อัลเทอร่า (Ulthera) ยกกระชับใบหน้า รอบดวงตา - First Clinic

ถาม - ตอบเรื่องอัลเทอร่า (Ulthera) ยกกระชับใบหน้า

สารบัญ - ตอบคำถามที่ทุกคนสงสัยเกี่ยวกับอัลเทอร่า (Ulthera) ยกกระชับใบหน้า

ทำอัลเทอร่า (Ulthera) คืออะไร - First Clinic

อัลเทอร่า (Ulthera) คืออะไร?

            อัลเทอร่า คือ เทคโนโลยีส่งผ่านคลื่นเสียงความถี่สูง ลงลึกไปถึงเนื้อเยื่อชั้น SMAS (Superfical Muscular Aponeurotic System) ซึ่งเป็นชั้นเดียวกับที่แพทย์ทำการผ่าตัดศัลยกรรมดึงหน้า โดยมีการปล่อยคลื่นออกมาเป็น Dot เล็กๆ (Micro-Fucus) ที่ผิวหนังในชั้นที่เราต้องการให้เกิดการยกกระชับ โดยคลื่นเสียงชนิดนี้จะลงไปเป็นจุดเล็กๆ อย่างสม่ำเสมอ และ ทิ้งระยะห่างระหว่างจุดประมาณ 1 – 1.5 มิลลิเมตร โดยพลังงานที่นำส่งลงไปจะกระตุ้นให้มีการสร้างคอลลาเจนในผิวหนังหลายชั้น โดยไม่มีการบาดเจ็บบริเวณผิวหนังด้านบน โดยอุณหภูมิของตัวอัลเทอร่า จะอยู่ที่ประมาณ 60 องศาเซลเซียส ซึ่งได้รับการวิจัยมาแล้วว่าเป็นอุณหภูมิที่เหมาะกับการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ผลพลอยได้ของการทำอัลเทอร่าคือ ลดไขมันไปด้วยในตัว และ ช่วยลดรูขุมขน และ บางท่านอาจจะหน้าใสขึ้น (ผลลัพธ์แตกต่างกันในแต่ละบุคคล) ระหว่างการทำอัลเทอร่า แพทย์สามารถประเมินและควบคุมการทำให้จากหน้าจอทันที ทำให้การรักษามีประสิทธิภาพ และ มีความปลอดภัยสูงมาก

ทำอัลเทอร่า (Ulthera) ช่วยอะไรบ้าง?

อัลเทอร่า (Ulthera) ช่วยอะไรบ้าง ? - First Clinic
 • เก็บแก้ม สำหรับคนมีแก้มเยอะ
 • ยกคิ้ว หางตา หนังตา
 • ยกหน้า เหนียงกรัชับ กรอบหน้าชัดขึ้น
 • ลดริ้วรอยบริเวณลำคอ
 • ลดริ้วรอยร่องแก้ม

การเห็นผลหลังทำอัลเทอร่า (Ulthera)

          หลังทำอัลเทอร่าทันทีจะเห็นผลการยกกระชับประมาณ 10-20% และ จะเห็นผลเต็มที่  ผิวจะเด้งขึ้นเห็นผลประมาณ 2 – 3 เดือนหลังทำ ยกหน้าไปถึง 6 เดือน และ เห็นผลนานต่อเนื่องประมาณ 1 ปีครึ่ง ถึง 2 ปี แล้วแต่การดูแลตนเองของแต่ละบุคคล

ข้อดี ข้อเสีย ของการทำ อัลเทอร่า (Ulthera)

ข้อดี - ข้อเสีย ของการทำอัลเทอร่า (Ulthera) - First Clinic

ข้อดี

 • ขอบหน้าจะชัดขึ้น ร่องแก้มลดลง ลดปัญหาหย่อนคล้อยของผิว ทำให้ผิวที่ห้อยดูยกขึ้น จากการหดตัวของชั้น SMAS
 • ผู้ที่เป็นกระ ฝ้า สามารถทำอัลเทอร่าได้ โดยที่ไม่ส่งผลให้กระ หรือ ฝ้ามีสีเข้มขึ้น
 • ผิวไม่ไหม้ ไม่มีรอยแผล ไม่ต้องพักฟื้น เพราะแพทย์สามารถควบคุมอุปกรณ์ได้จากหน้าจอทันทีทำให้มีความแม่นยำ และ ปลอดภัยสูง ไม่ต้องกังวลเรื่องผิวเบิร์น ผิวไหม้ อีกยังไม่มีการใช้เข็ม หรือ การผ่าตัด จึงไม่มีรอยแผลรบกวนใจนั้นเอง
 • สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติหลังทำอัลเทอร่า สามารถทำงานได้ตามปกติ สามารถออกกำลังกายได้ แต่ช่วงแรกคุณหมอจะแนะนำให้ออกกำลังกายเบา ๆ ก่อน ช่วง 1 – 2 วันแรก

ข้อเสีย

 • มีราคาค่อนข้างสูง
 • อาจจะมีเจ็บบ้างในบางครั้ง (แล้วแต่บุคคล)
 • มีรอยแดงหลังทำ (แล้วแต่บุคคล) แต่จะหายไปเองโดยประมาณ​ 1 ชั่วโมง

ควรทำอัลเทอร่าตั้งแต่อายุเท่าไหร่?

          ก่อนอายุ 25 ยังไม่แนะนำเพราะผิวยังมีการสร้างคอลลาเจนดีอยู่ แต่ถ้ามีการรักษาตั้งแต่อายุ 25 และมีการทำใหม่ทุก 1 ปี หรือ 1 ปีครึ่ง ตอนอายุ 30 หากมีการหย่อนคล้อย ผิวจะหย่อนคล้อยไม่เยอะ แนะนำว่าทำทุก1 ปี หรือ 1 ปีครึ่ง จะเป็นการ Maintenance ให้กับผิว1 ปี หรือ 1 ปีครึ่ง หากมีการยกกระชับเร็ว ผิวก็จะไม่หย่อนคล้อยไปตามวัย หรือ มีการเสื่อมเร็ว

ความรู้สึกขณะทำอัลเทอร่า

ทำอัลเทอร่า (ulthera) ยกกระชับหน้า - First Clinic

          ก่อนอายุ 25 ยังไม่แนะนำเพราะผิวยังมีการสร้างคอลลาเจนดีอยู่ แต่ถ้ามีการรักษาตั้งแต่อายุ 25 และมีการทำใหม่ทุก 1 ปี หรือ 1 ปีครึ่ง ตอนอายุ 30 หากมีการหย่อนคล้อย ผิวจะหย่อนคล้อยไม่เยอะ แนะนำว่าทำทุก1 ปี หรือ 1 ปีครึ่ง จะเป็นการ Maintenance ให้กับผิว1 ปี หรือ 1 ปีครึ่ง หากมีการยกกระชับเร็ว ผิวก็จะไม่หย่อนคล้อยไปตามวัย หรือ มีการเสื่อมเร็ว

การดูแลตนเองหลังทำอัลเทอร่า

การดูแลตัวเองหลังทำ Ulthera - First Clinic
 • แต่งหน้า ทาครีม บำรุงผิวตามปกติ ได้ทันทีหลังทำอัลเทอร่า
 • หลีกเลี่ยงแสงแดด ความร้อน ทาครีมกันแดดสม่ำเสมอ
 • สามารถประคบเย็นในกรณีที่มีอาการบวมแดงมากได้
 • งดการนวดหน้าโดยประมาณ​ 1 เดือน
 • นอนหมอนสูงเพื่อลดอาการบวมได้โดยประมาณ 2-3 วัน
 • หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องล้างหน้าโดยประมาณ ​1 อาทิตย์
 • ในส่วนอื่น ๆ สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติเลยครับ

ข้อควรระวังในการทำอัลเทอร่า

          ข้อควรระวังหลักคือระวังเครื่องอัลเทอร่าปลอมครับ ควรการเลือกใช้เครื่องอัลเทอร่าของแท้เท่านั้นครับ ที่ Rejuve Beautiplex By First Clinic ใช้เครื่องอัลเทอร่าแท้จาก Merz Thailandเท่านั้นครับ ของอัลเทอร่า (Ulthera) ของปลอมนอกจากจะไม่เห็นผล อาจจะทำให้ท่านเสียเงิน เสียเวลาในการรักษาได้ครับ ทางที่ดีใช้เครื่องแท้ และ รับการทำอัลเทอร่าจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ท่านจะได้รับความปลอดภัย และ ผลลัพธ์สูงสุดครับ

 

อัลเทอร่า (Ulthera) เหมาะสมกับใคร ?

 • เหมาะกับคนที่อายุ 25 ปีขึ้นไป ต้องการปรับรูปหน้า
 • คนไข้ที่ต้องการยกกระชับ สำหรับผู้ที่มีผิวหย่อนคล้อย ไม่กระชับเต่งตึง
 • ท่านที่ต้องการกระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิวชั้นลึก ซึ่งสามารถฟื้นฟูผิวให้เปล่งปลั่ง เรียบเนียน ซึ่งการทาครีมไม่สามารถทำได้
 • สำหรับคนที่กรอบหน้าไม่ชัด เหนียงเยอะ แก้มห้อย อยากปรับรูปหน้าให้เรียวกระชับ เห็นแนวกรอบหน้า แนวกรามชัด
 • เหมาะสำหรับผู้ที่มีริ้วรอยรอบดวงตา ไม่ว่าจะเป็นหางตา ใต้ตา หนังตาตก หางคิ้วตกสามารถใช้ Ulthera รอบดวงตายกกระชับได้ โดยเฉพาะท่านที่อยากรักษาตาตก คิ้วตกโดยไม่ผ่าตัด
 • เหมาะกับท่านที่มีริ้วรอยบริเวณลำคอ ผิวใต้คางหย่อนคล้าย ริ้วรอยเนินอกหย่อนคล้อย ไม่กระชับ
 • อยากปรับสภาพผิว เพิ่มความตึงกระชับ และ ความยืดหยุ่นให้ผิวหน้า กระชับรูขุมขน
 • ท่านที่มีความรู้ใบหน้าสองข้างไม่เท่ากัน ต้องการปรับรูปหน้า
 • เหมาะกับท่านที่ไม่ต้องการพักฟื้นจากการทำศัลยกรรม ไม่มีเวลาสำหรับการพักฟื้น ติดทำงาน ไม่อยากมีรอยแผลจากการผ่าตัดศัลยกรรมยกกระชับใบหน้า
 • คุณแม่หลังคลอด คุณแม่ให้นมบุตร ที่อยากยกกระชับ สามารถทำอัลเทอร่าได้อย่างปลอดภัย และ ใช้เวลาเวลาไม่นาน

อัลเทอร่า (Ulthera) ต่างจาก HIFU อย่างไร ?

          อันดับแรกมาทำความรู้จักกับ ไฮฟู (HIFU) หรือ High Intensity Focus Ultrasound เป็นการใช้คลื่นเสียง Ultrasound ให้เกิดความร้อนเหมือนตัวเครื่อง Ulthera เพื่อเข้าไปกระตุ้นเนื้อเยื่อในผิวหนังระดับลึกชั้น SMAS เป็นการกระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อ และ คอลลาเจนขึ้นมาใหม่เหมือนกันครับ จะแตกต่างกันตรงที่ขนาดของจุดที่เครื่อง Focus รวมถึงความเสถียรของเครื่องเมื่อเทียบกับ Ulthera จะส่งพลังงานได้ดีกว่าตัว ไฮฟู (HIFU) ครับ

          โดยตัว ไฮฟู (HIFU) จะเหมาะกับคนที่มีริ้วรอยน้อย ไปถึงปานกลาง โดยเห็นผลได้ทันทีหลังทำ และจะค่อย ๆ กระชับอย่างต่อเนื่องประมาณ 3-4 สัปดาห์ อยู่ได้นานประมาณ 6 เดือนเป็นต้นไปครับ ถ้าถามถึงความแตกต่างที่แท้จริง อัลเทอร่า (Ulthera) จะมีพลังงานสูงกว่า และ แม่นยำกว่าตัว ไฮฟู (HIFU) มากครับ ถ้าให้เทียบผลลัพธ์ สามารถบอกได้ว่า การทำ อัลเทอร่า (Ulthera) 1 ครั้ง สามารถเทียบได้กับการทำ ไฮฟู (HIFU) ถึง 2-3 ครั้ง โดยที่การทำครั้งเดียวนั้นเห็นผลลัพธ์ได้ดีกว่าการทำ 2-3 ครั้งด้วยครับ

          ถ้าต้องเลือกยกกระชับใบหน้าทั้งที แนะนำเป็นการทำ อัลเทอร่า (Ulthera) ดีกว่าทำ ไฮฟู (HIFU) มากครับ หากเทียบถึงความคุ้มค่าที่จะได้รับ ความแน่นฟูของผิวที่มีมากขึ้น หรือ การไม่ต้องเสียเวลามาทำบ่อย ๆ จะแนะนำเป็นการทำ อัลเทอร่า (Ulthera)  ครับ

การทำ Thermage กับ การทำ Ulthera

          เทอร์มาจ (Thermage) คือ นวัตกรรมการยกกระชับผิวหน้าด้วยคลื่นวิทยุความถี่สูงแบบขั้วเดียว (Monopolar RF) ส่งพลังงานความร้อนเป็น Column ลงในชั้นผิวทั้งสามชั้น ได้แก่ ชั้นหนังกำพร้า (Epidermis), ชั้นหนังแท้ (Dermis) และ ชั้นไขมัน (Subcutaneous Fat) เพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และ อิลาสติน ที่จะส่งผลให้ผิวหน้าแน่นขึ้น ไขมันบนใบหน้าบางลง กรอบหน้าชัดขึ้น โดยจะเหมาะกับท่านที่มีไขมันหนา ตัว เทอร์มาจ (Thermage) และ อัลเทอร่า (Ulthera) จะมีความแตกต่างกันตรงที่หน้าจออัลเทอร่า (Ulthera) จะมีความแม่นยำ เพราะเห็นเฉพาะจุดต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจน เหมาะกับการยกกระชับใบหน้า ยกคิ้ว หางตา และ ดวงตา ส่วน เทอร์มาจ (Thermage) จะดีสำหรับสำหรับการ ลดไขมัน ลดเหนียง ครับ

อัลเทอร่า ทำแล้วหน้าบวมกี่วัน ?

          ตามจริงหลังทำอัลเทอร่า (Ulthera) เสร็จไม่จำเป็นต้องพักหน้า สามารถทาครีมบำรุงได้ตามปกติ ซึ่งอาการบวมไม่พบกับทุกคนครับ จะเกิดขึ้นกับแค่บางคนเท่านั้นครับ คือคนอื่นจะดูไม่ออกว่าเราหน้าบวม แต่ตัวเราเองจะมีความรู้สึกถึงความบวมบนใบหน้า อารมณ์เหมือนตอนผ่าฟันคุดครับ ซึ่งอาการบวมจะหายไปประมาณ 2-3 วันหลังทำ และคนไข้อาจจะมีความรู้สึกว่าผิวแห้ง จึงแนะนำให้งดการผลัพเซลล์ผิว หรือ งดทาครีมกลุ่มที่ทำให้ผิวขาว 1 สัปดาห์ครับ สำหรับท่านที่มีอาการปวดมาก ระบมใต้ผิวเวลาจับ สามารถทานยาพาราเซตามอลระงับความปวดได้ครับ

อัลเทอร่าอันตรายไหม ?

          ถ้าถามว่าตัวเครื่อง Ulthera อันตรายไหม ต้องบอกว่า หากใช้เครื่องอัลเทอร่าแท้ จากบริษัท Merz Aesthetics Thailand ท่านสามารถมั่นใจถึงความปลอดภัยได้เลยครับ ว่าเครื่องที่ใช้เห็นผล ปลอดภัยกับการร่างกาย สามารถใช้งานได้จริง โดยสามารถตรวจสอบจากการที่ภายในคลินิก จะมีประกาศนียบัตร และ คริสตัลรูปเพชร เพื่อเป็นการยืนยันว่าคลินิกนั้น ๆ ใช้เครื่อง อัลเทอร่า (Ulthera) แท้ หรือสังเกตจาก สติกเกอร์หน้าเครื่องอัลเทอร่า (Ulthera)  ที่มีคำว่า Ultherapy Certified ครับ

          หากถามถึงความอันตรายที่เกิดจากอัลเทอร่า (Ulthera) จะสามารถเกิดได้จากอะไร สองสาเหตุหลัก คือ สามารถเกิดได้จากการที่เราไม่ศึกษาอัลเทอร่า (Ulthera) และ คลินิกที่เลือกใช้บริการให้ดีก่อน และ สามารถเกิดได้จากแพทย์ผู้ทำอัลเทอร่าให้ครับ หากท่านต้องการทำอัลเทอร่า สิ่งแรกที่ควรทำก็คือการศึกษาเกี่ยวกับเครื่องมือยกกระชับให้ละเอียดก่อน ว่าวิธีการนี้เหมาะกับตัวเราหรือไม่ เครื่องมีการทำงานอย่างไร การเตรียมตัวก่อนทำอัลเทอร่า (Ulthera) และ การเตรียมตัวหลังทำอัลเทอร่า (Ulthera)  ควรทำอย่างไร และอัลเทอร่า (Ulthera) สามารถช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง ควรศึกษาให้ละเอียดก่อนเลือกทำครับ

           ในอีกกรณีคือเกิดจากแพทย์ผู้ทำอัลเทอร่า (Ulthera) ให้ครับ การเลือกทำอัลเทอร่ากับแพทย์ที่มีประสบการณ์เฉพาะทางด้านผิวหนัง และ มีประสบการณ์ในการใช้เครื่องอัลเทอร่า (Ulthera) เป็นระยะเวลานาน รวมถึงมีประสบการณ์ในการออกแบบใบหน้า เข้าใจปัญหาผิวต่าง ๆ จะทำให้คนไข้ที่เลือกทำอัลเทอร่าได้ผลลัพธ์ดังที่ตั้งใจไว้ครับ เพราะแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญทางการออกแบบใบหน้า ด้านความงาม จะทำให้มีการวางแผนการรักษาได้อย่างเหมาะสม ลงพลังงานได้ถูกชั้นในการรักษา ประเมินจำนวนไลน์เพื่อยิงอัลเทอร่า (Ulthera) ได้แม่นยำ ทำให้แก้ปัญหาได้ตรงจุด รวมถึงทำให้การยกกระชับอยู่ได้นานด้วยครับ

          สรุปสิ่งที่ต้องระวังในการทำ อัลเทอร่า (Ulthera) จะเป็นในเรื่องของการใช้เครื่องปลอมครับ ซึ่งเครื่องปลอมมีออกมามากมาย และ ไม่เสถียรเหมือนเครื่องแท้ ทำแล้วเหมือนเสียเงินฟรีครับ ไม่เห็นความเปลี่ยนแปลง อีกทั้งยังอาจะมีส่วนในการทำลายเซลล์ผิวเราอีกด้วย เลือกทำ อัลเทอร่า (Ulthera) ทั้งที่ แนะนำทำกับคลินิกที่น่าเชื่อถือ แพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการใช้เครื่องอัลเทอร่า (Ulthera) และ การออกแบบใบหน้าจะดีที่สุดครับ

ทำไมต้องทำอัลเทอร่า (Ulthera) ที่ Rejuve Clinic

 • เครื่องอัลเทอร่า (Ulthera) ที่ Rejuve Clinic เป็นเครื่องแท้จากบริษัท Merz Aesthetics ตัวแทนจำหน่ายเจ้าเดียวในประเทศไทย สามารถตรวจสอบได้จริงครับ
 • มีทีมแพทย์ที่มีประสบการณ์ด้านการออกแบบใบหน้า ผิวพรรณ และ ความงามเป็นผู้ดูแล คนไข้สามารถมั่นใจได้ถึงการออกแบบรูปหน้าที่ทำให้ดูอ่อนเยาว์ และ เหมาะกับคนไข้ และการแก้ปัญหาความไม่กระชับของใบหน้าได้อย่างตรงจุด เลือกใช้ปริมาณไลน์ได้อย่างเหมาะสมในการยิงเพื่อแก้ปัญหาที่แตกต่างกันของแต่ละท่านค่ะ

ความรู้เรื่องอัลเทอร่า (Ulthera)

บทความยอดนิยม

บทความชะลอวัย

บทความฟิลเลอร์และอื่นๆ

About Author