ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก - First Clinic

ถาม - ตอบเรื่องฟิลเลอร์หน้าผาก

สารบัญ - ตอบคำถามที่ทุกคนสงสัยเกี่ยวกับฟิลเลอร์หน้าผาก

ฟิลเลอร์หน้าผาก คืออะไร

ฟิลเลอร์หน้าผากคืออะไร? ฉีดฟิลเลอร์หน้าผากที่ First Clinic

             ฟิลเลอร์หน้าผาก คือ การฉีดสารเติมเต็ม หรือ ฟิลเลอร์ (Filler) เข้าไปบริเวณหน้าผาก เพื่อให้ภาพรวมใบหน้าดูสวย ดูเต็ม แก้ไขหน้าผากแบน หน้าผากบุ๋ม หลังฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก ภาพรวมใบหน้าจะดูสวยละมุน ได้สัดส่วนมากขึ้น เวลาถ่ายรูปจะดูอิ่มเอิบ หน้าผากไม่แบน ยิ่งเกี่ยวกับเรื่องโหวงเฮ้ง ที่ผู้มีหน้าผากเต็ม โหนกนูน จะเป็นผู้มีวาสนาดี การแก้ไขหน้าผากแบน หน้าผากบุ๋ม ด้วยฟิลเลอร์หน้าผากเลยได้รับความนิยมอย่างมากเลยครับ แต่การฉีดฟิลเลอร์หน้าผากควรได้รับการดูแลจากแพทย์ที่มีความชำนาญเท่านั้นครับ เนื่องจากบริเวณหน้าผากมีเยื่อหุ้มกระดูกหลายชั้น หากฉีดฟิลเลอร์หน้าผากตื้นเกินไป ฟิลเลอร์หน้าผากก็มีโอกาสเป็นก้อนได้ หรือ อีกกรณีหนึ่งคือ ฟิลเลอร์อาจจะไหลย้อย และ กลายเป็นคลื่นได้ครับ แนะนำว่าไหน ๆ จะเลือกทำฟิลเลอร์หน้าผากแล้ว เจ็บตัวทั้งที เลือกคลินิก และ แพทย์ที่มีประสบการณ์ มีความชำนาญในการทำการแก้ไขจะดีที่สุดครับ รับประกันว่าผลลัพธ์จะออกมาสวยงาม และ ไม่อันตรายอย่างแน่นอนครับ

ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก ใช้กี่ซีซี

             การฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก ใช้ฟิลเลอร์โดยประมาณอยู่ที่ 2-3 ซีซี ก็ดูสวย ดูเต็มขึ้นครับ โดยปริมาณฟิลเลอร์ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของคนไข้ ว่าต้องการผลลัพธ์ประมาณไหนครับ ปริมาณการฉีดฟิลเลอร์หน้าผากเลยไม่เท่ากันในแต่ละบุคคลครับ ข้อดีหลัก ๆ ของการฉีดฟิลเลอร์หน้าผากคือ ไม่ต้องผ่าตัด และ เจ็บน้อยกว่าการผ่าตัดครับ ใช้เวลาพักฟื้นไม่เกิน 7 – 14 วันครับ และ สามารถปรับเพิ่มลดความนูนของหน้าผากได้ตามความต้องการของคนไข้ครับ ขอย้ำเรื่องการใช้ฟิลเลอร์แท้ และ รักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นครับ ทางเฟิสท์คลินิกมีการตรวจ ก่อน และ หลังทำหัตถการทุกเคส ผมมีการติดตามผลคนไข้หลังการฉีดฟิลเลอร์ในทุกจุด ไม่ต้องกังวลเลยครับ

โหวงเฮ้งหน้าผากที่ดี เสริมวาสนา บารมี เป็นเช่นไร

ฟิลเลอร์หน้าผาก-โหงวเฮ้งหน้าผากที่ดีเป็นยังไง? - First Clinic

              ควรเป็นหน้าผากที่ใหญ่ มีความกว้าง และ สูงเหมาะสมรับกับรูปทรงใบหน้า ไม่ยุบบุบ ไม่แบน หรือ กระดูกไม่โปน จะเป็นคนที่ทรงภูมิปัญญา ฉลาด ไหวพริบดี และ มีความโหนก ไม่แบน ความโค้งกำลังดี แต่ไม่อูมมากจนเกินไปครับ ถึงจะเป็นหน้าผากที่ดี หรือ หน้าผากรับทรัพย์ ถ้าไม่มีรอยแผล หรือ หลุมสิวใด ๆ จะสวยมาก ไม่ควรนำผมมาปิดหน้าผาก เพราะจะเป็นการปิดกั้นสิ่งดี ๆ โดยสามารถแก้ไขโหวงเฮ้งหน้าผากได้โดยการศัลยกรรมหน้าผาก หรือ ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก ร่วมกับการกำจัดไรผมบริเวณหน้าผากให้เกลี้ยงเกลา จะช่วยทำให้มีหน้าผากที่กว้างขึ้น และ ได้รูปทรงมากขึ้น

สาเหตุที่ควรฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก

           การฉีดฟิลเลอร์หน้าผากไม่ใช่เพียงการปรับรูปหน้าเพียงเท่านั้น แต่ยังเป็นการเพิ่มความมั่นใจให้กับคนไข้ในการใช้ชีวิตด้วยครับ ตามจริงหลัก ๆ การแก้ไขหน้าผากมีหลายแบบมากครับ ทั้งการผ่าตัดศัลยกรรมเสริมหน้าผากด้วยซิลิโคน การเสริมหน้าผากด้วยซิลิโคน จะมีข้อดีคือ มั่นใจได้ว่า จะไม่ไหลลงมาได้แน่นอน แต่ต้องการกรอบหน้าผากในบางเคส และ ยังไม่ยืดหยุ่น ปรับรูปทรงให้เข้ากับหน้าผากได้ยาก อีกทั้งยังต้องเปิดแผลเป็นแนวจากเหนือหูข้างหนึ่งไปยังอีกข้างหนึ่ง ทำให้มีแผลยาว ต้องพักรักษาตัวกันอีกครับ ยิ่งถ้าใครเป็นคนไม่ค่อยมั่นใจในตัวเอง หากท่านไหนมีอาการบวมแดงมาก อาจจะรู้สึกเขินอายระหว่างช่วงพักฟื้นได้ครับ อีกทั้งเวลาสัมผัสไป จะรู้ครับว่าเป็นซิลิโคน

           การฉีดฟิลเลอร์หน้าผากไม่ใช่เพียงการปรับรูปหน้าเพียงเท่านั้น แต่ยังเป็นการเพิ่มความมั่นใจให้กับคนไข้ในการใช้ชีวิตด้วยครับ ตามจริงหลัก ๆ การแก้ไขหน้าผากมีหลายแบบมากครับ ทั้งการผ่าตัดศัลยกรรมเสริมหน้าผากด้วยซิลิโคน การเสริมหน้าผากด้วยซิลิโคน จะมีข้อดีคือ มั่นใจได้ว่า จะไม่ไหลลงมาได้แน่นอน แต่ต้องการกรอบหน้าผากในบางเคส และ ยังไม่ยืดหยุ่น ปรับรูปทรงให้เข้ากับหน้าผากได้ยาก อีกทั้งยังต้องเปิดแผลเป็นแนวจากเหนือหูข้างหนึ่งไปยังอีกข้างหนึ่ง ทำให้มีแผลยาว ต้องพักรักษาตัวกันอีกครับ ยิ่งถ้าใครเป็นคนไม่ค่อยมั่นใจในตัวเอง หากท่านไหนมีอาการบวมแดงมาก อาจจะรู้สึกเขินอายระหว่างช่วงพักฟื้นได้ครับ อีกทั้งเวลาสัมผัสไป จะรู้ครับว่าเป็นซิลิโคน

ฟิลเลอร์หน้าผากเหมาะสมกับใคร

 • เหมาะสำหรับท่านที่ไม่มีความมั่นใจกับหน้าผากเดิมของตนเอง ต้องการปรับรูปหน้า
 • เหมาะกับคนที่หน้าผากแบน มีโหนกบริเวณหน้าผากชัดเจน หน้าดูไม่หวาน ไม่ละมุน
 • เหมาะกับเคสที่อยากเห็นผลหลังทำทันที แบบไม่ต้องพักฟื้น
 • เหมาะกับคนที่มีไขมันน้อย หรือ ตัวเล็กมาก หรือ ไม่อยากเจ็บตัว 2 จุด จากการดูดไขมัน
 • เหมาะกับคนที่อยากค่อย ๆ เติม ปรับแก้ไข ไม่ให้การเปลี่ยนแปลงดูชัดเจนจนเกินไป
 • เหมาะกับท่านที่ไม่มีเวลาพักฟื้น หรือ ไม่อยากให้มีรอยเขียวช้ำเยอะ บริเวณหน้าผาก เปลือกตาบน ใต้ตา

ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก

 • ช่วยปรับรูปหน้าของคนไข้ได้ทันทีครับ เห็นผลชัดเจนหลังรับการแก้ไข
 • หน้าผากดูเข้ารูปขึ้น ดูอ่อนเยาว์ขึ้น สร้างความมั่นใจตอนถ่ายรูป ตอนใช้ชีวิต
 • แก้ปัญหาจุดบกพร่องได้ดีครับ โดยเราสามารถค่อย ๆ เติมเพื่อปรับแก้ไขได้
 • ใช้เวลาในการพักฟื้นน้อยกว่าการทำศัลยกรรมครับ เนื่องจากฟิลเลอร์มีเพียงรอยเข็มเท่านั้น

ขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก

 1. ขั้นตอนเข้ารับคำปรึกษา : หลังจากนัดคิวเพื่อเข้ารับการปรึกษากับทาง First Clinic เพื่อฉีดฟิลเลอร์หน้าผากแล้ว คุณจะทำการประเมินปัญหา และ การแก้ไข คนไข้ควรงดยากลุ่มแอสไพริน หรือ วิตามิน ล่วงหน้า 1 อาทิตย์ก่อนทำหัตถการ
 2. ขั้นตอนการทำความสะอาดใบหน้า : คนไข้สามารถแต่งหน้าเบา ๆ มาก่อนได้ครับ เพราะก่อนทำทุกหัตถการเราจะมีการคลีนหน้าให้คนไข้อยู่แล้ว หรือจะไม่แต่งหน้ามาเลยก็ได้ครับ
 3. ขั้นตอนหัตถการ : ในขั้นตอนการทำหัตถการจะใช้เวลาโดยประมาณ 30-45 นาที ขึ้นอยู่กับปริมาณของการฉีดฟิลเลอร์ และ ความยากง่ายของแต่ละเคส โดยคุณหมอจะค่อนข้างใช้เวลานิดนึงเนื่องจากการฉีดฟิลเลอร์เหมือนงานศิลปะครับ ต้องค่อย ๆ เติมให้คนไข้ดูสวยที่สุด
 4. ขั้นตอนการทำความสะอาดแผล : ในการฉีดฟิลเลอร์หน้าผากจะมีรอยเข็มเล็ก ๆ โดยจะมีการทายา และ ปิดปากแผลให้ โดยหลังจากการปิดปากแผล 15 นาที คนไข้ก็สามารถนำแผ่นปิดปากแผลออกได้เลยครับ โดยบางรายอาจจะมีอาการบวมเกิดขึ้น แนะนำให้รับประทานยาตามแพทย์สั่ง นอนหมอนสูง และ ใช้น้ำแข็งประคบเบา ๆ เพื่อลดอาการบวมได้ครับ

แนวทางปฎิบัติ ก่อน - หลัง ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก

          สำหรับการดูแลตัวเองก่อน – หลังฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก หลักๆจะเหมือนการฉีดฟิลเลอร์แบบปกติครับ โดยสามารถศึกษาได้ที่ การดูแลตนเองหลังฉีดฟิลเลอร์ ครับ

ฟิลเลอร์หน้าผากอันตรายไหม?

            ต้องบอกตามตรงว่ามีความอันตรายสูงอยู่ครับ เนื่องจากเป็นจุดที่มีเส้นเลือดเชื่อมต่อไปยังส่วนของจอประสาทตา ซึ่งแน่นอนครับ หากแพทย์ที่ฉีดให้ไม่มีความชำนาญมากพอ อาจจะทำให้คนไข้ตาบอดได้ ฉะนั้น ผมย้ำเหมือนเดิมครับว่าควรฉีดฟิลเลอร์กับแพทย์เฉพาะทางที่มีความชำนาญสูง ศึกษาด้านฟิลเลอร์ เข้าใจประเภทของฟิลเลอร์เป็นอย่างดี เลือกใช้ฟิลเลอร์แท้เท่านั้น ผมรับรองว่าคนไข้จะได้ผลลัพธ์ที่สวย น่าพึงพอใจ ไม่เสียเวลาไปตามแก้ และ ปลอดภัยครับ

ฉีดฟิลเลอร์หน้าผากแพงไหม?

            ถ้าถามราคาแพงไหมอาจจะต้องเทียบกับการพักฟื้น และ ผลลัพธ์ครับ หากคนไข้ไม่ค่อยมีเวลาในการพักฟื้น กลัวบวม กลัวช้ำและ ไม่อยากเจ็บตัวหลายจุด การฉีดฟิลเลอร์ในการแก้ไขอาจจะเหมาะสมกว่าการศัลยกรรม ที่ต้องใช้เวลาในการพักฟื้นนานกว่า และ มีแผลที่ใหญ่กว่า หรือ การเติมฉีดไขมันบริเวณหน้าผากที่ต้องเจ็บตัวหลายจุดจากการนำไขมันในร่างกายเราออกมา และ การฉีดบริเวณที่ต้องการแก้ไขอีกครั้ง ซึ่งอาจจะเสี่ยงอีกว่า ไขมันจะติดบริเวณรึป่าว หากคนไข้เทียบราคา ความเจ็บ การพักฟื้น และ ผลลัพธ์ที่ต้องการได้แล้วและพึงพอใจในวิธีนั้นก็ถือว่าคุ้มค่าแล้วครับ

ปัญหาการฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก ไม่เรียบเนียน เป็นคลื่น ไหลย้อย

             ตามจริงปัญหาข้างต้นสาเหตุหลักถ้าไม่ใช่เรื่องการใช้ฟิลเลอร์ปลอม จะเป็นเรื่องของความชำนาญของแพทย์เลยครับ ซึ่งถ้าหากมีปัญหานี้หมายความว่า แพทย์ที่ทำหัตถการให้ฉีดผิดชั้น ผิดจุด ฉีดตื้นเกินไปก็กลายเป็นคลื่นเป็นลอน ผลลัพธ์ที่ได้เลยมีลักษณะไม่เรียบเนียน เป็นคลื่น ไหลย้อยครับ ซึ่งไม่ใช่แค่เรื่องไม่สวยอย่างเดียวนะครับ แต่อาจทำให้เกิดอันตรายกับคนไข้ได้ด้วย อย่างที่ผมได้บอกไว้ว่าการฉีดฟิลเลอร์หน้าผากมีความอันตรายเนื่องจากใกล้จุดเส้นเลือดที่เชื่อมไปยังจอประสาทตาครับ จะสวยทั้งที ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยด้วยนะครับ การฉีดฟิลเลอร์จึงควรเลือกฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ และ ความชำนาญสูงเท่านั้นเพื่อป้องกันผลลัพธ์ที่ไม่น่าพึงพอใจ ต้องคอยไปตามแก้ นอกจากจะไม่สวยแล้วยังทำให้เสียเวลาอีกด้วยครับ

ฟิลเลอร์หน้าผาก vs ผ่าตัดเสริมหน้าผากด้วยซิลิโคน

              ถ้าถามว่าฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก หรือ ผ่าตัดเสริมหน้าผากด้วยซิลิโคนแบบไหนดีกว่ากัน ผมขอแยกประเด็นทั้งด้านดีและด้านเสียให้คนไข้พิจารณากันแบบชัด ๆ เลยนะครับ ส่วนคนไข้ชอบแบบไหน สามารถเลือกได้ตามสมควรเลยครับผม

ฟิลเลอร์หน้าผาก
 • การฉีดฟิลเลอร์ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้นนาน สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ
 • บวมช้ำน้อย หรือ อาจไม่มีเลยขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล
 • เป็นเพียงรอยเข็มเล็ก ๆ ไม่มีแผล ท่านไหนครอบครัวมีประวัติเป็นคีลอยด์อาจจะเหมาะกับวิธีนี้มากกว่าครับ
 • ค่อย ๆ เติมได้ ฉีดน้อยไปสามารถค่อยมาเติมเพิ่มได้ หรือถ้าหากฉีดมากเกินไปก็สามารถสลายออกได้
 • ผลลัพธ์อยู่ได้นานหรือไม่ขึ้นอยู่กับการดูแลตนเอง และ ปฏิบัติตามแพทย์สั่ง
เสริมหน้าผากด้วยซิลิโคน
 • อยู่ในร่างกายตลอดชีวิต
 • บวมช้ำนานกว่าฟิลเลอร์ เนื่องจากเป็นการผ่าตัด แต่ฟิลเลอร์เป็นเพียงรอยเข็ม
 • ใช้เวลาในการพักฟื้นนานกว่าการฉีดฟิลเลอร์มาก
 • มีการเปิดแผลบริเวณศรีษะเกิดขึ้น มีโอกาสเป็นรอยแผลเป็นบริเวณศรีษะได้

ทำไมต้องฉีดฟิลเลอร์หน้าผากที่ First Clinic

 • แพทย์มีศักยภาพ สามารถฉีดฟิลเลอร์ได้ถูกชั้น ถูกจุด ตรงกับความต้องการของคนไข้
 • คลินิกมีมาตรฐาน สะอาด และ มีความน่าเชื่อถือสูง
 • คุณหมอเป็นอาจารย์แพทย์ มีประสบการณ์สูง และ มีการอัพเดตข้อมูลความรู้ทางการแพทย์ตลอดเวลา
 • มั่นใจได้ถึงความสวย และ ความปลอดภัย หมดปัญหาฟิลเลอร์เป็นก้อน
About Author