เคสแก้ไขร่องน้ำตาแท้ และถุงใต้ตา

ที่เกิดจากกรรมพันธ์ุ ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาชนิดพิเศษ

ปกติแล้วภาวะร่องน้ำตาแท้มักจะพบในคนที่มีถุงใต้ตาตั้งแต่อายุยังน้อย และพบมากในคนภาคใต้หรือคนที่มีเชื้อแขก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสาเหตุจากกรรมพันธุ์ครับ โดยร่องน้ำตาแท้นั้นจะมีการเกาะของเอ็นรอบดวงตา (Tear trough ligament) จากกระดูกเบ้าตาไปจนถึงชั้นผิวหนัง

 ซึ่งต่างกับรองน้ำตาเทียมที่จะเกาะถึงแค่ชั้นกล้ามเนื้อเท่านั้น จึงทำให้เคสที่มีภาวะร่องน้ำตาแท้นั้น เกิดถุงใต้ตาได้ง่าย และเกิดในอายุที่น้อยกว่าเคสที่มีร่องน้ำตาเทียมครับ

ดังนั้นสำหรับท่านที่มีร่องน้ำตา และถุงใต้ตาตั้งแต่อายุยังน้อย หรือเป็นกรรมพันธุ์ ท่านอาจต้องนึกถึงภาวะร่องน้ำตาแท้นี้ด้วยครับ เพราะการรักษานั้นจะไม่เหมือนกับเคสร่องน้ำตาเทียม เนื่องจากต้องแก้ไขที่ชั้นไขมันใต้ตาหลายชั้นกว่าปกติครับ 

โดยปกติแล้วถุงใต้ตานั้นต้องแก้ไขด้วยการผ่าตัดเพื่อนำก้อนไขมันที่อยู่ใต้ตาออกก่อน หลังจากนั้นก็ทำการตัดผิวหนังส่วนที่เกินออกครับ แต่สำหรับคนที่ไม่พร้อมที่จะผ่าตัด สามารถแก้ไขโดยการฉีดฟิลเลอร์ด้วยเทคนิคพิเศษครับผม

ถึงจุดนี้ท่านอาจรู้สึกขัดกับความเป็นจริง เพราะว่าถุงใต้ตามันเป็นสิ่งที่เกินนี่นา แล้วทำไมถึงไม่เอาออก แต่กลับฉีดเพิ่มเข้าไปแทน มันไม่ยิ่งทำให้ถุงใหญ่ขึ้นเหรอ?  ใช่แล้วครับ ถ้าฉีดฟิลเลอร์เข้าไปในถุงใต้ตา มันทำให้ถุงใหญ่ขึ้นแน่นอนครับ

 แต่การแก้ไขถุงใต้ตาด้วยฟิลเลอร์นั้น เราไม่ได้ฉีดเข้าไปในถุงครับ แต่เราฉีดฟิลเลอร์เพื่อดันให้ไขมันใต้ตากลับเข้าไปในเบ้าตาครับ ซึ่งมันเป็นการแก้ที่สาเหตุจริงๆครับ แต่วิธีนี้ต้องใช้ความแม่นยำและความชำนาญค่อนข้างสูง เพราะต้องฉีดไปที่ทุกชั้นของไขมันใต้ตาครับ 

ถึงแม้ว่าวิธีฉีดแบบนี้จะฉีดยาก และมีข้อจำกัดหลายอย่าง แต่มันมีก็มีข้อดีหลายๆอย่างเช่นกันครับ เพราะนอกจากจะทำให้ถุงใต้ตาท่านลดลงแล้ว ยังทำให้ใต้ตาท่านดูเต็มและสดใสขึ้นอีกด้วย โดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น และมั่นใจได้ในความปลอดภัยครับ เนื่องจากทางผมมีการตรวจตาอย่างละเอียดก่อนและหลังการทำหัตถการทุกเคสครับ

ขอบพระคุณครับ
นพ. ลัทธพล ม้าลายทอง (หมอเฟิสท์)
จักษุแพทย์เฉพาะทางด้านกระจกตาและแก้ไขสายตา