ถามตอบเรื่องฉีดฟิลเลอร์ (Filler)_Header - First Clinic

ถาม - ตอบเรื่องฟิลเลอร์

สารบัญ - ตอบคำถามที่ทุกคนสงสัยเกี่ยวกับฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์ คืออะไร

ถามตอบเรื่องฉีดฟิลเลอร์ (Filler) - ฟิลเลอร์ คืออะไร - First Clinic

ฟิลเลอร์ คือ สารเติมเต็ม  (Hyaluronic Acid) ที่ใช้สำหรับฉีดเพื่อเติมเต็มหรือฉีดเข้าไปใต้ผิวหนัง สร้างขึ้นเลียนแบบสารที่มีตามธรรมชาติ โดยสารกลุ่มนี้จะมีอยู่มากในชั้นผิวหนัง และ กระดูกอ่อน

ซึ่งเป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญของคอลลาเจนนั้นเอง คอลลาเจนเป็นโครงสร้างหลักของผิวที่จะช่วยทำให้ผิวดูตึง ดูมีน้ำมีนวล เมื่อเรามีอายุมากขึ้น เป็นปกติที่โปรตีนคอลลาเจนจะเสื่อมลง ทำให้ผิวเกิดการยุบตัว ริ้วรอยต่าง ๆ เลยเกิดขึ้น

โดยทั่วไปทางการแพทย์จะฉีดฟิลเลอร์ในการลดและแกัไขปัญหาริ้วรอยต่างๆ เพราะ สาร Hyalurinic Acid มีหน้าที่ช่วยเพิ่ม และ ปรับโครงสร้างใต้ชั้นผิวให้อ่อนนุ่ม ชุ่มชื้น ลดริ้วรอย และ จุดบกพร่องบนใบหน้าได้อย่างเป็นธรรมชาติ

โดยจุดที่เป็นที่นิยมในการฉีดฟิลเลอร์ ได้แก่ บริเวณรอบดวงตา อาทิเช่น แก้ไขตาสามชั้น เบ้าตาลึก ใต้ตาลึก ดวงตาโทรม หน้าผาก บริเวณคาง บริเวณขมับ หรือใช้ในการเติมเต็มและแก้ไขปรับแต่งรูปหน้าได้อีกด้วย

ประเภทของฟิลเลอร์

หลังจากที่ได้รู้จักแล้วว่าฟิลเลอร์คืออะไร เราควรมารู้จักกับประเภทของฟิลเลอร์ด้วยครับ โดยฟิลเลอร์จะแบ่งได้เป็น 3 ชนิด นั่นคือ

1. ประเภทชั่วคราว

เป็นสารไฮยารูโรนิกแอซิดที่ผลิตจากสารสกัดธรรมชาติ เป็นชนิดที่มีความปลอดภัยสูง สามารถสลายตัวได้เองตามธรรมชาติ โดยจะมีอายุการใช้งานได้ประมาณ 4 – 6 เดือน

2. ประเภทกึ่งชั่วคราว

ฟิลเลอร์ประเภทนี้จะมีอายุการใช้งานนานกว่าแบบแรก ซึ่งจะอยู่ได้นานสูงสุดประมาณ 2 ปี

3. ประเภทถาวร

เป็นฟิลเลอร์ประเภทที่สามารถอยู่ได้อย่างถาวร ไม่สลายไปตามธรรมชาติ แต่อาจจะมีผลข้างเคียงในระยะยาว

ยี่ห้อฟิลเลอร์ที่ผ่าน อย.ไทย

ยี่ห้อฟิลเลอร์ที่ผ่าน อย.ในประเทศไทยมีหลากหลายยี่ห้อมากครับ ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็จะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ตัวอย่างที่ยกขึ้นมาก็ได้แก่ยี่ห้อ Juvederm, Restylane ,Belotoro, Perfectha, Neuramis โดยทางทางคลินิกเลือกใช้เป็น Juvederm กับ Restylane เนื่องจากมีคุณสมบัติที่เหมาะกับบริเวณรอบดวงตาครับ

โดยตัว Juvederm จะเน้นเป็นการเพิ่ม Volume ให้กับจุดที่ต้องการแก้ไข อาทิเช่น ร่องแก้ม ขมับ แก้มตอบ เพราะเราต้องการความเต็มในบริเวณนั้นครับ 

ส่วนบริเวณ Restylane ใช้กับบริเวณรอบดวงตา เช่น ฟิลเลอร์ตาสองชั้น หรือ ฟิลเลอร์ใต้ตานั้นเอง เพราะเราต้องการความเรียบเนียน Smooth ไม่เป็นก้อนครับ

ถามตอบเรื่องฉีดฟิลเลอร์ (Filler)_ยี่ห้อฟิลเลอร์ - First Clinic

ฉีดฟิลเลอร์นานไหม

โดยปกติแพทย์จะใช้เวลาในการฉีดประมาณ 15 – 30 นาที โดยคนไข้จะรู้สึกเจ็บเพียงเล็กน้อย ในบางรายอาจจะมีอาการ บวม คัน แต่อาการเหล่านี้จะหายไป  ภายในไม่กี่วัน หลังจากฉีดเสร็จแล้วแพทย์จะให้คนไข้นอนราบซักพักเพื่อให้ตัวฟิลเลอร์เซ็ทตัว ผลของการฉีดฟิลเลอร์จะเริ่มเห็นผลทันทีหลังจากตัวฟิลเลอร์เซ็ทตัว แต่สวนใหญ่ ควรจะดูผลการฉีดหลังจากที่แผลหายบวมแล้ว

ฟิลเลอร์ฉีดจุดไหนได้บ้าง

ตามจริงฟิลเลอร์สามารถฉีดได้หลายจุดมากครับ แต่หลักๆการใช้ฟิลเลอร์ในการปรับรูปหน้า ผมจะแนะนำ 6 จุดนี้ครับ เพราะว่านอกจากจะช่วยปรับรูปหน้าให้สวย ดูละมุนแล้ว ยังดูอ่อนเยาว์ ดูธรรมชาติด้วยครับ

ฉีดฟิลเลอร์ (Filler) จุดไหนได้บ้าง? - First Clinic

เมื่ออายุมากขึ้นไขมันบนกระดูกเบ้าตาจะตกลงมา ทำให้เห็นเป็นเบ้าตาลึก หรือ ตาสามชั้นได้ครับ ซึ่งคนส่วนใหญ่อาจจะใช้วิธีในการผ่าตัดชั้นตา หรือ การดูดไขมันตัวเองมาเติมชั้นตา การแก้ไขแบบนี้ต้องใช้ระยะเวลาในการพักฟื้น และ อาจมีรอยแผลได้ครับ 

ในกรณีนี้ผมจะใช้ฟิลเลอร์ในการแก้ไขให้คนไข้ครับ การใช้สารเติมเต็มแก้ไขบริเวณชั้นตานอกจากจะทำให้ชั้นตาดูสวยเป็นธรรมชาติแล้ว ยังไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้นด้วยครับ 

แต่ในกรณีนี้จะแก้ไขตาสองชั้นหลบในจะไม่สามารถแก้ไขด้วยฟิลเลอร์ตาสองชั้นได้ จะแก้ไขได้ในท่านที่มีชั้นพับตาอยู่แล้ว หากท่านไม่แน่ใจสามารถมาประเมินหน้าที่คลินิกได้ครับ หมอจะสามารถช่วยประเมินดวงตาให้ได้ ว่าควรแก้ไขตาสองชั้นด้วยวิธีไหนดี

ฟิลเลอร์ใต้ตา ถือเป็นจุดที่ผมแนะนำเป็นจุดแรกสำหรับท่านที่ต้องการเติมฟิลเลอร์นะครับ เพราะเป็นบริเวณที่พอรับการแก้ไขแล้ว ภาพรวมใบหน้าจะดูสดใสขึ้นครับ อีกทั้งการเติมฟิลเลอร์ใต้ตายังทำให้แต่งหน้าง่าย ใต้ตำดำ ฉีดแล้วจะดูจางลง ถือว่าสามารถเติมใต้ตาได้เป็นอย่างดี ทำให้ใต้ตาดูเต็มขึ้น ร่องใต้ตาหายไป และ ดูอ่อนเยาว์ขึ้นอีกด้วยครับ

ร่องแก้มเป็นจุดที่เป็นปัญหากวนใจอย่างมากเลยครับ เพราะเป็นจุดที่เห็นได้ชัด และ การแต่งหน้าก็ไม่สามารถแก้ไขร่องแก้มลึกได้ ทำให้ดูมีอายุกว่าวัยจากการมีร่องแก้ม โดยสามารถแก้ไขได้จากการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มครับ หลังฉีดร่องแก้มก็จะดูตื้นขึ้น ดูอ่อนเยาว์ขึ้นครับ

เป็นจุดที่เหมาะกับคนที่คางตัด หรือว่าคางสั้นครับ เพราะว่าจะทำให้รูปหน้าดูเรียวได้สัดส่วนมากขึ้นครับ การฉีดฟิลเลอร์คางในการปรับรูปคางจะได้คางที่ดูเป็นธรรมชาติ กว่าการศัลยกรรมเสริมคาง อีกทั้งไม่ต้องทำการผ่าตัด ไม่มีรอยแผลเป็น มีเพียงรอยเข็มเล็ก ๆ เท่านั้น และ ไม่ต้องพักฟื้นด้วยครับ

แก้ไขขมับตอบสำหรับท่านที่เริ่มมีอายุ หรือ ท่านที่ต้องการแก้ไขโครงสร้างใบหน้าครับ การฉีดฟิลเลอร์ขมับจะทำให้ภาพรวมใบหน้าดูได้สัดส่วนมากขึ้นครับ โดยบริเวณขมับมีเส้นเลือดที่เชื่อมเข้าสู่ดวงตาได้ การทำการรักษาโดยการฉีดฟิลเลอร์ขมับ ควรทำกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นครับ

 หน้าผากแบน หน้าผากบุ๋ม หลังฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก เวลาถ่ายรูปจะดูอิ่มเอิบ หน้าผากไม่แบนครับ การฉีดฟิลเลอร์หน้าผากจึงได้รับความนิยมมาก โดยต้องได้รับการดูแลจากแพทย์ผู้ชำนาญการเท่านั้น เพราะ มีโอกาสไหลย้อย หรือ เป็นคลื่นได้ครับ ไหนๆจะทำทั้งที่ แนะนำทำกับแพทย์ที่มีประสบการณ์สูงจะดีที่สุดครับ

ฟิลเลอร์สามารถฉีดได้ตอนอายุเท่าไหร่?

สามารถฉีดฟิลเลอร์แก้ไขปัญหาบนใบหน้าได้ตั้งแต่อายุ 18 ปีครับ เนื่องจากโครงหน้าจะไม่ค่อยมีการเปลี่ยนแปลง หากท่านไหนต้องการฉีดฟิลเลอร์ตา เติมใต้ตา หรือ ร่องใต้ตา ชั้นพับตา ผมแนะนำให้รออายุถึงกำหนดก่อนครับ จะดีที่สุด

เตรียมตัวก่อนการฉีดฟิลเลอร์

2 วันก่อนการฉีดฟิลเลอร์ควรงดยา และ วิตามินดังต่อไปนี้

– ยาแอสไพริน, NSAIDs เช่น ibruprofen, diclofenac, ponstan
– งดวิตามินในกลุ่ม Vitamin E, primrose oil, garlic, ginseng, ginko biloba
– งดทายาชนิดผลัดเซลล์ผิว เช่น Tretinoin (Retin-A), Retinols, Retinoids, Glycolic Acid
– งดการผลัดเซลล์ผิว การแว็ก การโกน การดึงขน การทำเลเซอร์ บริเวณนั้น ๆ ก่อนทำหัตถการ
– หากมีโรคประจำตัว ควรเตรียมข้อมูลเพื่อแจ้งแพทย์ก่อนทำหัตถการ

ถามตอบเรื่องฉีดฟิลเลอร์ (Filler) - 2 วันก่อนฉีด - First Clinic
ถามตอบเรื่องฉีดฟิลเลอร์ (Filler) - เตรียมตัวก่อนฉีด - First Clinic

24 ชั่วโมงก่อนการฉีดฟิลเลอร์

– งดดื่มแอลกอฮอล์
– งดกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีด เช่น เข้าซาวน่า หรือ ออกกำลังกายหนักๆ
– คนไข้สามารถแต่งหน้าได้ตามปกติ
– งดนวดหน้า หรือ รบกวนผิวแรงๆ

การดูแลตนเองหลังฉีดฟิลเลอร์

 • หลัง 6 ชั่วโมงยาชาจะเริ่มหายบวม จุดไหนที่ยังบวมอยู่ สามารถประคบเย็นเบา ๆ ได้ แต่ไม่ควรกดแรง ๆ ครับ
 • ทานยาที่คุณหมอจ่ายให้ครบ หากยังปวดอยู่สามารถทานยาแก้ปวดในกลุ่มอื่นได้ เช่น ibruprofen, diclofenac
 • นอนหมอนสูง (นอนหมอน 2 ใบ) เป็นไปได้ยังไม่ควรนอนตะแคงในช่วง    2 – 3 วันแรกครับ
 • ล้างหน้าเบา ๆ ไม่นำมือไปกดนวด หรือ กระแทกแรง ๆ บริเวณที่ทำหัตถการ
 • เว้นการออกกำลังกายหนัก ในช่วง 2-3 วันแรก เพราะ ร่างกายจะเกิดความร้อน ทำให้ฟิลเลอร์เคลื่อนได้
 • หลีกเลี่ยงความร้อน ไม่ให้บริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์รับความร้อน อาทิ แสงแดด ไดร์ น้ำอุ่น
 • งดเลเซอร์ ทรีทเมนต์ ซาวน่า 2 สัปดาห์หลังฉีดฟิลเลอร์
 • งดดื่มแอลกอฮอล์ อย่างน้อย 2 วันหลังฉีดฟิลเลอร์ 
ถามตอบเรื่องฉีดฟิลเลอร์ (Filler) - First Clinic

ฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน?

 ฟิลเลอร์อยู่ได้ประมาณ 1-2 ปีครับ ขึ้นอยู่กับการดูแลตนเองของคนไข้ด้วย ถ้าเป็นฟิลเลอร์ตา ก็จะเน้นไม่ให้ไปจับหรือขยี้แรง ๆ บริเวณรอบดวงตาครับ ใช้วิธีนี้ทั้งกับฟิลเลอร์ตาสองชั้น และ ฟิลเลอร์ใต้ตา 

ถ้าเป็นฟิลเลอร์คาง ก็จะไม่ให้นั่งท้าวคางครับ เพราะอาจจะมีส่วนให้ฟิลเลอร์เคลื่อนที่ได้ครับ อย่างไรหลังทำเสร็จ หมอที่เป็นผู้ดูแลรักษา จะบอกวิธีการดูแลฟิลเลอร์เบื้องต้น หากคนไข้ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด ประสิทธิภาพของฟิลเลอร์ก็จะอยู่กับเราได้นานครับ

5 วิธียืดอายุฟิลเลอร์

วิธียืดอายุฟิลเลอร์_FAQ Filler_First Clinic

1. ฉีดฟิลเลอร์กับคลินิก และ แพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญสูง   

เนื่องจากชั้นผิวในการฉีดฟิลเลอร์มีความสำคัญมาก หากท่านได้รับการทำหัตถการกับแพทย์ที่มีความชำนาญ และ ประสบการณ์สูง จะฉีดได้ถูกชั้น ถูกจุด แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด และ สวยเนียนไม่เป็นก้อนครับ

2. ฟิลเลอร์ที่ใช้ เป็นของแท้ มีมาตรฐาน   

คนไข้ต้องเลือกใช้ฟิลเลอร์แท้เท่านั้น โดยมีมาตรฐาน และ มีการรับรองที่ถูกต้อง อย่าเลือกซื้อเพียงเพราะราคาถูกครับ เพราะผลเสียในระยะยาวมีให้เห็นมาก ทั้งเป็นก้อน และ อื่น ๆ ฉีดทั้งทีต้องศึกษาให้ละเอียดรอบคอบก่อนตัดสินใจครับ

3. หลีกเลี่ยงการสัมผัสบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์  

ไม่ว่าจะเป็นการจับ นวด ลูบ คลึง บริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ เพราะอาจทำให้สารที่ฉีดเข้าไปเคลื่อนที่ได้ ทั้งนี้หากมีอาการระคายเคือง ห้ามเกาแรง ๆ โดยเด็ดขาด อาจทำให้เกิดการอักเสบบริเวณผิวหนังได้ แนะนำว่าควรพบแพทย์ที่ทำหัตถการให้เพื่อรับคำแนะนำในการดูแลเพิ่มเติม จะปลอดภัยที่สุดครับ

4. ทานอาหารที่มีประโยชน์

การฉีดฟิลเลอร์หากอยากให้ผิวพรรณดูสวยควบคู่ไปด้วย แนะนำให้ทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ และ หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ หรือ สูบบุหรี่หลังจากฉีดฟิลเลอร์ครับ 

5. หลีกเลี่ยงแสงแดด และ ความร้อน

โดยเฉพาะ 48 ชั่วโมงแรกหลังฉีดฟิลเลอร์ เลี่ยงได้เลี่ยงครับ เพราะความร้อนอาจทำปฏิกริยากับสารที่ฉีดเข้าไปได้ครับ เพื่อเป็นการยืดอายุฟิลเลอร์ ควรเลี่ยงการไปตากแดดจัด อยู่ที่ร้อนจัดครับ ฟิลเลอร์เป็นหัตถการที่มีราคาสูง ถ้าดูแลดี ฟิลเลอร์จะอยู่กับเรานานครับ 

ฉีดฟิลเลอร์ต้องดื่มน้ำเยอะๆ ไหมคะ?

หลังฉีดทันทีผมจะแนะนำไม่ให้ดื่มน้ำเยอะมากครับ เพราะว่าอาจจะทำให้ใต้ตาบวมได้ แต่หลังที่ฉีดไปจนฟิลเลอร์เข้าที่แล้ว คนไข้สามารถดื่มน้ำได้ตามปกติเลยครับ

ฉีดฟิลเลอร์เจ็บไหม

เป็นปกติของทุกการทำหัตถการครับ ว่าต้องมีเจ็บอยู่แล้ว แต่โดยปกติการฉีดฟิลเลอร์จะมีการฉีดยาชา หรือ ทายาชาอยู่แล้ว และฟิลเลอร์บางตัวก็มียาชาในนั้นครับ ถามว่าเจ็บไหม เรียกว่าเป็นความเจ็บที่สามารถทนได้ทั้งระหว่างทำ และ หลังทำครับ

ข้อจำกัดของการฉีดฟิลเลอร์

เหมือนกับการศัลยกรรมประเภทอื่นเลยครับ ผู้ที่ต้องการฉีดฟิลเลอร์ควรมีสุขภาพแข็งแรง และ ที่สำคัญต้องมีวุฒิภาวะเข้าใจถึงผลลัพธ์ที่อาจเกิดขึ้นได้ ทั้งที่ตรงกับความคาดหวัง แต่ไม่ตรงกับความคาดหวัง รวมถึงความเสี่ยง และ ภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ที่อาจเกิดได้หลังทำหัตถการ 

โดยคุณหมอผู้ทำหัตถการให้จะเป็นผู้เลือกยี่ห้อ และ ประเภทของฟิลเลอร์ให้เหมาะสมกับจุดที่คนไข้ต้องการแก้ไข และ ความต้องการของคนไข้ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจมากที่สุดครับ

ขั้นตอนการเข้าฉีดฟิลเลอร์กับทาง First Clinic

ขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์ (Filler) ที่ - First Clinic

1. ขั้นตอนการประเมินใบหน้า จุดที่ต้องการแก้ไข และ วางแผนการในการทำหัตถการ

ก่อนการเข้ารักษาแพทย์ผู้ทำหัตถการจะประเมินใบหน้าคนไข้ก่อน บางทีจุดที่ต้องการแก้ไขอาจจะมีหลายจุด แต่ไม่สามารถทำพร้อมกันได้ แพทย์ผู้ทำการรักษาจะประเมินว่าควรเริ่มแก้ไขบริเวณไหนก่อนถึงจะเหมาะสม และจะช่วยคนไข้วางแผน

2. ทำความสะอาดใบหน้า และ ใช้ยาเพื่อระงับความรู้สึก

 เป็นขั้นตอนของการทำความสะอาดเครื่องสำอางบนใบหน้าก่อนการทำหัตถการ เพื่อจะได้เห็นจุดที่คนไข้ต้องการแก้ไขอย่างชัดเจน และเพื่อความสะอาดในการทำหัตถการ หลังจากนั้นจะมีการใช้อุปกรณ์เย็นชัด ครีม หรือ ยา เพื่อช่วยระงับความรู้สึกในการฉีดฟิลเลอร์ หรือ ทำหัตถการอื่นๆ บริเวณนั้น

3. ขั้นตอนการทำหัตถการ

การฉีดฟิลเลอร์แต่ละจุดจะมีความแตกต่างกัน บางจุดใช้เวลาในการทำหัตถการเพียงไม่นาน แต่บางจุดอาจต้องใช้เวลาในการทำหัตถการ เพื่อหลังแก้ไขฟิลเลอร์ทั้งสองจุดจะได้มีความสวย และ สมมาตรมากที่สุดหลังรับการแก้ไข อาทิเช่น ฟิลเลอร์ตาสองชั้น และระหว่างการทำหัตถการ จะมีการนวด และ ประเมินผลไปพร้อมกัน เพิ่มเข็มฟิลเลอร์ตามสมควร โดยขึ้นอยู่กับความพอใจของคนไข้ด้วย

4. การทำความสะอาดแผล ทำแผล และพักฟื้นหลังทำหัตถการ

หลังจากทำหัตถการแล้ว อาจจะมีแผล หรือ รอยเข็มเล็กๆ บางท่านอาจมีเลือดออกเล็กน้อย จะมีการทายา และ ปิดปากแผลให้ โดยหลังจากการปิดปากแผลเพียง 15 นาที ท่านก็สามารถนำแผ่นปิดปากแผลออกได้ 

ท่านไหนมีอาการบวมมาก จะมีการใช้น้ำแข็งประคบเพื่อลดอาการบวม โดยบางท่านจะมีอาการฟกช้ำอยู่ประมาณ 1-2 วัน แต่ก็จะไม่เจ็บปวดมาก สามารถใช้น้ำแข็งประคบอย่างเบามือด้วยตนเองที่บ้านได้ เพื่อลดอาการบวม และ ลดความรู้สึกไม่สบาย

แพทย์ผู้ทำหัตถการ จะมีการสั่งจ่ายยาให้ แนะนำให้ท่านทานยาตามที่แพทย์สั่ง นอนหมอนสูงช่วง 2-3 วันแรกเพื่อลดอาการบวม โดยแพทย์จะแนะนำเพิ่มเติมให้หลีกเลี่ยงความร้อนทุกประเภทในช่วงอาทิตย์แรกของการทำหัตถการ

เนื่องจากอาจส่งผลต่อบริเวณที่ทำหัตถการได้ หากผู้ป่วยรู้สึกไม่พอใจ หรือ เป็นกังวลกับผลลัพธ์ หรือเกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรงใดๆ ไม่ควรไปจับ หรือปรับนวดเองแบบแรงๆ ควรไปพบแพทย์ เพื่อทำการรักษา หรือตรวจดูความผิดปกติที่เกิดขึ้น

แพ้ฟิลเลอร์คืออะไร

โอกาสที่ท่านจะมีอาการแพ้ฟิลเลอร์มีน้อยมาก เนื่องจากข้อดีของการใช้สารไฮยาลูรอนิกแอซิด (HA) นั้นมีความปลอดภัยสูงมาก หากท่านใช้ฟิลเลอร์แท้ โดยไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ ทำให้ก่อนการฉีดฟิลเลอร์ไม่จำเป็นต้องทดสอบอาการแพ้ อีกทั้งสามารถอยู่ในร่างกายได้นาน และ สามารถสลายได้เอง 

แต่ไม่ใช่ทุกท่านที่เหมาะกับการทำหัตถการฉีดฟิลเลอร์ โดยผลข้างเคียงที่อาจเกิดจากการฉีดฟิลเลอร์ และ อาการฟิลเลอร์ที่สามารถสังเกตได้คือ

 1. เป็นผื่นลมพิษแบบรุนแรง (Angioedema) สามารถพบได้น้อยมาก ซึ่งหากมีอาการคนไข้ควรรีบพบแพทย์เพื่อทำการรักษาแบบทันที
 2. แพ้ฟิลเลอร์แบบ ก้อน นูน แดง อักเสบ หลังจากการฉีดฟิลเลอร์ผ่านไปแล้วหลาย ๆ เดือน หรือ หลาย ๆ ปี ซึ่งอาการแพ้แบบนี้พบได้น้อยมาก โดยอาจจะขึ้นอยู่กับภูมิคุ้มกันของคนไข้ด้วย อย่างไรไม่ควรกดนวดเอง ควรพบแพทย์ผู้ทำการหัตถการให้เพื่อทำการแก้ไขครับ
 3. เกิดการติดเชื้อภายหลังการฉีดฟิลเลอร์ โดยอาจจะแดง ร้อน ปวด มีหนองบริเวณที่ฉีด โดยในกรณีนี้ อาจจะเกิดจากการที่ท่านเลือกคลินิกที่ไม่ได้มาตราฐาน หรือ เทคนิคการฉีดไม่ถูกต้อง อุปกรณ์ไม่สะอาด
 4. หลอดเลือดเกิดการอุดตัน เกิดจากการฉีดฟิลเลอร์ผิดตำแหน่ง ฉีดโดนบริเวณหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดเกิดการอุดตันจนนำไปสู่บริเวณที่เส้นเลือดนั้นมาเลี้ยงเกิดอาการเนื้อตายได้ (Necrosis)
 5. ฉีดฟิลเลอร์แล้วตาบอด เกิดจากการที่ฟิลเลอร์นั้นเข้าไปบีบ กด หลอดเลือดแดง ที่มีแขนงต่อไปที่หลอดเลือดแดงที่เลี้ยงจอประสาทตา ทำให้สูญเสียการมองเห็นได้ครับ

โดยทั้งหมดที่ได้กล่าวไว้ หากเราเลือกใช้ฟิลเลอร์ถูกประเภท เหมาะกับบริเวณที่ต้องการแก้ไข เลือกแพทย์ และ คลินิกที่น่าเชื่อถือ แพทย์มีความชำนาญ มีประสบการณ์สูง เหตุการณ์เหล่านี้ก็สามารถเกิดได้น้อยมากเลยครับ การฉีดฟิลเลอร์ไม่ได้อันตราย และ ไม่น่ากลัวแบบที่คิดครับ ก่อนทำหัตถการท่านควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อน และ หลังทำหัตถการ แนะนำว่าปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างเคร่งครัด แล้วผลลัพธ์จะออกมาสวยงามน่าพึงพอใจแน่นอนครับ

ฉีดฟิลเลอร์แล้ว ตาบอด จริงหรือ?

ทำไมฉีดฟิลเลอร์แล้วตาบอด เป็นผลข้างเคียงหรือเปล่า ? เป็นคำถามที่มีมาบ่อยมากครับ ว่าตาบอดได้ยังไง ทำไมฉีดฟิลเลอร์ที่จมูกแต่ตาบอด เนื่องจากใบหน้าเรานั้นมีเส้นเลือดอยู่มากมาย และมีการเชื่อมต่อกันเป็นร่างแห โดยมีทั้งเส้นเลือดแดง และเส้นเลือดดำครับ 

แต่ตัวที่ฉีดโดนแล้วมีปัญหาก็คือเส้นเลือดแดงครับ เพราะเป็นเส้นเลือดที่มีแรงดันจากการเต้นของหัวใจและนำเลือดดีไปเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ บนใบหน้า ดังนั้นเวลามีก้อนอะไรก็ตามเข้าไปในเส้นเลือดแดง เช่น ฟิลเลอร์ หรือ ก้อนไขมัน ก็จะทำให้เกิดการอุดตันและขาดเลือดไปเลี้ยง ทำให้อวัยวะนั้นตายไปในที่สุด 

ยกตัวอย่างเช่น มีก้อนไปอุดที่เส้นเลือดที่บริเวณจมูก ก็ทำให้เนื้อเยื่อบริเวณจมูกบริเวณนั้นตาย ถ้าไปอุดที่เส้นเลือดบริเวณตา ก็ทำให้ตาบอด ซึ่งตาบอดนั้นถือเป็นภาวะที่รุนแรงที่สุดครับ สำหรับคำถามแล้วทำไมถึงทำให้ตาบอด?

เนื่องจากในลูกตานั้น จะมีเส้นเลือดแดงใหญ่ที่นำเลือดมาเลี้ยงอวัยวะภายในลูกตา ชื่อ Central retinal artery ถ้าเกิดมีการอุดตันที่เส้นเลือดนี้ จะเรียกภาวะนี้ว่า Central retinal artery occlusion (CRAO) ทำให้เลือดไม่สามารถไปเลี้ยงอวัยวะภายในลูกตาได้ ทำให้ตาบอดได้ครับ

ซึ่งภาวะนี้ถ้าเกิดขึ้นแล้ว โอกาสที่จะดีขึ้นนั้นน้อยมาก และถือเป็นภาวะเร่งด่วนทางตา เนื่องจากต้องรีบรักษาภายใน 90 นาทีหลังจากมีการอุดตัน เพราะถ้านานกว่านั้น เซลล์จอประสาทตาจะตายแบบถาวรครับ (Irreversible damage)

ฉีดฟิลเลอร์จุดไหนทำให้ตาบอดได้บ้าง

ถ้าดูจากงานวิจัยแล้ว ก็จะเป็นรอบๆดวงตานั่นแหละครับ หน้าผาก, จมูก, ร่องแก้ม และใต้ตา เนื่องจากว่าเส้นเลือดมันเชื่อมต่อกันหมดเหมือนเป็นร่างแหครับ ดังนั้นฟิลเลอร์ เข้าไปบริเวณไหน ก็มีโอกาสเข้าไปที่ตาทั้งนั้นครับ ยิ่งใกล้ตา โอกาสก็ยิ่งสูง โดยเฉพาะการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาครับ โดยในงานวิจัยนี้พบว่าการฉีดไขมัน มีโอกาสเกิดภาวะนี้ได้มากกว่าการฉีด Filler HA (Hyarulonic acid) แบบมีนัยสำคัญครับ

ส่วนวิธีหลีกเลี่ยงภาวะเหล่านี้ ก็มีหลายวิธีครับ เช่น การใช้เข็มปลายทู่ (Blunt canula), การใช้ Filler HA แทนไขมันตัวเอง และ สุดท้ายก็คือเทคนิคและประสบการณ์ในการฉีดของแพทย์ครับ

( Link ของงานวิจัยครับ http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/24762584 )

ฉีดฟิลเลอร์ด้วยปลายเข็มทู่ ปลอดภัยจริงไหม

จริง ๆ แล้วตัวเข็มทู่เองก็ไม่ได้มีความพิเศษไปมากกว่าเข็มแหลมครับ ถ้าพูดถึงการเข้าถึงเป้าหมายที่จะต้องการฉีดฟิลเลอร์แล้ว แบบเข็มแหลม จะมีความแม่นยำสูงกว่าด้วยซ้ำ ถึงแม้ว่าจะเป็นเข็มทู่ ถ้าฉีดโดนเส้นเลือดก็มีอันตรายเช่นเดียวกัน แต่สิ่งที่ด้านเข็มทู่มีนั่นคือจะรู้สึกถึงเส้นเลือดได้ง่ายกว่า ก็จะสามารถหยุดฉีดได้ทันเวลา โดนเข็มแบบแหลมอาจจะสังเกตุยากกว่าว่าโดนเส้นเลือดแล้ว

ฉะนั้นถ้าพูดในแง่ของความปลอดภัย การฉีดฟิลเลอร์ด้วยเข็มทู่ จึงดูดีกว่าเข็มแบบแหลม เพราะจะมีโอกาสที่โดนเส้นเลือดน้อยกว่า หรือถ้าโดนจะสังเกตุได้ง่ายกว่า แต่ทั้งนี้ ก็ต้องขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของแพทย์ด้วยนะครับ

ทีนี้ก็จะมีคนที่สงสัยต่ออีกว่า การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ด้วยเข็มแบบทู่ จะฉีดได้สวยกว่าเข็มแหลมจริงหรือ ความจริงก็คือ การฉีดด้วยเข็มทู่นั่นยากกว่า เพราะสามารถเข้าถึงเป้าหมายได้ยากกว่า จึงเป็นการฉีดที่ไม่แพร่หลายนัก ซึ่งถ้าเข้าไม่ถึงจุด ฉีดก็จะไม่สวยเป็นก้อนๆ แต่ในส่วนนี้ก็ค้องขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของทางแพทย์ด้วย เพราะแพทย์ที่ใช้เข็มแบบแหลมฉีดได้สวย ๆ ก็มีมากมาย

ฉีดฟิลเลอร์ราคาแพงไหม?

ฟิลเลอร์ถามว่าราคาแพงไหม เราต้องเทียบกับการดูดไขมันครับ ในการดูดไขมันเพื่อแก้ไขทดแทนการแก้ไขด้วยวิธีฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา หรือ ฟิลเลอร์ตาสองชั้น เราจะต้องเสียค่าดูดไขมัน และ การเตรียมไขมันเพื่อฉีด ซึ่งจะมีกลไกที่ซับซ้อนกว่า ถ้านำมาเปรียบเทียบกัน ราคาในการฉีดฟิลเลอร์ชั้นตา หรือ การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา จะมีราคาพอกันกับการฉีดไขมัน

ที่สำคัญ การฉีดฟิลเลอร์ ข้อดีมีมากกว่า อาทิเช่น มีโมเลกุลฟิลเลอร์ให้เลือกเยอะกว่า ทั้งโมเลกุลใหญ่ และ โมเลกุลเล็ก ซึ่งแต่ละโมเลกุลจะใช้แก้ไขปัญหาในแต่ละจุดบนใบหน้าที่แตกต่างกัน และ ถ้าสมมติในการทำหัตถการ มีความกิดการผิดพลาดเกิดขึ้น สามารถแก้ไขได้ง่ายกว่าการฉีดไขมันครับ

อีกอย่างในความคุ้มค่าของการฉีดฟิลเลอร์คือ เราไม่ต้องพักฟื้นครับ ในการดูดไขมันมาฉีด หรือ การผ่าตัดนั้น คนไข้อาจจะต้องพักฟื้น แต่สำหรับการฉีดฟิลเลอร์ เรียกได้ว่าแทบจะไม่มีแผลเลยครับ หมดปัญหาเรื่องรอยแผลเป็นไปได้เลย และ อีกอย่างคือไม่ต้องพักฟื้นครับ หลังการฉีดฟิลเลอร์สามารถใช้ชีวิต และ ทำงานต่อได้ตามปกติเลยครับ

โดยในแต่ละคลินิกก็จะมีราคาฟิลเลอร์ที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับยี่ห้อฟิลเลอร์ที่คุณหมอเลือกใช้กับปัญหาที่คนไข้ต้องการแก้ไข สิ่งที่คนไข้ควรให้ความสนใจ และ ศึกษาให้ดีก่อนฉีดฟิลเลอร์อาจจะไม่ใช่เรื่องราคา แต่เป็นเรื่องสถานบริการ คลินิกที่เลือกฉีดฟิลเลอร์มีมาตรฐาน แพทย์มีความชำนาญในบริเวณที่เราต้องการแก้ไข เชื่อว่าหากถ้าคนไข้ฉีดไปแล้ว แล้วไม่ต้องคอยตามแก้ไข จะเป็นอะไรที่คุ้มมากสำหรับการฉีดฟิลเลอร์ครับ ฉะนั้น ควรเลือกทั้งคลินิก และ แพทย์ให้ดีก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ครับ

สำหรับท่านที่สนใจฉีดฟิลเลอร์กับทาง First Clinic คุณหมอจะประเมินปัญหา และ ตรวจตาก่อนการทำหัตถการทุกเคสครับ คุณหมอเป็นจักษุแพทย์ ไว้ใจเรื่องบริเวณรอบดวงตาได้เลยครับ ว่าจะได้ทั้งความสวย และ ความปลอดภัยอย่างแน่นอน หากสนใจสอบถามโปรโมชั่นพิเศษจากทางคลินิก สามารถแอดไลน์ @Firstclinic เพื่อรับสิทธิพิเศษได้เลยครับ

ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์ (Filler) - First Clinic

ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์

ถามตอบเรื่องฉีดฟิลเลอร์ (Filler) กับหมอเฟิสท์ - First Clinic
 1. ข้อดีแรกเลยคือไม่ต้องพักฟื้นครับ แตกต่างกับวิธีอื่น อย่างเช่นถ้าเป็นการฉีดไขมัน อาจจะต้องเจ็บตัวหลายจุดครับ ทั้งจุดที่ดูดไขมันมาฉีด และ จุดที่ฉีดไขมันเข้าไปครับ
 2. สิ่งที่เห็นได้ชัดของการฉีดฟิลเลอร์อีกอย่างคือ เห็นผลหลังทำทันทีครับ เรียกว่าเป็น Wow Surgery ครับ ทำเสร็จแล้ว สวยทันที ไม่ต้องรอระยะเวลาในการเข้าที่นาน
 3. การฉีดฟิลเลอร์สามารถเติมเต็มจุดบกพร่องได้ดีมาก อาทิเช่น บริเวณใต้ตา แก้ปัญหาใต้ตาลึก ใต้ตาโทรม ถุงใต้ตา โดยการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา หรือ แก้ไขบริเวณชั้นตา ปัญหาเบ้าตาลึก ตาสามชั้น โดยการฉีดฟิลเลอร์ตาสองชั้น
 4. ฟิลเลอร์เป็นสารเติมเต็มที่มีความปลอดภัยสูง ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยา โดยคนไข้ต้องใช้ฟิลเลอร์แท้ และ รับการแก้ไขโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

ฟิลเลอร์ปลอมเป็นอย่างไร

ฟิลเลอร์ปลอมคือฟิลเลอร์ที่ไม่ใช่ HA (Hyaluronic Acid) เป็นพวกซิลิโคนเหลว หรือ ฟิลเลอร์ที่ผสมสารที่ไม่ใช่พวก HA โดยจะมีน้ำหนักโมเลกุลค่อนข้างหนัก ฉีดแล้วจะมีการห้อยได้นะครับ เพราะน้ำหนักจะหนักกว่าตัวฟิลเลอร์แท้ และ การยึดเกาะไม่ดีเท่าฟิลเลอร์แท้

ฟิลเลอร์ปลอมฉีดไปแล้วจะไม่สลายครับ หมายความว่าจะตกค้างอยู่ในผิวเรา และเวลาแก้ไขจะไม่สามารถฉีดสลายได้ จะต้องใช้การผ่าตัดขูดออกเท่านั้น  และหลังจากขูดออกมักจะเกิดเป็นแผลเป็นได้

อีกทั้งยังไม่สามารถขูดออกได้หมดเพราะว่า มักจะมีบางส่วนที่จับตัวเป็นถุง ทำให้เวลาขูดออกอาจจะมีลักษณะเป็นตะปุ่มตะป่ำได้ คนไข้ควรระวังเรื่องการฉีดฟิลเลอร์ปลอมมาก หรือ ไม่ควรฉีดฟิลเลอร์ปลอมตั้งแต่แรกครับ

1. ราคา

ง่ายที่สุดอันดับแรกคือ ดูที่ราคาครับ หากพยว่าราคาถูกมาก โปรโมชั่นลดเยอะมาก ให้คิดไว้ก่อนเลยว่าอาจจะไม่ใช่ฟิลเลอร์แท้ครับ ฟิลเลอร์เป็นสารเติมเต็มที่มีราคาครับ เราจึงควรพิจารณาสิ่งนี้เป็นอันดับแรก 

การฉีดกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญสูง มีประสบการณ์สูง ใช้ฟิลเลอร์แท้ในการฉีด คุ้มค่ากับผลลัพธ์มากครับ เพราะการฉีดฟิลเลอร์ปลอมนอกจากจะทำให้ร่างกายเราเป็นอันตรายแล้ว ต้องเสียเวลาไปตามแก้ รอพักฟื้นอีก ไม่คุ้มค่าครับ

2. กล่องฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์แท้จะมีฉลากภาษาไทยอยู่บนกล่อง ซึ่งหมายความว่าได้รับการนำเข้ามาอย่างถูกกฎหมาย มีราคาระบุ วันหมดอายุระบุไว้ สามารถสังเกตได้อย่างชัดเจน เมื่อพบแพทย์คนไข้ต้องสามารถตรวจสอบที่กล่องฟิลเลอร์ได้ครับ หากคลินิกที่ท่านเลือกมีมาตรฐาน ไว้ใจได้ จะต้องสามารถตรวจสอบฟิลเลอร์แท้ได้ครับ

3. มาตรฐานความปลอดภันของคลินิก

หากท่านเลือกคลินิกที่มีความปลอดภัยสูง มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ มีประสบการณ์ด้านการฉีดฟิลเลอร์ คอยให้คำแนะนำ สามารถมั่นใจได้ว่าใช้ฟิลเลอร์แท้ครับ เพราะแน่นอนว่าคุณหมอที่มีความเชี่ยวชาญจะไม่นำฟิลเลอร์ปลอมมาฉีดอย่างแน่นอน 

ควรระวังบุคคลแอบอ้างว่าเป็นแพทย์ เพราะการฉีดฟิลเลอร์หากไม่ใช่แพทย์เป็นคนทำหัตถการ สามารถก่อให้เกิดอันตรายได้ โดยเฉพาะ ฟิลเลอร์ใต้ตา ฟิลเลอร์ชั้นตา ซึ่งเป็นจุดที่บอบบาง และละเอียดอ่อนมาก ควรทำกับจักษุแพทย์ หรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้ แล้วยิ่งหากมีการใช้ฟิลเลอร์ปลอม เสี่ยงกับชีวิตมากครับ ทั้งอักเสบได้ ตาบอดได้ และเกิดฟิลเลอร์เป็นก้อน ต้องคอยไปตามแก้อีก ทางที่ดีควรระวังและหลีกเลี่ยงครับ

4. ซื้อฟิลเลอร์ตามออนไลน์

ต้องบอกว่าฟิลเลอร์เป็นยาควบคุมนะครับ ไม่สามารถซื้อตามร้านขายยา หรือ ตามอินเตอร์เน็ต โดยเวลาสั่งซื้อฟิลเลอร์ ต้องมีใบประกอบวิชาชีพเวชกรรม ใบอนุญาตเปิดสถานพยาบาล หากเจอฟิลเลอร์ตามอินเตอร์เน็ต สันนิษฐานก่อนเลยว่าเป็น ฟิลเลอร์ปลอมครับ ทางที่ดีไม่ควรหาซื้อเองครับ ฉีดฟิลเลอร์ตามคลินิกที่ได้มาตรฐาน และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะได้ทั้งสวย และปลอดภัยครับ

วิธีสังเกตุฟิลเลอร์ปลอม

หลายท่านถามหมอมาเยอะมากว่าจะรู้เบื้องต้นได้อย่างไรว่าอันไหนฟิลเลอร์แท้ หรือ ฟิลเลอร์ปลอม คือการเลือกใช้ฟิลเลอร์แท้เป็นอะไรที่สำคัญ และ จำเป็นมากเลยนะครับ เพราะสิ่งที่เรากำลังนำเข้าไป จะอยู่ใต้ผิวเรา การเลือกไม่ดี หรือเลือกผิด อาจจะทำให้เสียใจภายหลังได้ จะเจ็บตัว และ เสียเงินทั้งที ต้องระวัง ศึกษาข้อมูลให้พร้อม และสังเกตฟิลเลอร์ปลอมได้ดังต่อไปนี้ครับ

อันตรายจากฟิลเลอร์ปลอม

ฟิลเลอร์ปลอม-อันตรายจากการฉีดฟิลเลอร์ปลอม - First Clinic

ถึงแม้ว่าจะฉีดฟิลเลอร์แท้ แต่ฉีดกับผู้แอบอ้างว่าเป็นแพทย์ ก็อันตรายเหมือนการฉีดฟิลเลอร์ปลอมครับ โดยปกติแล้วฟิลเลอร์แท้จะมีอายุโดยประมาณ 1-2 ปี ขึ้นอยู่กับการดูแลตนเองของคนไข้ หากท่านฉีดฟิลเลอร์มาเป็นระยะเวลาเกินสองปี แล้วฟิลเลอร์ไม่มีการยุบ สลายไป สามารถสันนิษฐานได้ก่อนเลยว่าอาจจะเป็นฟิลเลอร์ปลอมครับ โดยอาการข้างเคียงที่สังเกตได้ จะมีดังต่อไปนี้ครับ

 1.  ที่พบบ่อยสุดจะเป็น อาการฟิลเลอร์เป็นก้อนครับ เวลายิ้มจะเห็นเป็นก้อนชัดเจน เมื่อลองใช้นิ้วกดลงไปจะเป็นรอยบุ๋ม คืนสภาพได้ช้ากว่าปกติ จับแล้วไม่เรียบเนียน เป็นเงาก้อน ๆ บริเวณใต้ตาครับ
 2. ฟิลเลอร์ไหลย้อย เคลื่อนไปจากตำแหน่งเดิมที่ต้องการแก้ไข อาทิเช่น ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก แต่ไหลไปบริเวณรอบดวงตา อันตรายมากนะครับ ทำให้หน้าผิดรูปได้ด้วย และยังต้องเสียเวลามาตามแก้ไขอีกครับ
 3. ผิวหนังเป็นผื่นแดง คัน อักเสบ หากฉีดฟิลเลอร์ที่สงสัยว่าเป็นฟิลเลอร์ปลอมมา แล้วมีอาการข้างต้น ควรพบแพทย์อย่างเร่งด่วนที่สุดเลยครับ
 4. มีการอุดตันในเส้นเลือด ทำให้เลือดไม่ไหลเวียน อันนี้อันตรายมาก โดยเฉพาะรอบดวงตา ทำให้ตาบอดได้เลยนะครับ ทางที่ดีฉีดฟิลเลอร์ใต้ตากับจักษุแพทย์ หรือ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ จะทั้งสวย และ ปลอดภัยที่สุดครับ

อยากสวยด้วยฟิลเลอร์ ต้องศึกษาให้ดีก่อนนะครับ ทั้งสถานเสริมความงาม คลินิกที่เลือกฉีดฟิลเลอร์ ต้องได้มาตรฐาน แพทย์ผู้ทำหัตถการ ฉีดฟิลเลอร์ให้ ต้องมีประสบการณ์ และ ความเชี่ยวชาญมากพอครับ

หากตัดสินใจเพียงแค่จากราคา จากโปรโมชั่น อาจจะต้องเสียใจภายหลังกับผลลัพธ์ได้ ทางที่ดี เลือกใช้ฟิลเลอร์แท้ ฉีดกับหมอที่มีความเชี่ยวชาญสูง รับรองว่าคุ้มค่ากับการลงทุน เพราะนอกจากจะแก้ไขได้อย่างตรงจุด สวยแบบที่ต้องการแล้ว ยังปลอดภัยมากอีกด้วยครับ หากท่านไหนอยากปรึกษาผมเรื่องฟิลเลอร์ใต้ตา ฟิลเลอร์ตาสองชั้น สามารถสอบถาม หรือส่งรูปเข้ามาปรึกษากับทางคลินิกเราได้เลยนะครับ ที่ First Clinic ผมรับประกันความประณีตในทุกเคสครับ

ทำไมต้องฉีดฟิลเลอร์รอบดวงตา กับหมอเฟิสท์

ทำไมต้องทำฟิลเลอร์ตาสองชั้นที่ First Clinic - First Clinic
ทำไมต้องทำฟิลเลอร์ตาสองชั้นกับหมอเฟิสร์ท - First Clinic
ฟิลเลอร์ตาสองชั้น ทำตาสองชั้นที่ First Clinic - First Clinic
ทำไมต้องทำฟิลเลอร์ตาสองชั้นกับหมอเฟิสท์ - First Clinic
 1. คุณหมอเฟิสท์เป็นจักษุแพทย์ เชี่ยวชาญด้านกายวิภาครอบดวงตา มั่นใจถึงความปลอดภัยได้ ทั้งฟิลเลอร์ใต้ตา แก้ไขปัญหาใต้ตา  ฟิลเลอร์ชั้นตา แก้ไขปัญหาชั้นพับตา คุณหมอสามารถแก้ไขได้อย่างเป็นธรรมชาติ และ ปลอดภัย
 2. คุณหมอเฟิสท์เป็นอาจารย์แพทย์ มีประสบการณ์ด้านฟิลเลอร์ และ ฟิลเลอร์รอบดวงตามมากกว่า 15 ปี ฉีดและแก้ไขมาหลายร้อยเคส ได้รับความพึงพอใจกว่า 99% คุณหมอประณีตกับทุกเคส รับประกันความสวย คุ้มค่ากับคนไข้อย่างแน่นอน
 3. มั่นใจได้ว่าสวยแน่นอน ไม่ต้องเสียเวลามาฉีดสลายฟิลเลอร์ หมดปัญหาฟิลเลอร์เป็นก้อน หลายท่านอาจเคยเจอปัญหา การฉีดแล้วไปคอยตามแก้ไข มั่นใจได้ว่าหากเลือกที่คลินิกเรา ผลลัพธ์เป็นที่น่าพึงพอใจมากแน่นอน
 4. คุณหมอเฟิสท์จะค่อยๆแก้ไขปัญหาให้ตรงความต้องการคนไข้ ไม่ใช้ฟิลเลอร์เยอะในครั้งเดียว การฉีดเยอะมากเกินไปอาจจะทำให้เกิดปัญหาการเป็นก้อนได้ คุณหมอจะค่อยๆปรับแก้ไขตามความเหมาะสม และ ตามความพึงพอใจของคนไข้ครับ
About Author