First Clinic - First Clinic
ทำไมต้องทำฟิลเลอร์ตาสองชั้นกับหมอเฟิสร์ท - First Clinic
ฟิลเลอร์ตาสองชั้น ทำตาสองชั้นที่ First Clinic - First Clinic
ทำไมต้องทำฟิลเลอร์ตาสองชั้นกับหมอเฟิสท์ - First Clinic
 1. คุณหมอเฟิสท์เป็นจักษุแพทย์ เชี่ยวชาญด้านกายวิภาครอบดวงตา มั่นใจถึงความปลอดภัยได้ ทั้งฟิลเลอร์ใต้ตา แก้ไขปัญหาใต้ตา  ฟิลเลอร์ชั้นตา แก้ไขปัญหาชั้นพับตา คุณหมอสามารถแก้ไขได้อย่างเป็นธรรมชาติ และ ปลอดภัย
 2. คุณหมอเฟิสท์เป็นอาจารย์แพทย์ มีประสบการณ์ด้านฟิลเลอร์ และ ฟิลเลอร์รอบดวงตามมากกว่า 15 ปี ฉีดและแก้ไขมาหลายร้อยเคส ได้รับความพึงพอใจกว่า 99% คุณหมอประณีตกับทุกเคส รับประกันความสวย คุ้มค่ากับคนไข้อย่างแน่นอน
 3. มั่นใจได้ว่าสวยแน่นอน ไม่ต้องเสียเวลามาฉีดสลายฟิลเลอร์ หมดปัญหาฟิลเลอร์เป็นก้อน หลายท่านอาจเคยเจอปัญหา การฉีดแล้วไปคอยตามแก้ไข มั่นใจได้ว่าหากเลือกที่คลินิกเรา ผลลัพธ์เป็นที่น่าพึงพอใจมากแน่นอน
 4. แก้ปัญหาตรงจุด คุณหมอเฟิสท์จะค่อยๆแก้ไขปัญหาให้ตรงความต้องการคนไข้ ไม่ใช้ฟิลเลอร์เยอะในครั้งเดียว การฉีดเยอะมากเกินไปอาจจะทำให้เกิดปัญหาการเป็นก้อนได้ คุณหมอจะค่อยๆปรับแก้ไขตามความเหมาะสม และ ตามความพึงพอใจของคนไข้ครับ

ภาพรีวิวฟิลเลอร์ตาสองชั้น

คลิปรีวิวฟิลเลอร์ตาสองชั้น

ความรู้เรื่องฟิลเลอร์ตาสองชั้น

บทความฟิลเลอร์และอื่นๆ

บทความด้านชะลอวัย

About Author